globe

EN

arrow-down

ยักษ์ใหญ่ไทยลีก ที่เคยตกชั้นไปเล่นลีกรอง

การตกชั้น ไม่ได้มีไว้สำหรับทีมเล็ก เมื่อทีมบิ๊กเนมที่มีความเพียบพร้อมก็สามารถหล่นไปเล่นในลีกล่างได้เหมือนกัน

การตกชั้น ไม่ได้มีไว้สำหรับทีมเล็ก เมื่อทีมบิ๊กเนมที่มีความเพียบพร้อมก็สามารถหล่นไปเล่นในลีกล่างได้เหมือนกัน และนี่ก็คือ ยักษ์ใหญ่ไทยลีก ที่เคยตกชั้นไปเล่นในลีกรอง

ทหารอากาศ

เริ่มกันที่สโมสรฟุตบอลที่ถูกยกย่องว่ายิ่งใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งตลอดกาลของวงการลูกหนังเมืองไทยอย่าง ทหารอากาศ หรือ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ที่มีดีกรีแชมป์ไทยลีก 2 สมัย รวมไปถึงการจบในฐานะรองแชมป์ 2 ครั้ง พวกเขาคือมหาอำนาจไทยลีกในยุคแรกเริ่ม

เมื่อแข้งหลักเริ่มโรยยา เหล่าดาวรุ่งก็ก้าวขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ไม่ทัน ไทยลีก ครั้งที่ 8 (2003/04) ทหารอากาศ จบในอันดับรองสุดท้ายต้องตกชั้นไปเล่นในดิวิชั่น 1 ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์ของแฟนบอล แต่หากดูที่ขุมกำลังของพวกเขาในปีดังกล่าว ต้องยอมรับว่าเป็นรองคู่แข่งทีมอื่นๆในลีก

หลังตกชั้นไปเล่นในลีกรอง 9 ปี ทหารอากาศ ที่เปลี่ยนชื่อเป็น แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ก็กลับมาเล่นลีกสูงสุดอีกครั้งในปี 2014 แต่ก็มาแค่เพียงปีเดียวเมื่อไม่สามารถเอาตัวรอดได้ ตกชั้นลงไปอยู่ในลีกรองอีกครั้งหนึ่ง

สินธนา

ฟุตบอลไทยลีก ครั้งที่ 8 (2003/04) 2 ทีมที่ต้องตกชั้นลงไปเล่นในดิวิชั่น 1 ต่างก็เคยคว้าแชมป์ไทยลีกด้วยกันทั้งคู่ ทีมแรกก็คือ ทหารอากาศ และอีกหนึ่งทีมก็คือ สโมสรฟุตบอลสินธนา ทีมที่ประสบความสำเร็จด้วยขุมกำลังพลังหนุ่ม ที่เต็มไปด้วยนักเตะดาวรุ่ง

สินธนาสยบคำสบประมาทว่า นักเตะดาวยังบลัดที่พวกเขามีอยู่ ไม่สามารถพาทีมประสบความสำเร็จ ได้ แต่พวกเขาก็แสดงให้เห็นว่า การคว้ารองแชมป์ไทยลีก ครั้งที่ 2 แบบแต้มเท่าทีมแชมป์ และการคว้าแชมป์ไทยลีก ครั้งที่ 3 ไม่ใช่เรื่องฟลุคแต่อย่างใด ทำให้ชื่อสโมสรสินธนา กลายเป็นอีกหนึ่งทีมขวัญใจมหาชนในเวลานั้น

ความยิ่งใหญ่ของพวกเขาอยู่แค่เพียงระยะสั้นๆ เมื่อพิษเศรษฐกิจ ทำให้สโมสรสินธนา ขาดสภาพคล่องทางด้านการเงิน ก่อนร่วงหล่นไปอยู่ในลีกล่างในที่สุด โดยภายหลังมีการเปลี่ยนเป็น จุฬา ยูไนเต็ด และ บีบีซียู ที่สามารถกลับคืนสู่ลีกสูงสุดได้อีก 2 ครั้ง แต่ก็ทนแรงเสียดทานจากคู่แข่งทีมอื่นๆไม่ได้

ธ.กรุงเทพ

อีกหนึ่งสโมสรที่ถูกพิษเศรษฐกิจเล่นงานจนต้องยุติการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ก็คือ ธนาคารกรุงเทพ สโมสรฟุตบอลเก่าแก่ที่เป็นหนึ่งในทีมมหาอำนาจลูกหนังไทยมาอย่างยาวนาน โดยพวกเขาคือทีมแชมป์ไทยลีกทีมแรก

แชมป์ไทยลีก ที่ไม่เคยจบฤดูกาลด้วยการอยู่ในอันดับที่ 1 ของตารางคะแนน แต่ ธ.กรุงเทพ คือทีมระดับชั้นนำของฟุตบอลไทยลีกในยุคแรกเริ่ม กระทั่งในปี 2008 ปัญหาทางด้านการเงินของสโมสรก็กระทบต่อผลงานในสนามสุดท้ายพวกเขาจบในอันดับที่ 14 ต้องตกชั้นลงไปเล่นในดิวิชั่น 1

การตกชั้นในครั้งนั้น ก็ทำให้สโมสรธนาคารกรุงเทพ ประกาศยุบทีมอย่างเป็นทางการ ปิดตำนาน 53 ปีบนเส้นทางลูกหนัง

การท่าเรือ เอฟซี

การท่าเรือ อาจจะไม่เคยได้แชมป์ไทยลีก แต่นี่คือหนึ่งในสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทีมหนึ่งของวงการฟุตบอลเมืองไทย รวมไปถึงฟุตบอลไทยลีก พวกเขาคือหนึ่งในทีมระดับแถวหน้าที่สร้างสีสันให้กับการแข่งขันมาโดยตลอด

สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ในยุคปัจจุบัน คือหนึ่งในทีมเงินถุงเงินถัง ซึ่งก็เหมือนกับในอดีต ที่สโมสรแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เจ้าบุญทุ่ม” แต่ก็มีช่วงหนึ่งที่สโมสรแห่งนี้โดนพิษการเงินเล่นงาน แม้พอเอาตัวรอดได้จากเสียงเชียร์ของแฟนบอล แต่สุดท้ายในไทยลีกครั้งที่ 16 การท่าเรือฯ ต้องตกชั้นลงไปเล่นในลีกรอง ชนิดที่ไม่มีใครเชื่อ

ด้วยความที่เป็น การท่าเรือ พวกเขาอยู่ในดิวิชั่น 1 แค่ 1 ฤดูกาลก่อนจะกลับมาอยู่ในจุดเดิม แต่ก็อยู่ได้เพียงแค่ 2 ฤดูกาลต้องตกชั้นกลับไปเล่นในลีกล่างอีกครั้ง และก็เช่นเคย การท่าเรือใช้เวลาอยู่ในลีกรองแค่เพียง 1 ฤดูกาลก็กลับมาเล่นในลีกสูงสุดอีกครั้ง โดยการกลับมาครั้งนี้ พวกเขามาในโฉมหน้าทีมมีเงิน ที่พร้อมจะไล่ล่าแชมป์ เข้ามาประดับตู้โชว์สโมสร

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

การตกชั้นที่ช็อคแฟนบอลมากที่สุดคงหนีไม่พ้น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด หรือชื่อที่เราคุ้นหูอย่าง บางกอกกล๊าส เอฟซี ทีมที่เพียบพร้อมไปทุกอย่าง ทั้งด้านงบประมาณและการจัดการ แต่ผลงานของพวกเขาในฤดูกาล 2018 ทำเอาแฟนบอล “เดอะแรบบิท” ถึงกับน้ำตาคลอ

แม้ว่า บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จะยังไม่เคยคว้าแชมป์ไทยลีก แต่พวกเขาคือบิ๊กเนมของฟุตบอลไทยลีกนับตั้งแต่เทคโอเวอร์ทีมมาจาก ธ.กรุงไทย เป้าหมายของทีมชัดเจนทุกปี คือการลุ้นแชมป์ลีกสูงสุด แต่ก็ผิดหวังทุกปี โดยเฉพาะฤดูกาล 2018 พวกเขาจบในอันดับที่ 14 ต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีก 2 โดยเกมนัดสุดท้ายพวกเขาขอแค่ 1 คะแนนก็จะรอดตกชั้น แต่ดันไปแพ้ต่อ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี คาบ้าน 1-2

การลงไปเล่นในลีกรอง ทำให้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ได้มุมมองใหม่ในการทำทีมฟุตบอล ซึ่งไม่ต้องรอนานในการกลับสู่ลีกสูงสุดหลังจากคว้าแชมป์ M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2019 มาครองได้สำเร็จ

โปลิศ เทโร

ไทยลีก 2018 นอกจาก บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แล้ว โปลิศ เทโร เอฟซี เป็นอีกหนึ่งทีมยักษ์ใหญ่ของฟุตบอลไทยลีก ที่ต้องกระเด็นตกชั้นลงไปเล่นในลีกรอง ซึ่งพวกเขาคือทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกมากที่สุดของเมืองไทย (22 ฤดูกาล)

อดีตแชมป์ไทยลีก 2 สมัย ที่เคยรวบรวมนักเตะทีมชาติมาไว้ในทีมจนล้นทีม ถือเป็นทีมระดับหัวแถวของไทยลีกมาโดยตลอด กระทั่งในระยะ 7-8 ปี หลังเริ่มหลุดจากวงโคจรของการลุ้นแชมป์ลีก และในปี 2015 ก็เกือบตกชั้นแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะมาพลาดท่าในฤดูกาล 2018

ปีแรกของการเล่นในลีกรอง พวกเขาก็มีลุ้นคืนกลับสู่ลีกสูงสุดอีกครั้ง โดยมีข้อแม้ในเกมนัดสุดท้าย ต้องไม่แพ้ ระยอง เอฟซี หรือหากแพ้ ระยอง เอฟซี ก็ต้องลุ้นให้ ศรีสะเกษ เอฟซี ไม่ชนะ ไทยฮอนด้า ปีหน้าเราก็จะได้เห็น พวกเขากลับมาโลดแล่นในลีกสูงสุดอีกครั้ง

Latest

15 Apr 2021

วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ : ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย

thai league

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างไร?
Read morearrow-right

15 Apr 2021

22 สโมสรลีกอาชีพ ที่เคยผ่าน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก

thai league

มาดูกันว่ามีทีมใดบ้างในลีกอาชีพเมืองไทย ที่เคยผ่านเวทีไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก
Read morearrow-right

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right