globe

EN

arrow-down

ธีรเทพ วิโนทัย : ในวัย 36 ปีผมยังมีความสุขดีกับเกมลูกหนัง

ในวัย 36 ปี เขากลับมาลงสนามด้วยแรงกระหายและแพสชั่นในเกมลูกหนังแบบเต็มเปี่ยมอีกครั้ง

ในวัย 36 ปี เขากลับมาลงสนามด้วยแรงกระหายและแพสชั่นในเกมลูกหนังแบบเต็มเปี่ยมอีกครั้ง ไม่ว่าจะล้มลุกคลุกคลานสักแค่ไหน เมื่อกลับมาสวมเสื้อที่มีตรามังกรโล่เงินบนอกซ้าย ทำให้เขากลับมามั่นใจเสมอ

วันนี้แฟนบอลได้เห็น ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย แนวรุกมากประสบการณ์ของโปลิศ เทโร เอฟซี วิ่งไล่หวดลูกหนังกับคู่แข่งรุ่นน้องแบบมีชีวิตชีวาอีกครั้ง นี่คือภาพจำของเขาที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น, แรงกระหาย และความรักที่มีต่อฟุตบอล ตลอดเวลาที่เขาโลดแล่นในฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทย

Thai League มีโอกาสพูดคุยกับ ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย ในวันที่เขากลับมามีความสุขกับการเล่นฟุตบอลอีกครั้งที่บ้านหลังเก่าอย่างโปลิศ เทโร เอฟซี ร่วมติดตามไปพร้อมกับเรา

Thai League : มุมมองการเล่นฟุตบอลของคุณในวัย 36 ปี กับโปลิศ เทโร เอฟซี

ธีรเทพ วิโนทัย : ผมยังมีความรู้สึกท้าทายตัวเองและมีความกระหายในการเล่นฟุตบอล เพราะก่อนหน้าที่ผมจะย้ายมาที่นี่ก็ต้องยอมรับว่าผมไม่ค่อยได้รับโอกาสลงสนามเท่าที่ควร

ผมรู้สึกว่าอยากลงไปเล่น อยากโชว์ให้แฟนบอลได้เห็นแม้ว่าผมจะอายุ 36 ปีแล้ว แต่ผมยังมีความสามารถและร่างกายยังแข็งแรง เมื่อผมมาอยู่กับโปลิศ เทโรฯ และได้รับโอกาสลงสนาม ผมรู้สึกว่าเหมือนกลับไปเป็นเด็กวัยรุ่นอีกครั้ง ยังมีแรงกระหาย และตื่นเต้นที่อยากจะเล่น

Thai League : อะไรคือแรงผลักดันสำหรับคุณที่ทำให้กลับมามีฟอร์มการเล่นที่ดีอีกครั้ง

ธีรเทพ วิโนทัย : อันดับแรกเลยผมคิดว่าเป็นการตอบแทนความไว้วางใจของพี่อ้น (รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค กุนซือโปลิศ เทโร เอฟซี) ที่เขาให้โอกาสในการพิสูจน์ตัวเอง

ด้วยโอกาสที่ได้ลงเล่นแบบสม่ำเสมอผมจึงนำสิ่งที่มีในตัวเองออกมาใช้ได้ ก่อนหน้านี้แฟนบอลอาจมองผมว่าอายุเยอะแล้วและไม่ได้ลงสนามเลย เลยทำให้ผมรู้สึกมีไฟในตัวเอง

จังหวะจะโคนในการลงสนามเป็นตัวจริงของผมมันค่อนข้างหายไปพอสมควร แต่พอจับจังหวะตรงนั้นได้ ความมั่นใจเริ่มกลับมา ทำให้ผมกลับมามีผลงานที่ดีอีกครั้ง

Thai League : ลีซอในวันวาน (เคยเล่นให้บีอีซี เทโรศาสน) กับลีซอในวันนี้ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง

ธีรเทพ วิโนทัย : ผมคิดว่ามันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนะ ความรู้สึกของผมยังเหมือนเดิม ทีมงานหลาย ๆ คนที่ผมเคยร่วมงานด้วย พวกเขาก็ยังอยู่ ยังมีความอบอุ่นเหมือนเดิม เหมือนได้กลับมาบ้านหลังนี้อีกครั้ง

โปลิศ เทโรฯ เป็นทีมฟุตบอลที่ช่วยชุบชีวิตผมจากช่วงที่ผมไปอยู่ทีมอื่นแล้วผลงานไม่ดี แต่พอกลับมาที่นี่เราเหมือนได้กลับบ้านเก่า ได้รับโอกาสอีกครั้งจากที่นี่เสมอ

Thai League : ไม่ว่าจะค้าแข้งกับทีมใด ความกระหายในการเล่นฟุตบอลของคุณไม่เคยลดลงเลย ช่วยเล่ามุมมองของคุณกับคำว่า "มืออาชีพ"

ธีรเทพ วิโนทัย : ผมชอบเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กแล้ว ผมรู้สึกว่าการเล่นฟุตบอลของผมมันไม่ได้เหมือนการทำงาน เหมือนเราได้มาเล่นกับเพื่อน ผมไม่ได้คิดว่ามันคืองานของผม ทุกวันมันมีความสนุกเกิดขึ้นกับผมเสมอ

ที่สำคัญผมเป็นคนที่ชอบตั้งเป้าหมายของตัวเองในทุก ๆ ปีแบบชัดเจน อย่างเช่นปีนี้ผมก็มีเป้าหมายของผม คือการกลับไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ เป็นผู้เล่นเอาท์ฟิลด์ที่มีอายุ 36 ปี มันก็แก่แล้วแหละ (หัวเราะ) แต่ผมก็มองว่าถ้าศักยภาพเราดี เราทำผลงานได้ดีกับสโมสร ได้ลงเล่นสม่ำเสมอ โอกาสของผมก็ยังมีอยู่ ผมไม่เชื่อว่าตัวเลขของอายุจะเป็นปัจจัย

นี่คือเป็นเป้าหมายใหญ่ของผม ผมรู้ว่าต้องทำอะไรเพื่อที่จะพาตัวเองไปถึงจุดนั้นให้ได้ เพราะทิศทางมันชัดเจนอยู่แล้ว

Thai League : อะไรคือปัจจัยทำให้คุณยืนระยะเล่นฟุตบอลอาชีพในระดับสูงได้นานขนาดนี้

ธีรเทพ วิโนทัย : ผมเป็นคนที่ดูแลตัวเองมาตลอดชีวิตนักฟุตบอลอยู่แล้ว มันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย เพียงแต่รายละเอียดต่าง ๆ ที่ต้องเน้นมากขึ้น ปรับไปตามกาลเวลาที่อายุเพิ่มมากขึ้น เช่น เรื่องการกิน, พลังงานต่าง ๆ ที่เสริมให้เรามีศักยภาพที่ดีขึ้น, การซ้อมเพิ่มขึ้นจากเดิม มันจึงทำให้ผมยืนระยะเล่นฟุตบอลได้นาน

Thai League : เบื้องหลังการทำงานร่วมกับ โค้ชอ้น รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ที่โปลิศ เทโร เอฟซี

ธีรเทพ วิโนทัย : จริง ๆ แล้วสำหรับผมไม่มีรายละเอียดอะไรมากเลย ผมแค่เล่นตามที่พี่อ้นสั่ง ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนที่เขาต้องการ ผมก็พยายามทำความเข้าใจและทำตามแผนแค่นั้นเอง

พี่อ้นเชื่อมั่นในตัวผมอยู่แล้วว่ามีศักยภาพดีพอ สภาพร่างกายดี ด้วยความที่ผมผ่านประสบการณ์ลูกหนังมาเยอะ มันทำให้ผมปรับตัวกับวิธีการเล่นของพี่อ้นได้เร็ว

รวมถึงเพื่อนร่วมทีมด้วย...เราเป็นรุ่นพี่ที่มีคาแร็คเตอร์สนุกสนานเฮฮาอยู่แล้ว ทำให้ผมปรับตัวง่าย

Thai League : คุณมีบทบาทในทีมมากน้อยแค่ไหนในฐานะนักเตะมากประสบการณ์

ธีรเทพ วิโนทัย : ผมมองว่าผมเป็นคนกลางมากกว่านะ อยากให้ทุกคนผ่อนคลายทั้งเพื่อนร่วมทีมต่างชาติและนักเตะไทย ผมพยายามดึงให้ทุกคนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

อย่างที่รู้ว่าผมเป็นคนที่เข้ากับคนง่าย แต่โปลิศ เทโรฯ ไม่มีปัญหานี้อยู่แล้ว ผมแค่เข้ามาเติมเต็มให้ทีมดียิ่งขึ้น เพราะผมเชื่อว่าเรื่องความสัมพันธ์ในทีมสำคัญมาก ซึ่งบางคนอาจจะมองข้ามเรื่องนี้ไป มันเป็นสิ่งที่ทำให้ทีมมีการสื่อสารกัน และสปิริตทีมจะดีขึ้น ทุกคนสามารถร่วมแชร์กันได้

Thai League : ด้วยประสบการณ์ฟุตบอลของคุณ คุณคิดว่ามีส่วนช่วยผลักดันบรรดาแข้งดาวรุ่งของทีมอย่างไรบ้าง

ธีรเทพ วิโนทัย : ในบางเรื่องผมแค่เข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ให้พวกเขาเท่านั้น ถ้าผมเห็นว่าเขาสามารถปรับเรื่องต่าง ๆ ได้ ผมก็พยายามจะบอก บางคนที่เล่นตำแหน่งใกล้ ๆ กัน ผมก็จะแนะนำว่าเล่นแบบไหนให้เอาตัวรอดได้ เล่นแบบไหนให้เกมไหลลื่น ส่วนใหญ่จะเป็นวิธีการที่ผมลงมือทำให้ดูมากกว่า

Thai League : โปลิศ เทโร เอฟซี ผ่านช่วงมรสุมความพ่ายแพ้และกำลังทำผลงานได้ดีในช่วงโปรแกรมโค้งสุดท้ายของไทยลีก บรรยากาศในทีมตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

ธีรเทพ วิโนทัย : ตอนนี้บรรยากาศในทีมดีมาก สปิริตทีมสูงมาก ผมกล้าพูดได้เลย นักเตะใหม่ ๆ ที่เข้ามาอย่างผม, ดราแกน, ชูลาป้า ทุกคนปรับตัวเข้ากับทีมได้หมดแล้ว

ความสัมพันธ์ในทีมยอดเยี่ยมมาก จึงเป็นที่มาของฟอร์มที่ดี เพราะพี่อ้นพยายามปรับจูนแต่ละตำแหน่ง แต่ละคน ว่าเขาต้องการแบบไหน แล้วทุกคนก็พร้อมปรับตัวเพื่อเป้าหมายเดียวกัน

Thai League : การกลับมาค้าแข้งกับโปลิศ เทโรฯ ครั้งนี้ คุณตั้งความเป้าหมายอย่างไรบ้าง

ธีรเทพ วิโนทัย : ตอนนี้เป้าหมายของผมและทุก ๆ คนคืออยากทำอันดับไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็ต้องมองแบบเกมต่อเกม ทุกเกมต้องเน้น ซีซั่นนี้ต้องบอกว่าเป็นซีซั่นที่ไม่ปกติ วิธีการเตรียมทีมยากมาก แต่ละเกมแข่งเสร็จแล้วก็ต้องมาดูว่าคนไหนเจ็บ คนไหนไหวหรือไม่ไหว

Thai League : ภาพของคุณในฤดูกาลหน้าหรืออีก 2-3 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แฟน ๆ จะได้เห็นคุณวิ่งไล่หวดลูกหนังต่อไปหรือไม่

ธีรเทพ วิโนทัย : แน่นอนครับ ผมจะเล่นฟุตบอลต่อไป ด้วยสภาพร่างกายที่ยังไหว มันไม่มีปัญหาใด ๆ เลย เรื่องอาการบาดเจ็บก็ไม่มี ผมจะเล่นต่อไปเรื่อย ๆ เพราะผมเติบโตมากับฟุตบอลอยู่แล้ว มันเป็นชีวิตของผมไปแล้ว ยังไม่ถึงเวลาที่จะมาพูดเรื่องแขวนสตั๊ดสำหรับผม

Latest

17 Sep 2021

เสื้อตัวนี้ได้อย่างไรมา ? เจาะชุดแข่ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 2021/22

thai league

เราจะผ่านทุกท่าน มาทราบที่มาของเสื้อแข่งขันทัพปราสาทสายฟ้าในฤดูกาลนี้กันที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก รีโว่ ไทยลีก 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นในไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right