globe

EN

arrow-down

ไทยลีก เลื่อนแข่งคู่เชียงราย-ท่าเรือ วันที่ 5 ม.ค.

ฝ่ายจัดการแข่งขัน ไทยลีก ประกาศเลื่อนแข่งคู่เชียงราย-ท่าเรือ เป็นวันที่ 5 ม.ค.

บริษัท ไทยลีก จำกัด ประกาศเลื่อนวันแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก คู่ระหว่าง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ การท่าเรือ เอฟซี ออกไปเป็นวันอังคารที่ 5 มกราคม 2564 หลังจากมีการประสานกับสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) และสโมสรการท่าเรือ เอฟซี โดยในส่วนของการส่งเอกสารของสโมสรที่เข้าร่วมแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ยังกำหนดไว้ตามระเบียบของเอเอฟซี เป็นวันที่ 22 ธันวาคม 2563 เช่นเดิม และจะยืนยันรายชื่อของสโมสรลำดับที่ 3 และที่ 4 ไม่เกินวันที่ 10 มกราคม 2564

โดยวันดังกล่าว มีระยะเวลาห่างจากกำหนดการแข่งขันนัดถัดไปของ สิงห์ เชียงรายฯ และการท่าเรือฯ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 9-10 มกราคม 2564 เป็นเวลา 4 และ 5 วันตามลำดับ เพื่อไม่ให้กระทบกับกำหนดการแข่งขันของสโมสรอื่น ๆ และทำให้ไทยลีกสามารถจบฤดูกาล โดยที่ทีมสามารถเข้าร่วมแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ได้ในช่วงต้นเดือนเมษายน

สำหรับในช่วงเวลาที่ผ่านมา ไทยลีก มีการประสานกับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ในเรื่องของกำหนดการแข่งขันไทยลีก ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ก่อนที่สโมสรจะเดินทางไปแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ณ ประเทศกาตาร์ เพื่อเตรียมปรับโปรแกรมการแข่งขันสำหรับสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ในช่วงเดือนตุลาคม และพฤศจิกายน ให้สอดคล้องกับการเดินทางไปประเทศกาตาร์ โดยคำนึงถึงระยะเวลาในการกักตัว หลังจากเดินทางกลับเข้าประเทศไทย

ซึ่งการประสานงานที่ผ่านมา ไทยลีก มีการปรึกษาและได้รับความเห็นชอบจากทางสโมสรสิงห์ เชียงรายฯ ในการกำหนดวันแข่งขันมาโดยตลอด ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายตกลงร่วมกัน ว่าจะลงแข่งขันล่วงหน้าในนัดที่ 12, 13, 14 ก่อนที่จะเดินทางไปประเทศกาตาร์ และหลังจากเดินทางกลับมาไทยก็จะแข่งขันในนัดที่ 15 ซึ่งทางสโมสรจะต้องเป็นฝ่ายเตรียมการในการหาสถานที่กักตัวทางเลือก (Alternative State Quarantine - ASQ) ที่เอื้อต่อการเตรียมความพร้อมสำหรับแข่งขันนัดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อสโมสรเดินทางกลับเข้าสู่ประเทศไทย และมีข้อจำกัดในการเลือกสถานที่กักตัว อีกทั้งจำเป็นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของภาครัฐในการกักตัว จึงได้เห็นถึงปัญหาดังกล่าว ทำให้ไม่สามารถแข่งขันตามกำหนดการเดิมได้ เนื่องจากได้ออกจากสถานที่กักตัว ในวันที่ 20 ธันวาคม ซึ่งทางสโมสรได้ส่งหนังสือมายังไทยลีก เพื่อขอพิจารณาเลื่อนแข่งขัน เนื่องจากสภาพร่างกายไม่พร้อม สำหรับทำการแข่งขันในวันที่ 22 ธันวาคม

ด้วยเหตุนี้ ไทยลีกจึงได้ดำเนินการประสานไปยังสโมสรการท่าเรือ เพื่อขอทราบความคิดเห็นในการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการแข่งขัน อันจะส่งผลกระทบต่อสโมสรการท่าเรือเช่นกัน โดยในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 ทางสโมสรการท่าเรือได้มีหนังสือ ตอบกลับมายังบริษัท ไทยลีก โดยมีเนื้อหาสรุปว่า ทางสโมสรการท่าเรือก็มีความห่วงใย และเห็นใจถึงผลกระทบดังกล่าวต่อสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมยินดี ต่อสปิริตที่สโมสรการท่าเรือ เอฟซี ได้แสดงต่อผู้ร่วมการแข่งขันในลีก แต่ยังคงมีข้อกังวลต่อผลกระทบทั้งในระดับประเทศ และในระดับนานาชาติ

ทั้งนี้ทาง บริษัท ไทยลีก ทำการพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ สโมสร , ปฏิทินการแข่งขัน รวมถึงผลกระทบที่อาจได้รับจากเอเอฟซี และขอยืนยันหลักการในการดำเนินการจัดการแข่งขัน อันอยู่บนหลักความยุติธรรม ภายใต้ระเบียบการแข่งขัน โดยคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของวงการฟุตบอล จึงได้ดำเนินการประสานกับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อชี้แจงความจำเป็นต่อ เอเอฟซี โดยทางสมาคมฯ จะดำเนินการส่งรายชื่อสโมสร ที่เป็นตัวแทนจากประเทศไทยทั้ง 4 ทีมได้ภายในวันที่ 22 ธันวาคม 2563 ตามกำหนด แต่จะยังคงไม่สามารถสรุปลำดับการแข่งขันในลำดับที่ 3 และลำดับที่ 4 ได้ ซึ่งจะดำเนินการสรุปลำดับให้ได้ ภายในไม่เกินวันที่ 10 มกราคม 2564 เพื่อให้ทันการจับฉลากการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก

สำหรับกำหนดการแข่งขัน วันที่ 5 มกราคม 2564 นั้น กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เปิดเผยว่า

“ในปีที่ผ่านๆ มา ทางไทยลีก ได้จัดโปรแกรมแข่งขัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้สโมสร ที่เป็นตัวแทนไปแข่งใน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก มาโดยตลอด สำหรับปฏิทินการแข่งขันในปีหน้า จะมีโปรแกรมการแข่งขันที่หนาแน่น เพราะนอกจากจะมีการแข่งขันภายในประเทศ ที่มีการวางกำหนดการไว้ก่อนแล้ว ยังมีการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ทางเอเอฟซีและเอเอฟเอฟ ได้เลื่อนจัดแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก และเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ในปี 2564 รวมถึงเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่เลื่อนไปจัดรอบแบ่งกลุ่ม ในเดือนเมษายน ปีเดียวกัน”

“โดยในช่วงเลกสอง ไทยลีกได้กำหนดไว้ให้มีการแข่งขันกลางสัปดาห์ 3 ครั้ง และช้าง เอฟเอ คัพ กลางสัปดาห์อีก 3 ครั้ง ประกอบกับการที่ต้องส่งลำดับตัวแทนประเทศไทยไปแข่ง เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ภายในวันที่ 10 มกราคม ทำให้ไทยลีก กำหนดวันแข่งของคู่นี้เป็นวันที่ 5 มกราคม เนื่องจากจะได้มีเวลาเพียงพอในการเตรียมทีมสำหรับลงเล่นไทยลีก นัดที่ 17 ในวันที่ 9-10 มกราคม”

“ผม ในฐานะตัวแทนของไทยลีก ขอขอบคุณทั้งสิงห์ เชียงราย และการท่าเรือ ที่ให้ความร่วมมือ และช่วยกันหาทางออกร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งในส่วนของไทยลีกและสมาคมฯ ได้ประสานกับเอเอฟซีเพื่อรองรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยแล้วเช่นกัน”

สำหรับทีมที่ได้อันดับ 3 และ 4 ในเลกแรกของ โตโยต้า ไทยลีก จะได้สิทธิ์ไปเล่นรอบเพลย์ออฟ และรอบคัดเลือก รอบสอง ตามลำดับ ขณะที่ในรอบคัดเลือก และรอบเพลย์ออฟ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จะมีขึ้นในราวเดือนกุมภาพันธ์ และเดือนมีนาคม 2564 โดยประมาณ ซึ่งจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการจากเอเอฟซีอีกครั้ง

Latest

02 Apr 2021

ไทยลีก ย้ำเรื่องการขอเป็นเจ้าภาพสนามแข่งขัน TA 2021

thai league

ไทยลีก ย้ำเรื่องการขอเป็นเจ้าภาพสนามแข่งขัน TA 2021 และการยื่นสนามเพื่อขอคลับไลเซนซิ่ง
Read morearrow-right

26 Mar 2021

ไทยลีกแจ้งเปลี่ยนแปลงการใช้ VAR 1 คู่ในโตโยต้า ไทยลีก นัดสุดท้าย

thai league

บริษัท ไทยลีก จำกัด แจ้งเปลี่ยนแปลงการใช้วิดีโอช่วยตัดสิน (Video Assistant Referee - VAR) ในการแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก
Read morearrow-right

18 Mar 2021

เอเอฟซี ประกาศรับรอง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เล่นรอบแบ่งกลุ่ม แชมเปี้ยนส์ ลีก

thai league

เอเอฟซี ประกาศรับรอง โปฮัง สตีลเลอร์ส และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี เล่นรอบแบ่งกลุ่ม แชมเปี้ยนส์ ลีก
Read morearrow-right