globe

EN

arrow-down

ดูแลและป้องกัน : วิธีรักษาความฟิตทีมไทยลีก 3-4 ในช่วงเบรค

ตัวแทนสโมสรจากไทยลีก 3-4 เผยวิธีการรักษาความฟิต ในช่วงพักเบรคของไทยลีก

แม้การแข่งขันฟุตบอลไทยลีกจะพักเบรค แต่สโมสรต่างๆ ก็ยังฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาสภาพความฟิต และดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยูู่เสมอ โดยปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ซึ่งรวมถึงสโมสรในระดับภูมิภาค ออมสิน ลีก โปร (ไทยลีก 3) และออมสิน ลีก (ไทยลีก 4) ด้วยเช่นกัน

รักษาความฟิตผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์

ชนะวิทย์ ฉายแสง ประธานฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี ทีมจากออมสิน ลีก โปร โซนบน เผยว่า “สโมสรรักษาความฟิตนักฟุตบอลผ่านการออกกำลังกาย และรายงานตัวออนไลน์ ตามนโยบายที่สมาคมฯ และไทยลีกได้ขอความร่วมมือสืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19”

“ในช่วงแรกๆ ของการระบาด ทางทีมมีการทำกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคม โดยให้นักบอลช่วยกันเย็บหน้ากากอนามัยเพื่อแจกประชาชนในพื้นที่ของ จ. ฉะเชิงเทราทุกวันหลังการซ้อม”

“แต่พอเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ ก็มีให้หยุดการซ้อม แต่กลัวว่าหยุดนานเกินไป จึงมีการเสนอการใช้หลัก Social Distancing หรือการอยู่ห่างกันทางสังคม ก็เลยให้ยกเลิกเก็บตัวก่อน แต่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คในการรายงานตัวแทน”

324242.jpg

“เราให้นักฟุตบอลถ่ายรูป เพื่อให้เห็นว่าวันนี้ได้ไปวิ่งหรือออกกำลังกายมาหรือยัง คุณได้บอดี้เวทรึยัง เราจะให้เขาบอดี้เวทกับวิ่งสองอย่าง บางทีก็อาจจะเป็นไลฟ์สดอะไรก็แล้วแต่ เราเชื่อมั่นในความรับผิดชอบของนักฟุตบอลเราดี ถ้าเค้าแต่งตัวในชุดกีฬา ใส่รองเท้าผ้าใบแล้ว เราก็เชื่อมั่นว่าเค้าไม่หลอกเราหรือหลอกตัวเอง เพราะเราปรับทัศนคติของนักบอลตลอดว่านักบอลต้องพร้อม ต้องแข็งแรง มีความพร้อมที่จะเล่นอยู่ตลอดเวลา”

“การแย่งชิงในทีมก็เป็นส่วนหนึ่งเพราะถ้าคุณหลอกตัวเอง ไม่ได้ซ้อม มันจะเห็นชัดเจน เพราะเวลาที่เราเรียกนักบอลกลับมาก็จะมีการ โยโย่ เทสต์ เราก็จะสามารถรู้เลยว่านักบอลคนไหนซ้อมหรือไม่ได้ซ้อม โยโย่เทสต์ก็คือการวิ่งจับเวลา ซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่ากราฟของคุณตกไหม เพราะก่อนหน้านี้ก็จะมีการใช้โยโย่ เทสต์ และถ้าสามารถทำในเวลามาตรฐานของตัวนักบอล เพราะนักบอลบางคนก็มีมาตรฐานสูง เราก็จะรู้เลยว่าถ้าเขาวิ่งมาตรฐานตกลงไป เราก็จะสามารถรู้ได้เลยว่าเขาไม่ดูแลตัวเอง”

“ทางทีมเลยไม่กังวลกับการที่ให้ซ้อมอยู่กับบ้าน แต่เราขอความร่วมมือให้บอลไม่ออกไปไหนด้วย หากจำเป็นต้องออกก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยหรือล้างมือให้ถูกต้อง เพราะตรงนี้ถ้าเกิดนักบอลคนใดคนหนึ่งเป็น ทีมเราก็จะไม่สามารถซ้อมได้อีกไม่ต่ำกว่า 14 วัน ซึ่งก็ไม่คุ้มจะเสี่ยงเช่นนั้น”

ฝึกซ้อมแบบปิด

ขณะที่ วินัย กาญจนพัฒน์ ประธาน สโมสรกาญจนพัฒน์ เอฟซี ทีมในออมสิน ลีก โซนตะวันตก เผยว่า “สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา เราก็รับทราบนโยบายจากสมาคมฯ มายังสโมสร ถึงแนวทางการป้องกัน ในช่วงที่นักกีฬารักษาสภาพร่างกาย ระหว่างไทยลีกเลื่อนการแข่งขัน”

“เพื่อให้นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติตนได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ดังกล่าว และสอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ ในการควบคุมการแพร่ระบาด และจำนวนผู้ติดเชื้อ เราจึงมีการฝึกซ้อมเป็นแบบปิด ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้ามาในพื้นที่การฝึกซ้อม มีการตรวจวัดไข้ก่อนและหลังการฝึกซ้อม น้ำดื่มขวดใครขวดมัน”

90272326_3355058851189251_1303403449123078144_o.jpg

“เราสังเกตอาการและเฝ้าระวังผู้ที่มีอาการไข้สูงร่วมกับระบบทางเดินหายใจ เช่น มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก เป็นต้น โดยระวังมิให้บุคคลที่มีอาการดังกล่าวเข้าร่วมกิจกรรม”

“นอกจากนี้ เรายังติดตาม ตรวจสอบประวัติของบุคลากรในสโมสร ว่ามีการเดินทาง หรืออยู่ในกลุ่มที่มีความสุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคหรือไม่ อีกทั้งยังจัดเตรียมจุดล้างมือพร้อมสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ ตามบริเวณทางเข้าออกของสถานที่ และปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล และคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดด้วยครับ” วินัย กล่าวปิดท้าย

นี่คือส่วนหนึ่งของสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย ที่มีการรักษาความฟิต ควบคู่ไปกับการป้องกันโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดในปัจจุบัน เพื่อรอที่จะกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งหนึ่ง

Latest

26 May 2020

พวกเขาอยู่ที่ไหน : ตามหา 14 นักเตะบีจี นัดชิงเอฟเอ คัพ ครั้งประวัติศาสตร์

thai league

มาดูกันว่า 14 นักเตะที่ได้ลงสนามให้ บางกอกกล๊าส เอฟซี ในเกมนัดชิงชนะเลิศเอฟเอ คัพ 2557 เป็นใครบ้าง และตอนนี้พวกเขาทำอะไร
Read morearrow-right

19 May 2020

พวกเขาอยู่ที่ไหน : ตามหา 14 นักเตะเทโรฯ นัดชิงลีก คัพ ครั้งประวัติศาสตร์

thai league

มาดูกันว่า 14 นักเตะที่ได้ลงสนามให้ บีอีซี เทโรศาสน ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ลีก คัพ 2557 เป็นใครบ้าง และตอนนี้พวกเขาทำอะไรกัน
Read morearrow-right

23 Apr 2020

16+1 แข้งไทยลีกพลังเด่นสุดจากแต่ละทีมใน PES 2020

thai league

นี่คือ 16+1 นักเตะที่ดีที่สุดของแต่ละทีมจากไทยลีกในเกม PES 2020 มาดูกันว่าเป็นใครบ้าง
Read morearrow-right