globe

EN

arrow-down

ดำรงศักดิ์ บุญม่วง : กุนซือที่ฟอร์มร้อนแรงที่สุดในออมสินลีกโปร

ทำความรู้จักกับ "โค้ชแบงค์" ดำรงศักดิ์ บุญม่วง กุนซือที่ฟอร์มแรงที่สุดในไทยลีก 3

“อาชาผยอง” ม.นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี คือทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดของฟุตบอล ออมสิน ลีกโปร (T3) เดือนเมษายน โดยเป็นทีมเดียวที่เก็บชัยชนะได้แบบ 100% พร้อมกลายเป็นหนึ่งในทีมที่มีโอกาสลุ้นเลื่อนชั้นในฤดูกาลนี้ ผลงานอันร้อนแรงของพวกเขาในช่วงที่ผ่านมาทำให้ “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง กลายเป็นกุนซือที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในลีกล่างเวลานี้

“โค้ชแบงค์” คือใคร? เชื่อว่ามีแฟนบอลจำนวนไม่น้อยไม่รู้ว่ากุนซือโนเนมผู้นี้เป็นใครมาจากไหน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกุนซือหนุ่มไฟแรงคนนี้ให้มากขึ้น ผ่านบทความชิ้นนี้...

การออกสตาร์ทฤดูกาล 2019 ในฐานะทีมน้องใหม่ ออมสิน ลีกโปร (T3) ด้วยการมีแค่ 1 คะแนนจาก 3 นัด (เสมอ 1 แพ้ 2) ทำให้ใครหลายคนมองว่า ตำแหน่งเก้าอี้กุนซือของ “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง โค้ชหนุ่มวัย 35 ปี สั่นคลอนพร้อมตกงานได้ทุกเมื่อ

แต่นั่นเป็นเพียงความคิดของบุคคลนอกสโมสรเท่านั้น บรรดานักเตะและทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ชต่างก็รู้ดีว่า “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ จะได้ทำหน้าที่ต่อจนจบฤดูกาลอย่างแน่นอน เพราะผู้บริหารของทีมไว้เนื้อเชื่อใจกุนซือรายนี้มาก แสดงให้เห็นว่า กุนซือโปรไฟล์แสนธรรมดาคนนี้ต้องมีดีอะไรสักอย่าง...

อดีตผู้รักษาประตูเยาวชน 17 ปี ทีมชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จในระดับลูกหนังขาสั้นเมืองไทยมาเกือบครบทุกรายการร่วมกับ ร.ร.กีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี ได้เซ็นสัญญากับสโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงเทพ ตั้งแต่อายุ 18 ปี

ทว่าอยู่ๆเขาก็ตัดสินใจหันหลังให้กับฟุตบอล และไปเอาดีทางด้านการเรียน โดยสอบติดคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“ตอนเข้ามาเรียนธรรมศาสตร์ปีแรก การเดินทางไปซ้อมฟุตบอลกับสโมสรค่อนข้างลำบาก มันไกล บางวันก็ไปไม่ทันซ้อม จนทำให้รู้สึกว่าไม่ได้ละคงต้องเลือกอย่างไรอย่างหนึ่ง ตอนนั้นก็คิดว่าเอาทางด้านการเรียนดีกว่า เพราะตอนนั้นก็ไม่รู้ว่าฟุตบอลจะไปได้ไกลขนาดไหน และสามารถเลี้ยงเราได้แค่ไหน” “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง เผยถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต

“ตอนที่ตัดสินใจเลือกการเรียน ก็มานั่งคิดนะว่าทำไมเราถึงไม่อยากเล่นอาชีพ ทั้งๆที่เราชอบฟุตบอล จนวันหนึ่งได้คำตอบกับตัวเองว่า ผมมีความฝันอะไร และอยากเป็นอะไร ความฝันผมน่ะเหรอ? อยากเป็นนายกสมาคมฟุตอล ฮ่าๆๆ (หัวเราะ) จริงๆนะ แต่มันก็ดูไกลเกินไป ก็เลยเลือกฝันที่เล็กกว่า ก็คือการเป็นโค้ช อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนชอบวางแผนก็ได้”

ชีวิตในรั้วธรรมศาสตร์ของ ดำรงศักดิ์ บุญม่วง ก็ยังคงคลุกคลีในวงการฟุตบอลทั้งในฐานะนักฟุตบอลของมหาวิทยาลัย รวมไปถึงเคยได้รับบทบาทประธานชมรมฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ต้องค่อยจัดการเรื่องต่างๆ มากมาย เป็นการฝึกประสบการณ์ในการจัดการด้านฟุตบอลตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา

หลังจากสำเร็จการศึกษาจากรั้วธรรมศาสตร์ “โค้ชแบงค์” ก็เดินทางไปยังจังหวัดพิษณุโลก เพื่อรับงานเป็นโค้ชฟุตบอลให้กับโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ที่คุมเด็กเกือบทุกชุดของโรงเรียน ซึ่งถือเป็นงานผู้ฝึกสอนอย่างเต็มตัวครั้งแรกของเขา โดยที่ใช้เวลาอยู่ที่เมืองสองแควนานถึง 5 ปี

กระทั่งปี พ.ศ.2558 ดำรงศักดิ์ บุญม่วง ถูกเพื่อนสมัยเรียนธรรมศาสตร์ชักชวนให้ยื่นโปรไฟล์กับมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เพื่อทำงานด้านฟุตบอลให้กับมหาวิทยาลัย โดย “โค้ชแบงค์” ใช้เวลานานกว่า 6 เดือนในการพูดคุยกับผู้บริหารมหาวิทยาลัย ทั้งการเขียนแผนงานและพูดคุยรายละเอียดงาน ก่อนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทัพ “อาชาผยอง”

“ตอนที่มาอยู่ที่นี่ (ม.นอร์ทกรุงเทพ) ผมได้มีการพูดคุยกับผู้บริหารถึงแนวทางการทำงานด้านฟุตบอล ผมก็เขียนแผนเป็นเล่มเลย ว่ามีเป้าหมายอย่างไร และมีวิธีการแต่ละสเต็ปอย่างไร ตอนที่รับงานผมก็บอกกับผู้ใหญ่ในทีมเลยว่าจะทำให้ นอร์ทกรุงเทพ เป็นที่รู้จัก ด้วยสไตล์ฟุตบอลที่เร้าใจ เมื่อมีคนพูดถึง มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ก็ต้องคิดถึงเรื่องฟุตบอลให้ได้” “โค้ชแบงค์”เผย

ช่วงแรก “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง เป็นเพียงทีมงานสต๊าฟฟ์ของทีมเท่านั้น ก่อนขยับมาเป็นผู้ช่วยโค้ชในยุค อ.ปรีชาพัฒน์ ปยุตเรืองกิตติ์ กระทั่งได้ก้าวสู่ตำแหน่งเฮดโค้ชของ นอร์ทกรุงเทพ ในปี 2017

การรับตำแหน่งเฮดโค้ชฟุตบอลอาชีพครั้งแรกของ “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ เขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการพาทีมคว้าแชมป์ ออมสิน ลีก (T4) โซนกรุงเทพฯ ด้วยขุมกำลังดาวรุ่งเกือบยกทีม น่าเสียดายที่รอบแชมเปี้ยนส์ลีก ไม่สามารถคว้าตั๋วเลื่อนชั้นได้

ปีต่อมา (ฤดูกาล 2018) “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง ยังคงพาลูกทีมอยู่ในฟอร์มที่คงเส้นคงวา ก่อนจะคว้าแชมป์โซนกรุงเทพเป็นสมัยที่สองติด และในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกครั้งนี้ ขุนพล “อาชาผยอง” นอร์ทกรุงเทพ ก็คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ ออมสิน ลีกโปร (T3) ได้สำเร็จ

และใน ออมสิน ลีกโปร (T3) ฤดูกาล 2019 หลังผ่านไป 9 นัด นอร์ทกรุงเทพ ทำผลงานรั้งรองจ่าฝูงของตารางคะแนนตอนล่างของประเทศ พร้อมกลายเป็นหนึ่งทีมที่ได้ลุ้นเลื่อนชั้นไปเล่นในศึก M-150 แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาลหน้า

ย้อนกลับไปในวันที่ “โค้ชแบงค์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง รับงานกุนซือใหญ่ นอร์ทกรุงเทพ ครั้งแรก เขาให้คำมั่นสัญญากับผู้บริหารของทีมหลายข้อ ซึ่งที่ผ่านมาสำเร็จลุล่วงไปแล้วหลายเรื่อง…

“ตอนรับงานคุมทีม ผมก็บอกกับผู้ใหญ่ในทีมเลยว่า ภายใน 3 ปี ผมจะพานอร์ทกรุงเทพ เลื่อนชั้นจากลีกล่างสุด สไตล์การเล่นของทีมเราจะดุดันเร้าใจ นักเตะเยาวชนต้องพัฒนาขึ้นทุกๆปี ก็สัญญาเอาไว้เยอะเลย และสำเร็จไปหลายเรื่องแล้วด้วย แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องเดินหน้าทำให้สำเร็จต่อไป”

“โดยเฉพาะการจะทำให้ เด็กนอร์ทกรุงเทพชุดนี้ เป็นที่รู้จักของคนในวงการฟุตบอลให้ได้ เมื่อพูดถึงนอร์ทกรุงเทพ ก็ต้องคิดถึงฟุตบอลเป็นอันดับแรก นอร์ทกรุงเทพจะต้องเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เก่งฟุตบอลที่สุด นี่คืองานที่ผมกำลังทำควบคู่ไปกับการพาทีมรักษาฟอร์มการเล่นที่ดีต่อเนื่องในลีกต่อไป”

ดำรงศักดิ์ บุญม่วง กุนซือโนเนมที่กำลังจะไม่โนเนมอีกแล้ว เขากำลังอัพเกรดโปรโฟล์ของตัวเองด้วยผลงานคุมทัพ “อาชาผยอง” ม.นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี ซึ่งความฝันสูงสุดของเขาในการเป็นโค้ชก็คือการได้ทำงานรับใช้ชาติ

“ไม่ว่าจะเป็นนักเตะ โค้ชหรืออาชีพอะไร ความฝันสูงสุดของคนทั่วไปก็คือการได้รับใช้ชาติ วันนี้อาจจะยังดูไกล แต่มันก็ต้องมีเป้าหมายไว้บ้าง ไม่ว่าจะตำแหน่งอะไร อยู่ตรงไหน ขอมีโอกาสได้รับใช้ชาติในฐานะโค้ชบ้างก็คงเป็นอะไรที่สุดๆแล้ว”

ส่วนความฝันที่เคยวาดเอาไว้ว่าอยากเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นั้น “โค้ชแบงค์” ก็ยังไม่ทิ้งไปซะทีเดียว “อย่างที่บอก ผมชอบฟุตบอล ชอบการวางแผน ชอบการจัดการ ก็คงต้องมาทางนี้ล่ะ ฮ่าๆ ก็ไม่แน่นะ อีกสักยี่สิบสามสิบปี ความฝันผมอาจจะเป็นจริงก็ได้ ฮ่าๆ” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง เผยทิ้งท้าย

Latest

05 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะอาเซียนที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

นี่คือ 11 ผู้เล่นอาเซียนที่ดีที่สุดตลอดกาลในฟุตบอลไทยลีก จะมีแข้งที่ท่านชอบหรือไม่ ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

01 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะเอเชียที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

ตลอดเวลาที่ผ่านมาต่างมีนักเตะเอเชียเข้ามาสร้างสีสัน และนี่คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จกับบรรดาสโมสรในไทยลีกมากมาย
Read morearrow-right

01 Apr 2020

ภัยใกล้ตัว : ผลกระทบของ โควิด-19 ที่มีต่อโลกลูกหนัง

thai league

เผยถึง ผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่มีต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก
Read morearrow-right