globe

EN

arrow-down

ผลการประชุมคณะพิจารณาวินัยมารยาท ครั้งที่ 45/2562

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ครั้งที่ 45/2562

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทฯ ครั้งที่ 45/2562 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานครฯ โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม มีเรื่องพิจารณา ดังนี้

1.การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3)

คู่ระหว่างสโมสรอยุธยา เอฟซี พบ สโมสรลำพูนวอริเออร์

วันที่ 27 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 90+3 ผู้เล่นหมายเลข 27 นายรชานนท์ ศรีนอก ทีมลำพูนวอริเออร์ ได้ใช้ศรีษะโหม่งบอลโดยลูกฟุตบอลลอยแล้วผู้รักษาประตูของทีมอยุธยา เอฟซี หมายเลข 26 นายวัชระ หงษ์ทอง ใช้มือปัด ลูกฟุตบอลออกมาจากเส้นประตู โดยผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 1 นายนัตธพงษ์ คุณเลิศ ได้ยกธงขึ้นเหนือศรีษะแล้วแจ้งผู้ตัดสินทางไมค์ว่าลูกนั้นเข้าประตูไปแล้ว ผู้ตัดสินจึงใช้สัญญาณนกหวีดยืนยันเป็นประตูอย่างชัดเจน เหตุการณ์ต่อมาจึงมีการคัดค้านจากผู้เล่นทีมอยุธยา เอฟซี และ ทีมงานสต๊าฟโค้ช คือ นายสมบัติ คงปลิก ได้ใช้วาจาดูหมิ่น ต่อว่าผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 1

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษนายสมบัติ คงปลิก หัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสรอยุธยา เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด และปรับเงิน 40,000 บาท เนื่องจากนายสมบัติ กระทำผิดซ้ำในระยะเวลา 1 ปี จึงเพิ่มโทษ ห้ามลงทำหน้าที่เพิ่มอีก 1 นัด ปรับเงินเพิ่มอีก 20,000 บาท รวมลงโทษนายสมบัติ คงปลิก ห้ามลงทำหน้าที่ 3 นัด ปรับเงิน 60,000 บาท เนื่องจากเป็นการแข่งขันรายการไทยลีก 4 โทษปรับเงินลดเหลือ 20,000 บาท การกระทำดังกล่าวเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยามการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน

2. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3)

คู่ระหว่างสโมสรแกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด พบ สโมสรตรัง เอฟซี

วันที่ 27 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 78 ผู้ตัดสินเป่าให้ฟาว์ลกับทีมระนอง ยูไนเต็ด และผู้เล่นหมายเลข 39 ของทีมระนอง ยูไนเต็ด นายกิตติพงศ์ บัวทอง ยิงเข้าประตูผู้ตัดสินเป่าให้เป็นประตูหลังจากนั้นผู้เล่นทีมตรังเอฟซี วิ่งกรูเข้ามาคัดค้านผู้ตัดสินว่ามีผู้เล่นทีมระนองฯ มีการกระทำฟาล์วโดยบอกว่าเป็นการชาร์ทผู้รักษาประตู หลังจากนั้นได้มีทีมงานสต๊าฟของทีมตรัง เอฟซี วิ่งเข้ามาสมทบในสนามผู้ตัดสินเป่าหยุดเกม และผู้ตัดสินพร้อมทีมงานได้เดินเข้ามายังห้องประชุมทีม หลังจากนั้นประธานสโมสรระนองฯ นายวรานนท์ เกลื่อนสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ทีมตรัง เอฟซี นายอรรถพงษ์ ชอบชูผล ได้เข้ามาสอบถามว่ามีอะไรหรือเปล่า และผู้ตัดสินได้บอกกับทั้งสองท่านว่า เกรงจะมีอันตรายและหลังจากนั้นทั้งสองท่านบอกกับผู้ตัดสินว่าไม่มีอะไร ลงทำหน้าที่ได้เลย (รวมเวลาประมาณ 3 นาที ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ในสนามจนกระทั่งผู้ตัดสินเดินออกจากห้องประชุมทีมไปทำหน้าที่)

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษสโมสรตรัง เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.8 ปรับเงิน 10,000 บาท การกระทำดังกล่าวเป็นการประท้วงจนทำให้การแข่งขันที่กำลังดำเนินอยู่ต้องหยุดชะงักลงชั่วขณะหนึ่ง

3. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3)

คู่ระหว่างสโมสรทหารบก เอฟซี พบ สโมสรนรา ยูไนเต็ด

วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 40 นายไชยศ ศรีภักดิ์ ผู้ช่วยผู้ตัดสินยกล้ำหน้าผู้เล่นหมายเลข 21 นายพิทักษ์ อับดุลรามัน ของทีมนรา ยูไนเต็ด อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าผู้ช่วยผู้ตัดสินได้แก่นายไชยศ ศรีภักดิ์ ได้ยกล้ำหน้าแต่โค้ชทีมนรายูไนเต็ดได้แก่นายธีรดา จำรัส ได้วิ่งออกจากเส้นเขตเทคนิคไปหาผู้ช่วยผู้ตัดสินซึ่งได้แก่นายไชยศ ศรีภักดิ์ และด่าทอคำไม่สุภาพ ให้กับผู้ช่วยผู้ตัดสิน และผู้ตัดสินและทีมงานเข้าไปช่วยห้ามและตักเตือน เหตุการณ์จึงสงบลงและดำเนินการแข่งขันจนจบการแข่งขัน

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษนายธีรดา จำรัส หัวหน้าผู้ฝึกสอน สโมสรนรา ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด ปรับเงิน 13,333 บาท การกระทำดังกล่าวเป็นการด่าผู้ตัดสินด้วยถ้อยคำหยาบคาย

4. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก (ไทยลีก 4)

คู่ระหว่างสโมสรสุรินทร์ ซิตี้ พบ สโมสรขอนแก่นมอดินแดง ฟุตบอลคลับ

วันที่ 21 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

เมื่อจบการแข่งขันนักกีฬาทั้งสองทีมอยู่กลางสนามผู้ฝึกสอนและผู้เล่นสำรองเข้าไปในสนามเพื่อขอบคุณแฟนบอล ระหว่างนั้นได้มีผู้ฝึกสอนทีม สุรินทร์ ซิตี้ นายวัชรพงษ์ สมานทอง ได้เดินเข้าไปถามเหตุการณ์กับทางผู้ตัดสินและมีการขอคำอธิบายในเหตุการณ์ ต่างๆที่ทีมเสียผลประโยชน์ ในระหว่างนั้นผู้ควบคุมการแข่งขันได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปดูแลผู้ตัดสินในสนามและให้พาออกจากสนามเข้าสู่ห้องพักผู้ตัดสินเรียบร้อย ผู้ควบคุมการแข่งขันได้เข้าห้องประชุมเพื่อรายงานเหตุการณ์ต่อไป ในระหว่างที่มีการประชุมระหว่างผู้ตัดสิน ผู้ประเมิน และผู้ควบคุมการแข่งขันนั้น ทางผู้ฝึกสอนทีมขอนแก่นมอดินแดง ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีการจะทำร้ายร่างกายระหว่างนายวัชรพงษ์ สมานทอง ผู้ฝึกสอนทีมสุรินทร์ ชิติ้ กับนายมงคล คุณคำจัน ผู้รักษาประตูสำรองทีมขอนแก่นมอดินแดง ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้มีการปะทะคารม และมีการออกท่าทางที่จะทำร้ายร่างกายกันระหว่าง นายวัชรพงษ์ สมานทอง กับ นายมงคล คุณคำจัน ผู้รักษาประตูสำรองทีมขอนแก่นมอดินแดง แต่ก็มีเพื่อนร่วมทีมได้เข้ามาห้ามปราม เหตุการณ์จึงปกติ และออกจากสนามไปทั้ง 2 ทีม

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษนายวัชรพงษ์ สมานทอง หัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสรสุรินทร์ ซิตี้ มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.8 (1) ทำร้ายร่างกาย ไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายของผู้ถูกทำร้าย ห้ามทำหน้าที่ 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2562 ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 และปรับเป็นเงิน 13,333 บาท

5. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก (ไทยลีก 4)

คู่ระหว่างสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี พบ สโมสรนครแม่สอด ยูไนเต็ด

วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 2 ของการแข่งขันครึ่งเวลาแรกได้มีสุนัขเข้ามาในสนามแข่งขันด้านมุมธงฝั่งอัฒจันทร์ไม่มีหลังคา ทำให้ผู้ตัดสินต้องหยุดการแข่งขันเป็นเวลา 2 นาที หลังจากไล่สุนัขออกจากสนามในนาทีที่ 4 ทางผู้ตัดสินได้ดำเนินการแข่งขันต่อไป

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษสโมสรอุตรดิตถ์ เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.1.6 ปรับเงิน 3,333 บาท องค์กรสมาชิกทีมเหย้าปล่อยปละละเลยให้สัตว์เลี้ยงหรือสัตว์อื่นๆ เข้าไปในสนามแข่งขัน ระหว่างการแข่งขัน จนเป็นเหตุให้ผู้ตัดสินต้องหยุดการแข่งขัน เพื่อระงับเหตุนั้น

6. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก (ไทยลีก 4)

คู่ระหว่างสโมสรสมุทรสงคราม เอฟซี พบ สโมสรลูกอีสาน เอฟซี

วันที่ 28 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

พื้นสนามแข่งขันไม่มีหญ้าปกคลุมทั่วสนามหลายจุด

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษสโมสรสมุทรสงคราม เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.1.8 ปรับเงิน 16,666 บาท องค์กรสมาชิกทีมเหย้าไม่ดูแลสนามแข่งขันให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์

7. การแข่งขันฟุตบอลรายการออมสิน ลีก (ไทยลีก 4)

คู่ระหว่างสโมสรชัยนาท ยูไนเต็ด พบ สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล บี

วันที่ 27 กรกฎาคม 2562

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 55 ล่ามของทีมชัยนาทฮอร์นบิล บี ชื่อนายชยกร ถนัดเดินข่าว แสดงกิริยาไม่ยอมรับการทำหน้าที่ของผู้ช่วยผู้ตัดสินที่ 1 เมื่อผู้ตัดสินเตือนได้ใช้วาจาท้าทายผู้ตัดสินๆจึงได้เชิญขึ้นนั่งอัฒจันทร์และในช่วงทดเวลาการแข่งขันในนาทีที่ 90+4 คุณชยกร ถนัดเดินข่าว ยังเดินลงไปในข้างสนามอีก

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษนายชยกร ถนัดเดินข่าว เจ้าหน้าที่ทีม สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล บี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.14 ห้ามลงทำหน้าที่ 1 นัด ปรับเงิน 6,666 บาท

การกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนโทษตามลักษณะโทษของเจ้าหน้าที่ทีมที่ถูกพักการทำหน้าที่ระหว่างการแข่งขัน

Latest

26 Mar 2020

ประกาศเลื่อนวันแข่งขันไทยลีก เป็นวันที่ 2 พ.ค.

thai league

ประกาศเลื่อนรายการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ไทยลีก 1-4 อีกครั้ง เป็นวันที่ 2 พฤษภาคม
Read morearrow-right

26 Mar 2020

สมาคมฯ และ ไทยลีก แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3-4

thai league

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 และ 4
Read morearrow-right

20 Mar 2020

สรุปผลการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 7/2563

thai league

สรุปผลการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ครั้งที่ 4/2563
Read morearrow-right