globe

EN

arrow-down

ล้วงลึก "อันโตนิโอ แสนใจรักษ์" ตัวละครลับจากยุโรปกับการตัดสินใจครั้งสำคัญ

มาพูดคุยกับ อันโตนิโอ แสนใจรักษ์ กองหลังดาวรุ่งลูกครึ่งไทย-สวีเดน ที่ย้ายมาค้าแข้งให้ทัพฉลามชลกันได้ที่นี่

เป็นอีกหนึ่งดีลที่ทำให้แฟนบอลชลบุรี เอฟซี รวมถึงแฟนบอลโตโยต้า ไทยลีก เซอร์ไพรส์ไม่น้อย เมื่อพวกเขาประกาศคว้าตัวกองหลังลูกครึ่งไทย-สวีเดน วัย 19 ปี มาร่วมทีม

ชื่อของ อันโตนิโอ แสนใจรักษ์ ถูกยกมาพูดถึงอย่างกว้างขวาง หลังจากที่เขาตัดสินใจโบกมือลาลีกสูงสุดของสวีเดน และเลือกย้ายมาค้าแข้งในแผ่นดินแม่กับชลบุรี เอฟซี ทีมที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลุกปั้นแข้งดาวรุ่ง

ดีกรีแข้งเยาวชนทีมชาติสวีเดน U-17 และทีมชุดใหญ่ของเยอร์การ์เดนส์ที่ติดตัวมา ทำให้แฟนบอลไทยอยากรู้จักเขามากขึ้น Thai League มีโอกาสพูดคุยกับ อันโตนิโอ แสนใจรักษ์ กองหลังคนใหม่ของชลบุรี เอฟซี ที่กำลังจะเผชิญประสบการณ์ครั้งใหม่ในชีวิตนักฟุตบอลบนลีกสูงสุดของเมืองไทยในซีซันหน้า เขาเป็นใคร และเหตุผลใดทำให้เขาเลือกย้ายมาร่วมทีมชลบุรี เอฟซี ติดตามไปพร้อมๆ กับเรา

Thai League : ยินดีต้อนรับสู่ไทยลีก, อยากให้คุณเล่าจุดเริ่มต้นเส้นทางลูกหนังกับทีมเยาวชนของเยอร์การ์เดนส์ที่สวีเดน

อันโตนิโอ : จริงๆ แล้ว ผมเริ่มเล่นฟุตบอลตอนอายุ 7 ขวบครับ เมื่อจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ผมจึงไปทดสอบเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีโครงการฟุตบอลของทีมเยอร์การ์เดนส์

ผมสอบผ่าน ประกอบกับโค้ชฝึกสอนของทีมอคาเดมี่เยอร์การ์เดนส์เห็นการเล่นฟุตบอลของผม เขาจึงชวนผมมาทดสอบฝีเท้าตอนอายุ 14 ปี จากนั้นผมได้เล่นเป็นตัวจริงมาตลอดจนอายุ 19 ปี

พอช่วงอายุ 15 ปี ผมได้เลื่อนขั้นขึ้นมาเล่นในทีมเยาวชน 16 ปี จากนั้นก็ขยับรุ่นมาเป็น 17 ปี และ 21 ปี บ้าง

เมื่อผมอายุ 17 ปี ก็มีโอกาสเลื่อนขึ้นมาเล่นในทีมเยาวชน 19 ปี และเล่นให้ทีม เยาวชน 21 ปี บ่อยขึ้น จนโอกาสมาถึงคือการได้ฝึกซ้อมกับทีม A ในลีกสูงสุดของสวีเดนครับ

Thai League : คุณใช้เวลาไม่นานในการไต่เต้าในทีมเยาวชนจนขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ของเยอร์การ์เดนส์ (ฤดูกาล 2020) อะไรคือจุดแข็งของคุณ

อันโตนิโอ : ผมมีความขยัน มีความแข็งแกร่งทางกายภาพสูง และมีระเบียบวินัย

ผมเล่นฟุตบอลเร็ว และมีการสังเกตถึงเหตุการณ์หรือสถานการณ์ในการเคลื่อนย้ายบอลได้ดี รวมไปถึงการสกัดและป้องกันในเกมรับ ผมแข็งแรงและมีรูปร่างใหญ่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของนักเตะที่จะเป็นกองหลังที่ดี

Thai League : ก่อนจะตัดสินใจย้ายมาค้าแข้งในเมืองไทย คุณมีความทรงจำกับประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน

อันโตนิโอ : ผมมีครอบครัวและญาติพี่น้องอยู่ที่เมืองไทย เมื่อตอนเป็นเด็กผมเดินทางมาเที่ยวที่เมืองไทยบ่อยครั้ง

ผมรู้สึกได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่อบอุ่น น่าอยู่ คนไทยใจดี แม่ผมเป็นคนไทย แม่ผมชื่นชม คนไทยใจดี We’re Thai we help each other (เราเป็นคนไทย เราช่วยเหลือกันและกัน) แม่พูดบ่อยมาก

Thai League : อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณตัดสินใจย้ายมาค้าแข้งในประเทศไทย

อันโตนิโอ : ผมรู้สึกว่ามันเป็นทางเลือกที่ถูกต้องในตอนนี้ และผมคิดว่ามันจะออกมาดี

มันเป็นความท้าทาย ซึ่งผมคิดว่ามันอาจจะเป็นประสบการณ์ใหม่ในการเล่นฟุตบอลของผม สำหรับฟุตบอลอาชีพที่ประเทศไทย ผมน่าจะทำมันได้ดี

Thai League : คุณรู้จักฟุตบอลไทยมากน้อยแค่ไหน

อันโตนิโอ : ผมรู้ว่าระหว่างฟุตบอลยุโรปกับฟุตบอลไทยมันแตกต่างกันมาก ทั้งเรื่องเทคนิคเฉพาะตัว รวมไปถึงเรื่องแท็คติก

พวกเรา (นักเตะส่วนใหญ่ในฟุตบอลลีกยุโรป) ใช้ทั้งสองอย่างในการเล่นได้เป็นอย่างดี และผลลัพธ์ที่ได้คือข้อพิสูจน์ครับ ขณะที่ฟุตบอลไทย ผมเริ่มดูบ้างแต่ไม่มาก ผมกำลังจะทำความรู้จักกับฟุตบอลไทยให้มากขึ้นครับ

Thai League : อะไรคือปัจจัยที่ทำให้คุณเลือกย้ายมาร่วมทีมชลบุรี เอฟซี

อันโตนิโอ : เพราะว่าสโมสรชลบุรี เอฟซี ให้โอกาสผมครับ ทีมงานของสโมสรได้พูดคุยรายละเอียดต่างๆ กับแม่ของผม พวกเขาพูดถึงเป้าหมายและจุดประสงค์ที่ชัดเจน ผมคิดว่ามันน่าสนใจมากๆ เพราะผมกำลังจะได้รับโอกาสลงสนามมากขึ้น และก็ทำให้ผมมีโอกาสร่วมพัฒนาทีมชลบุรีได้

Thai League : แฟนบอลชลบุรี เอฟซี รู้สึกเซอร์ไพรส์ในตัวคุณ พวกเขาคาดหวังว่าคุณจะก้าวขึ้นมาเป็นอนาคตของทีม รวมถึงทีมชาติไทย

อันโตนิโอ : ผมคาดหวังว่าผมจะทำได้ดี และผมรู้ว่าผมต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อแฟนบอลชลบุรี เพราะตอนนี้ผมเลือกที่จะทำเพื่อชลบุรีแล้ว ส่วนทีมชาติไทย ถ้าผมมีโอกาสผมจะทำอย่างเต็มที่เช่นกัน

Thai League : คุณเคยติดตามฟุตบอลทีมชาติไทยบ้างหรือไม่

อันโตนิโอ : ไม่เคยครับ จนกระทั่งเมื่อกลางปีที่แล้ว มีทีมงานของทีมชาติไทยติดต่อมาหาคุณแม่ของผม และบอกว่าสนใจให้ผมไปเล่นให้ทีมชาติไทย ผมจึงเริ่มดูฟุตบอลไทยบ้างครับ เพราะแม่ของผมบอกว่า มันคือความภูมิใจ

Thai League : นี่คือความท้าทายครั้งใหม่ของคุณในวัย 19 ปี คุณคาดหวังอะไรบ้างในการค้าแข้งในไทยลีกฤดูกาลหน้า

อันโตนิโอ : ผมไม่ได้คาดหวัง แต่ผมจะทำให้ดีที่สุดเท่าที่ความสามารถของผมมี ผมรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าผมตั้งใจ ผมมีพื้นฐานที่ดี และมีประสบการณ์ในการเล่นที่เยอร์การ์เดนส์ ผมจะทำให้เต็มที่

Latest

18 Jun 2021

อัพเดตตลาดซื้อขายนักเตะโตโยต้า ไทยลีก 2020/21

thai league

มาร่วมกันเกาะติดสถานการณ์การซื้อขายของ 16 ทีมในโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2020/21 พร้อมกันที่นี่
Read morearrow-right

08 Jun 2021

ความภาคภูมิใจของสมาคมฯ ในการได้รับมอบหมายเป็นเจ้าภาพ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021

thai league

None
Read morearrow-right

31 May 2021

ไมเคิล เบิร์น : เรื่องราววันวาน และโปรเจกต์ใหม่ ทุ่มสุดตัวสร้างอนาคตใหม่ฟุตบอลไทย

thai league

มาตามดูเรื่องราวของ ไมเคิล เบิร์น ในสมัยที่เขายังค้าแข้งในไทย และกับการสร้างอคาเดมี่ฟุตบอลในไทยของเขาได้ที่นี่
Read morearrow-right