globe

EN

arrow-down

ซอ มิน ตุน : ชีวิตใหม่ในไทยลีกที่ต้องปรับตัว

มาติดตามเรื่องราวของ ซอ มิน ตุน กองหลังชาวเมียนมาของ ชลบุรี เอฟซี ว่าเขาต้องพบเจอกับอะไรใหม่ๆ บ้าง และต้องปรับตัวอย่างไร

ในทุกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน, การงาน หรือครอบครัว สิ่งที่จะตามมาเสมอโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้นั้นคือ การปรับตัว แม้ระยะทางจากถิ่นเดิมสู่ที่ใหม่นั้นอาจจะห่างกันไม่มากประดุจบ้านใกล้เรือนเคียงก็ตาม

เรื่องดังกล่าวได้เกิดขึ้นกับ ซอ มิน ตุน กองหลังจาก ชลบุรี เอฟซี ที่ย้ายมาเล่นใน โตโยต้า ไทยลีก เช่นกัน เพราะแม้เมียนมาบ้านเกิดของเขา กับไทย ถิ่นที่อยู่ใหม่ในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ จะเป็นเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน แต่วิถีต่างๆ ในสองประเทศนี้ก็มีความแตกต่างหลายประการ

ความแตกต่างที่ว่านั้นคืออะไร และเขาต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง

เหตุใดถึงตัดสินใจที่จะย้ายมาเล่นในไทยลีก

ตอนแรกเห็น อ่อง ธู กับ จอ โค โค มาเล่นในไทยลีก ผมรู้สึกว่าอยากจะมาเล่นบ้าง ถึงตอนนั้นจะยังไม่ได้รู้จักไทยลีกดีสักเท่าไร แต่พอได้เห็นพวกเขาเล่นแล้ว ก็คิดฝันอยากได้รับโอกาสแบบนั้นบ้าง ผมอยากจะมาหาประสบการณ์ใหม่ให้ตัวเองครับ

อีกเรื่องคือ นักเตะเมียนมาอยากมาเล่นไทยลีกเกือบทุกคนครับ เพราะรู้กันดีว่าไทยลีกเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน ใครก็อยากมาเล่น อยากมาร่วมทีม คนที่ไม่มีโอกาส จะพยายามพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น อย่างผมพอมีโอกาสยื่นให้เข้ามาค้าแข้งที่นี่ ยอมรับว่ารีบย้ายมาทันทีเลยครับ

ก่อนมาที่นี่ มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนมาที่นี่ ผมติดต่อกับ อ่อง ธู ถามเขาว่า เมืองไทยเป็นยังไง ระบบการเล่นที่เมียนมากับที่นี่ต่างกันแค่ไหน เพราะว่า อ่อง ธู มาก่อนเรา ผมต้องรับฟังคำแนะนำจากเขา อีกทั้งยังต้องเรียนรู้นักบอลไทย ดูว่าพวกเขามีคุณภาพมากแค่ไหน เพราะในอาเซียนไทยลีกคืออันดับหนึ่ง เราต้องเรียนรู้นักเตะที่นี่ ดูว่าเราจะเล่นยังไง จะรับมือกับเขายังไง

ผมคิดว่าเราต้องเตรียมตัวมาดีระดับหนึ่ง ดังนั้น ถึงผมฟังไม่รู้เรื่องว่าโค้ชพูดอะไร แต่ถ้าเตรียมตัวมาดี จะเข้าใจระบบได้ไว รู้ว่าเขาต้องการอะไร และไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวเยอะ

พอมาอยู่ที่นี่แล้ว มองฟุตบอลไทยกับเมียนมาต่างกันเรื่องใดบ้าง

มาตรฐานฟุตบอลไทยค่อนข้างแตกต่างจากของเมียนมา อย่างที่นั่น จะมีแค่บางทีมที่มีสนามซ้อมของตัวเอง ส่วนที่ไม่มีก็ต้องเช่าสนามเอา บางทีมถึงกับไม่มีเงินเช่าเลย ส่วนเรื่องโค้ช สโมสรในไทย มีโค้ชต่างชาติเข้ามาฝึกสอนนักเตะ ที่เมียนมาไม่ได้มีแบบนั้น ตรงนี้เป็นปัญหาหลัก รวมถึงเรื่องการดูแลรักษาสภาพร่างกาย ระบบอาหารการกิน มันแตกต่างไปหมดทุกอย่าง

คุณภาพนักเตะเมียนมากับนักเตะไทยมันเลยยังค่อนข้างห่าง อย่างนักเตะไทยจะมีความสามารถหลากหลายมาก พอเล่นทีมชาติก็มีตัวเลือกเยอะ ต่างจากเมียนมาที่เราไม่มีนักเตะเก่งมากมายขนาดนั้น แน่นอนว่าเรื่องสภาพร่างกายผมคิดว่าสู้ได้ แต่ทักษะการเล่นฟุตบอลยังห่างเยอะ ต้องปรับพอสมควร

ด้วยความแตกต่างที่เกิดขึ้น ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรบ้าง

ทุกครั้งหลังจากซ้อมหรือเตะฟุตบอลเสร็จ ผมจะกลับมาพักผ่อนที่บ้าน กินอาหารตามแผนงาน ฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเกมข้างหน้า ผมต้องการจะเป็นส่วนสำคัญของทีม ดังนั้น ผมต้องพร้อมทำทุกอย่างที่โค้ชต้องการ ทำให้ได้ตามที่โค้ชสั่ง เล่นตามแผนที่วางไว้

การที่คุณเป็นนักเตะทีมชาติเมียนมา พอมาเล่นในไทยลีก ทำให้คุณมีข้อได้เปรียบอย่างไรบ้าง

ผมไม่ได้คิดว่าการเป็นนักเตะทีมชาติ จะทำให้มีชื่อเสียงเหนือใคร คิดแค่ว่าเมื่อมีโอกาสมาเล่นตรงนี้แล้ว ต้องทำให้เต็มที่ เพื่อพาทีมประสบความสำเร็จ ส่วนเรื่องอื่นไม่ได้สนใจ เพราะคนชอบเราก็เยอะ ไม่ชอบเราก็เยอะ มุมมองแบบนี้คนเรามันแตกต่างกัน ผมเลยไม่โฟกัส มุ่งไปที่การพาทีมประสบความสำเร็จตามเป้าหมายดีกว่า

การมาอยู่ที่ประเทศไทย เรื่องการใช้ชีวิตกับครอบครัวต้องมีการปรับตัวอย่างไรบ้าง

ครอบครัวของผมไม่ต้องใช้เวลาปรับตัวมากครับ เพราะจริงๆ เมียนมากับไทยไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันมาก และเราทั้งคู่อยากมาอยู่ด้วยกันอยู่แล้ว เพราะว่าอยู่คนเดียวมันก็เหงาครับ ภรรยาเองก็เป็นห่วงผมเหมือนกัน อีกอย่างเธออยากมาเที่ยวเมืองไทยด้วย

ส่วนที่จะมีปัญหาหน่อยคงเป็นเรื่องลูก เพราะเวลาที่ลูกอยากออกไปเล่นนอกบ้าน เขาอยากไปเล่นสวนสนุก หรือซื้อของกินอะไรทำนองนี้ ผมเองก็อยากพาเขาไปเที่ยว แต่เราไม่รู้สถานที่ตรงนี้ อย่างไรก็ตาม พออยู่มาได้ครึ่งปี ก็เริ่มรู้จักสถานที่ต่างๆ มากขึ้น ก็ทำให้มีที่ไปมากขึ้นครับ

แล้วเรื่องอาหารการกินล่ะ

ก่อนมาที่นี่ ผมแอบหวังว่าจะได้อยู่ใกล้กับแฟนบอลเมียนมา เพราะว่าอาหารไทยกับอาหารเมียนมาค่อนข้างแตกต่าง เราก็หวังว่าคงจะได้กินอาหารบ้านเกิดบ้าง เพราะผมกินอาหารไทยไม่เป็น แต่พอย้ายมาอยู่เมืองไทยจริง กลายเป็นเราไม่รู้จักใครเลย ไม่รู้ด้วยว่าคนเมียนมาในชลบุรีอยู่แถวไหน ตอนแรกเลยมีปัญหาพอสมควร ก็ต้องปรับตัวให้อยู่ได้ครับ

แฟนบอลไทยเป็นอย่างไรบ้าง

เวลาเดินไปตลาด ไปซื้อของ เจอแฟนบอลที่รู้จักเข้ามาทักทายบ้าง บางครั้งเจอคนไทยที่ไม่ใช่แฟนบอลทักมา ถามว่า เป็นคนที่ไหน มาจากประเทศอะไร ผมก็ตอบว่าเป็นคนเมียนมาครับ มาจากย่างกุ้ง ย้ายอยู่เมืองไทยเพราะมาเล่นฟุตบอล

ผมรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น เมื่อได้เห็นแฟนบอลรู้จักเรา เข้ามาทักทายเรา สำหรับผม ไทยไม่ใช่ประเทศที่ห่างไกลเมียนมามาก เราเป็นเหมือนเพื่อนบ้านกัน ก็มีความสุขดีกับชีวิตที่นี่ครับ

เป็นที่รู้กันว่า ประเทศไทยมีแรงงานชาวเมียนมามาทำงานอยู่มากมาย พวกเขาให้การตอบรับกับคุณอย่างไร

เรารู้อยู่แล้วว่าแฟนบอลเมียนมา จะติดตามดูนักเตะทุกคนในไทยลีก ไม่ว่าจะเป็นใคร จะติดทีมชาติหรือไม่ ทั้ง สี ธู อ่อง, จอ โค โค หรือ อ่อง ธู รวมถึงคนอื่นที่อยู่ในไทย แฟนบอลของเราเขาจะตามเชียร์อย่างเต็มที่ครับ

สำหรับแฟนบอลเมียนมา เขาอยากมาดูในสนามมาก บางคนไม่เคยดูฟุตบอลมาก่อนด้วยซ้ำ พอรู้ว่ามีนักเตะเมียนมาเล่นในไทย เขาจะหาช่องทางต่างๆ เพื่อติดตามเรา ไม่ว่าจะเป็นติดตามการถ่ายทอดสดทางเน็ต หรือตามมาดูในสนาม

มีแฟนบอลทักมาในเฟซบุ๊กเยอะมาก ถามกันว่านัดหน้าแข่งวันไหน ถ้าผมบอกไปว่าแข่งวันเสาร์ วันศุกร์ อะไรแบบนี้ แฟนบอลก็จะเสียใจ เพราะเขามาดูไม่ได้ แต่ถ้าแข่งวันอาทิตย์ เขามากันแน่นอน เพราะว่าเป็นวันหยุดของเขา

เมื่อแฟนบอลเมียนมาเข้ามาเชียร์ในสนาม มันช่วยให้ผมมีกำลังใจที่จะสู้มากขึ้น ถ้าเรามั่นใจก่อนลงสนามแค่ห้าสิบเปอร์เซ็นต์ เมื่อได้เห็นแฟนๆ พลังใจก็จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือเกินร้อย มันทำให้เรามุ่งมั่นมากขึ้น เพื่อทำให้ชาวเมียนมา และแฟนบอลทุกคนภูมิใจครับ

Latest

15 Apr 2021

วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ : ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย

thai league

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างไร?
Read morearrow-right

15 Apr 2021

22 สโมสรลีกอาชีพ ที่เคยผ่าน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก

thai league

มาดูกันว่ามีทีมใดบ้างในลีกอาชีพเมืองไทย ที่เคยผ่านเวทีไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก
Read morearrow-right

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right