globe

EN

arrow-down

สรุปผลการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 4/2563

สรุปผลการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 4/2563

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 เวลา 10.00 น. คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ครั้งที่ 4/2563 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานครฯ โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม มีเรื่องพิจารณา ดังนี้

  1. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ “โตโยต้า ไทยลีก” (ไทยลีก 1)

คู่ระหว่างสโมสรสุโขทัย เอฟซี พบ สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 34 ของการแข่งขัน จังหวะที่ศีรษะของนักกีฬาหมายเลข 10 Mr. JOHN BAGGIO สโมสรสุโขทัย เอฟซี ไปถูกที่บริเวณหน้าอกของนักกีฬาหมายเลข 44 Mr. ALEF VIEIRA SANTOS สโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี โดยผู้ตัดสินได้มีการตรวจสอบ VAR แล้วคาดโทษด้วยใบเหลืองแก่นักกีฬาหมายเลข 10 Mr. JOHN BAGGIO สโมสรสุโขทัย เอฟซี

- ผลพิจารณาโทษเพิ่มเติมย้อนหลัง

ลงโทษนักกีฬาหมายเลข 10 Mr. JOHN BAGGIO สโมสรสุโขทัย เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.19 ประกอบกับ ข้อ 1.12 (1) ทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย ถูกพักการแข่งขัน 2 นัด และปรับเงิน 20,000 บาท

2. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ “โตโยต้า ไทยลีก” (ไทยลีก 1)

คู่ระหว่างสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พบ สโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

- เหตุการณ์

ปรากฎตามสื่อออนไลน์ว่า มีการขึ้นป้ายผ้ามีข้อความที่ไม่เหมาะสม บริเวณหลังประตูทางทิศใต้ ใต้ป้าย YAMAHA ULTRA STAND หลังจากที่ผู้ตัดสินเช็ค VAR แล้วปฏิเสธการได้ประตูของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด โดยผู้ควบคุมการแข่งขันได้ตรวจสอบเพิ่มเติมจากเทปบันทึกการแข่งขันของฝ่ายจัดการแข่งขัน ก็ปรากฎป้ายผ้าที่มีข้อความที่ไม่เหมาะสม สอดคล้องกับที่ปรากฎตามสื่อออนไลน์

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษกองเชียร์สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.5 นำป้ายเชียร์ที่แสดงข้อความอันไม่เหมาะสมต่อสาธารณชน ในลักษณะของการดูถูก ดูหมิ่น หรือลดความน่าเชื่อถือต่อสมาคม ปรับเงิน 50,000 บาท

3. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ “เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ” (ไทยลีก 2)

คู่ระหว่างสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล กับ สโมสรแพร่ ยูไนเต็ด

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563

- เหตุการณ์

ในนาทีที่ 61 ของการแข่งขัน นักกีฬาหมายเลข 17 Mr. MARK LESTER BLANCO PINEDA สโมสรแพร่ ยูไนเต็ด ถูกนักกีฬาหมายเลข 7 นายมงคลชัย กองจำปา สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล เข้าสกัดจากด้านหลังบริเวณกลางสนาม โดยผู้ตัดสินไม่ได้มีการคาดโทษใบเหลือง

- ผลพิจารณาโทษเพิ่มเติมย้อนหลัง

ลงโทษนักกีฬาหมายเลข 7 นายมงคลชัย กองจำปา สโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 1.19 ประกอบกับ ข้อ 1.1 ให้ฝ่ายจัดการแข่งขันลงบันทึกประวัติใบเหลืองสะสมเพิ่มอีก 1 ใบเหลือง

4. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ “เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ” (ไทยลีก 2)

คู่ระหว่างสโมสรไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี พบ สโมสรฟุตบอลราชนาวี

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563

- เหตุการณ์

สนามสโมสรไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี บริเวณกลางสนามเป็นหลุมหลายจุด มีการปรับปรุงแก้ไขแล้ว แต่ยังไม่ได้มาตรฐาน ตามที่บริษัท ไทยลีก จำกัด กำหนดไว้ โดยฝ่ายจัดการแข่งขันได้แจ้งเตือนสโมสรไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี ไปแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษสโมสรไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.1.8 พื้นสนามที่ใช้แข่งขันไม่สมบูรณ์ ปรับเงิน 33,333 บาท

5. การแข่งขันกีฬาฟุตบอลรายการ “ออมสิน ลีก โปร” (ไทยลีก 3)

คู่ระหว่างสโมสรบางปะอิน อยุธยา เอฟซี พบ สโมสรเชียงราย ซิตี้

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

- เหตุการณ์

มีบุคคลที่ไม่มีรายชื่อในรายชื่อเจ้าหน้าที่ทีม เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในเขตเทคนิคของสโมสรบางปะอิน อยุธยา เอฟซี ซึ่งผู้ควบคุมการแข่งขันได้สอบถามถึงหน้าที่และเตือนไม่ให้เข้าไปในเขตเทคนิคหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นผล บุคคลดังกล่าวยังคงเข้าไปในเขตเทคนิคและมีส่วนเกี่ยวข้องกับสโมสรบางปะอิน อยุธยา เอฟซี จนจบการแข่งขัน ทราบภายหลังว่าบุคคลดังกล่าวชื่อนายกานต์ จันรัตน์

- ผลพิจารณาโทษ

ลงโทษสโมสรบางปะอิน อยุธยา เอฟซี มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 3.3 ปล่อยให้บุคคลอื่นที่ไม่ได้มีชื่อแจ้งไว้ในรายชื่อเจ้าหน้าที่ผู้มีสิทธินั่งในที่นั่งนักกีฬาฟุตบอลสำรอง ภายในเขตเทคนิค เข้าไปในเขตเทคนิคระหว่างการแข่งขัน ปรับเงิน 3,333 บาท

สำหรับเหตุผิดปกติคู่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบ การท่าเริอ เอฟซี ที่มีภาพปรากฎในสื่อต่างๆ นั้นคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะมีการพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไป

Latest

25 Aug 2021

ประกาศ : ระเบียบการทำกิจกรรมด้านสื่อมวลชน ภายใต้คู่มือมาตรฐานการปฏิบัติงาน SOP สำหรับฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2564/65

thai league

None
Read morearrow-right

20 Aug 2021

FIFA อนุมัติไทยลีกเปิดตลาดซื้อ-ขายนักกีฬา (Transfer Window) ครั้งที่ 1 ของฤดูกาล 2564/65 อีกครั้ง

thai league

None
Read morearrow-right

19 Aug 2021

ไทยลีก ประกาศการประกบคู่การแข่งขันมังกรฟ้า ลีก ฤดูกาล 2564/65 เดือนกันยายน 3 โซน

thai league

None
Read morearrow-right