globe

EN

arrow-down

สรุปการประชุมฉุกเฉินของเอเอฟซี กรณีไวรัสโคโรนา

สรุปการประชุมฉุกเฉินของเอเอฟซี เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวันแข่งขันแชมเปี้ยนส์ลีก กรณีไวรัสโคโรนา

ตัวแทนของชาติสมาชิกเอเอฟซีทั้ง 6 ชาติ ตัดสินใจเลื่อนแมตช์ที่พบกับสโมสรจากจีน ในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 3 นัดแรกของรอบแบ่งกลุ่มออกไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หลังมีการประชุมฉุกเฉินร่วมกัน ภายในที่ทำการสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ที่จัดขึ้น ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้ในวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา เอเอฟซีเคยเสนอทางเลือกให้สโมสรจากจีน ลงเล่นเป็นทีมเยือนก่อนใน 3 นัดแรก พร้อมกับลงแข่งตามกำหนดการเดิม แต่เนื่องจากรัฐบาลบางประเทศ รวมถึงออสเตรเลีย ซึ่งห้ามชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากจีนเข้าประเทศ ทำให้ทีมจากจีนไม่สามารถลงเล่นในวันดังกล่าวได้

ขณะที่ประเทศไทย ยังไม่มีประกาศห้ามเที่ยวบินที่มาจากจีน เข้ามายังประเทศ ทำให้ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ยังสามารถทำการแข่งขันกับ ปักกิ่ง กั๋วอัน ตามกำหนดการเดิมวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่งทางสโมสรได้เน้นย้ำว่า จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับรัฐบาลไทย และเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ เพื่อจับตาสถานการณ์ดังกล่าว และปฏิบัติตามคำแนะนำจากรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

ขณะเดียวกัน เอเอฟซีก็จะมีการประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคู่ที่เลื่อนแข่งขัน ก็ได้มีการกำหนดวันใหม่อีกครั้ง ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม ขณะที่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ถูกกำหนดไว้เป็นวันที่ 16 และ 17 มิถุนายน สำหรับเลกแรก และวันที่ 23 หรือ 24 มิถุนายน สำหรับเลกสอง

โดยทางตัวแทนได้ร่วมกันกำหนดเส้นตายไว้ 21 วันก่อนการแข่งขัน ว่าจะตัดสินใจเลื่อน หรือลงเตะตามกำหนดเดิม และถ้ามีการเลื่อนออกไป สโมสรเจ้าบ้านจะต้องเสนอชื่อสนามแข่งขันกลาง อย่างน้อย 14 วัน ก่อนแข่งขัน

ซึ่งการประชุมด่วนนั้น มีผลมาจากการแพร่เชื้อของไวรัสโคโรนา ซึ่งตอนนี้ได้มีการประกาศจากองค์กรอนามัยโลกให้เป็นภัยพิบัติฉุกเฉินระดับโลก

ดาโต๊ะ วินเซอร์ จอห์น เลขานุการทั่วไปของเอเอฟซีกล่าวว่า “เราต่างก็พบสถานการณ์ที่ยากลำบากในการหาทางแก้ เพื่อที่จะสามารถแข่งขันฟุตบอลได้ ขณะเดียวกันก็ต้องรักษาความปลอดภัยให้กับผู้เล่น, เจ้าหน้าที่, ผู้ที่เกี่ยวข้อง และแฟนบอลด้วย”

“แต่เราก็ยอมรับว่าไวรัสโคโรนา เป็นปัญหาใหญ่กว่าแค่เรื่องฟุตบอล เราขอให้คนที่ได้รับผลกระทบทุกคน กลับมามีสุขภาพที่ดีโดยเร็ว”

Latest

25 Aug 2021

ประกาศ : ระเบียบการทำกิจกรรมด้านสื่อมวลชน ภายใต้คู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน SOP สำหรับฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2564/65

thai league

None
Read morearrow-right

20 Aug 2021

FIFA อนุมัติไทยลีกเปิดตลาดซื้อ-ขายนักกีฬา (Transfer Window) ครั้งที่ 1 ของฤดูกาล 2564/65 อีกครั้ง

thai league

None
Read morearrow-right

19 Aug 2021

ไทยลีก ประกาศการประกบคู่การแข่งขันมังกรฟ้า ลีก ฤดูกาล 2564/65 เดือนกันยายน 3 โซน

thai league

None
Read morearrow-right