globe

EN

arrow-down

พุทะไช โคจะเลิน : ความฝันในการมาเล่นไทยลีกที่กลายเป็นจริง

None

เอ่ยถึงนักเตะสัญชาติลาวในไทยลีก ลีกสูงสุดของวงการฟุตบอลไทย หลายคนคงนึกถึง ลำเนา สิงโต หรือ สุขพร วงศ์เชียงคำ แต่ในฤดูกาล 2021-22 ที่กำลังจะมาถึง มีอีกหนึ่งนักเตะจากลาวที่กำลังจะได้สัมผัสเวทีนี้ นั่นคือ พุทะไช โคจะเลิน

เรื่องราวกว่าจะมาถึงวันนี้ของเขา ทั้งการมาเล่นในไทยครั้งแรกกับ นครปฐม ยูไนเต็ด รวมถึงโอกาสในลีกสูงสุดกับ สมุทรปราการ ซิตี้ เป็นอย่างไร? ติดตามได้ที่นี่

อยากให้เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากเป็นนักฟุตบอลหน่อย?

จุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากเป็นนักฟุตบอล คือทางครอบครัวฝั่งแม่เลยครับ ตอนเด็กแม่ชอบพาไปนั่งดูคุณตาของผมและน้อง ๆ ของแม่แข่งขันฟุตบอลครับ มันเลยทำให้ผมเริ่มฝึกมาตั้งแต่ตอนนั้น และมีความฝันอยากเป็นนักฟุตบอลครับ

ช่วงแรกของการค้าแข้งที่ประเทศลาว บ้านเกิด เป็นอย่างไร?

ช่วงแรกของการค้าแข้งที่ลาว ตอนเริ่มก้าวขื้นสู่ลาวลีก ตอนนั้นน่าจะอายุ 16-17 ปี แล้วได้ลงตัวจริงเป็นนัดแรก วันนั้นจำได้ว่าเล่นตำแหน่งแบ็กขวา เจอกับทีมหัวแถวของลาวลีกในตอนนั้น ก่อนลงสนามตื่นเต้นมากครับ แต่พอลงไปเล่นจริง ผมบอกตัวเองว่า "ทำเต็มที่ก็พอแล้ว" เกมจบด้วยชัยชนะของทีมผม ส่วนตัวพอใจกับผลงานของตัวเองมาก แล้วจากนั้นความมั่นใจก็มากขึ้น

เหตุใดถึงตัดสินใจย้ายมาเล่นที่ประเทศไทย และทำไมถึงเป็น นครปฐม ยูไนเต็ด?

เหตุผลหลักๆ เลยคือ มันเป็นความฝันของผมที่อยากออกไปค้าแข้งในต่างประเทศอยู่แล้ว กับช่วงนั้นคือ ผมเล่นลาวลีกมานาน และเราเห็นวงการฟุตบอลที่ลาวว่า มันควรจะดีกว่านี้ เลยบอกตัวเองว่า พอละ ถึงเวลาต้องออกเดินทางสักที แต่ก็ไม่ได้คิดนะครับว่าต้องเป็น นครปฐม ยูไนเต็ด คือตัดสินใจแล้วว่าจะไปเล่นในไทย เป็นทีมไหนก็ได้ จะไทยลีก 1-2-3-4 ก็ได้ ขอให้ได้พิสูจน์ตัวเอง แล้วก็ได้ไปคัดตัวที่ ตราด เอฟซี ตอนนั้นตราดอยู่ไทยลีก 2 กำลังจะขื้นไทยลีก 1 แต่ไม่ติด ก่อนเอเยนต์จะพามาคัดตัวที่ นครปฐม ยูไนเต็ด แล้วก็คัดตัวผ่าน ได้มาอยู่กับทีมครับ

ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีนักเตะลาวหลายคนเคยเล่นในไทย พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคุณอย่างไรบ้าง และเคยได้พูดคุยกับพวกเขาถึงเรื่องย้ายทีม การปรับตัวหรือไม่ อย่างไร?

พูดไปอาจไม่เชื่อ แต่ผมไม่มีนักเตะลาวในไทยที่เป็นแรงบันดาลใจ หรือได้พูดคุยกับนักเตะลาวที่เคยมาเล่นที่ไทยเลยครับ เพราะเรื่องนี้เป็นความฝันของผมอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการปรับตัว ผมไม่คิดมาก ไม่ติดอะไรครับ

หลายคนมักพูดว่า ไทยกับลาวมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่การย้ายมาค้าแข้งในไทย ต้องปรับตัวทั้งเรื่องฟุตบอล การใช้ชีวิตขนาดไหน?

ใช่ครับ ไทยกับลาวมีความคล้ายกันมากเรื่องการใช้ชีวิด คือไม่ต้องปรับตัวอะไรมากเลยครับ ส่วนเรื่องฟุตบอลนี่ ต้องปรับตัวเยอะมาก เพราะลีกที่นี่เป็นมืออาชีพมากขื้น เป็นระบบมากขื้น และการแข่งขันไม่ว่าภายในทีมหรือระหว่างทีมในลีกก็สูงมากครับ

ฤดูกาล 2020 นครปฐม เกือบจะได้เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก แต่พลาดไปในรอบเพลย์ออฟนัดชิงชนะเลิศ เกิดอะไรขึ้นบ้างในวันนั้น และเสียดายขนาดไหนที่พลาดเป้าหมายนั้นไป?

เกมเพลย์ออฟรอบชิงชนะเลิศ ที่ นครปฐม ยูไนเต็ด เจอกับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ถึงเกมแรกเราแพ้มาก่อน 1-2 แต่ก็ยังมีความหวังครับ ทุกคนคิดว่าต้องกลับมาได้ แต่เกมสอง เราเสียจุดโทษให้ขอนแก่น โดนยิงนำไปก่อนอีก 1-0 ก่อนที่โค้ชธง (ธงชัย สุขโกกี) จะส่งผมลงสนาม ในใจผมคิดนะ "ไม่เป็นไร ทำให้เต็มที่ พวกเราต้องกลับมาได้" หลังจากนั้นเพื่อนร่วมทีมก็โหม่งประตูไล่ขึ้นมา แล้วท้ายเกมผมเป็นคนยิงประตูตีเสมออีก ความรู้สึกมันแบบ ... ดีมากอ่ะ พวกเราต้องทำได้ สุดท้ายต้องมาตัดสินที่การดวลจุดโทษ แล้วพวกเราก็แพ้ไป ผมนี่ร้องไห้ออกมาเลย (หัวเราะ) มันเสียใจและก็เสียดายมากครับ อีกนิดเดียวเอง

อย่างไรก็ตาม มีสโมสรในไทยลีกเห็นฟอร์มของคุณ สุดท้ายเป็น สมุทรปราการ ซิตี้ ที่คว้าตัวไป รู้สึกอย่างไรกับโอกาสครั้งนี้?

การได้มาร่วมทีม สมุทรปราการ ซิตี้ ผมว่าเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับผมเลย ไม่คิดว่าตัวเองจะได้ขึ้นมาได้เล่นในไทยลีกจริงๆ

ถึงตอนนี้ เท่ากับว่า คุณกำลังจะสัมผัสกับฟุตบอลลีกไทยในทุกระดับแล้ว จากประสบการณ์ที่เคยเจอมา แต่ละระดับ (ไทยลีก 1, ไทยลีก 2, ไทยลีก 3, ไทยลีก 4) มีความเหมือนและต่างอย่างไร?

มันแตกต่างกันคนละแบบครับ แต่ที่เหมือนๆ กันคือ นักเตะทุกคนไม่ว่า T1 T2 T3 T4 ทุกคนเป็นมืออาชีพหมดครับ ตั้งใจซ้อม แย่งกันแข่งขันภายในทีม เพื่อเป็น 11 ตัวจริงมาให้ได้ อีกทั้งการจัดการบริหารของแต่ละระดับก็แตกต่างกัน และความเขี้ยวในการแข่งขันของแต่ละลีกก็ต่างกันด้วยครับ

นักเตะลาว เดินทางมาค้าแข้งในไทยอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้ช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลลาวอย่างไรบ้าง?

ผมคิดว่าเรื่องนี้ช่วยวงการฟุตบอลลาวได้ไม่น้อยนะ เพราะเป็นแบบอย่าง เป็นแรงผลักดันให้น้องๆ ที่ชอบกีฬาฟุตบอล อยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ให้มีความฝันมากขื้น

วางเป้าหมายของตัวเองในอนาคตอย่างไร?

ก็อยากจะเล่นในไทยลีก 1 ให้ได้นานที่สุด แต่สำหรับตอนนี้ อยากทำผลงานกับ สมุทรปราการ ซิตี้ ให้ได้ดีก่อนครับ แล้วเรื่องอื่นค่อยคิด

Latest

17 Sep 2021

เสื้อตัวนี้ได้อย่างไรมา ? เจาะชุดแข่ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 2021/22

thai league

เราจะผ่านทุกท่าน มาทราบที่มาของเสื้อแข่งขันทัพปราสาทสายฟ้าในฤดูกาลนี้กันที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก รีโว่ ไทยลีก 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นในไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right