globe

EN

arrow-down

วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ : ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างไร?

ชีวิตคนเรา ย่อมมีบางสิ่งบางอย่างที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้ก้าวต่อไป และสำหรับ วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ กองหลังชาวบราซิลของ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ก็เช่นกัน

จากบ้านเกิด สู่ไทยลีกกับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด, สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด, พีทีที ระยอง และปัจจุบันกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เจ้าตัวยอมรับว่า มีสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงผลักดันให้เขามาถึงจุดนี้

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จบนแผ่นดินสยาม คว้าแชมป์แทบทุกรายการที่ลงแข่ง โดยมีแชมป์ โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2020 กับ "เดอะ แร็บบิท" เป็นทีมล่าสุด รวมถึงเป็นเจ้าของสถิติกองหลังยิงประตูในไทยลีกมากสุดใน 1 ซีซั่น จากผลงาน 15 ประตู เมื่อฤดูกาล 2020 ที่เพิ่งจบไปอย่างไร?

คงต้องเริ่มกันด้วยคำถามนี้ เหตุใดถึงตัดสินใจย้ายมาค้าแข้งในประเทศไทย กับ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด เมื่อปี 2015?

ตอนนั้นสัญญาของผมกับ เซา เบนโต ในดิวิชั่น 1 หมด แล้วอยากหาความท้าทายใหม่นอกประเทศพอดี แล้วก็มีข้อความติดต่อมาทางเฟซบุ๊กของผม ยอมรับนะว่า ไม่ค่อยรู้เรื่องราวอะไรเกี่ยวกับประเทศไทยเลย แต่การย้ายมาเล่นในไทยเมื่อปี 2015 คือการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลย

ชีวิตผมขับเคลื่อนด้วยความท้าทายนะ ตอนที่เจรจากัน ผมได้รับทราบถึงเป้าหมายในการเลื่อนชั้น มันน่าสนใจจนผมตัดสินใจย้ายมา เพราะผมอยากท้าทายตัวเองด้วยการพาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดของไทย

คุณผ่านการเล่นกับทั้ง 3 ลีกของไทยแล้ว แต่ละลีกมีความแตกต่างอย่างไรบ้าง?

ผมว่าความต่างที่ชัดเจนที่สุดคือคุณภาพของนักเตะนะ ตอนเล่นในไทยลีก 3 (ดิวิชั่น 2 ในเวลานั้น) นี่แทบจะขอบคุณพระเจ้าเลยที่ช่วยให้ผมผ่านมันไปได้ แต่หากไม่ได้เล่นตรงนั้นมาก่อน ผมอาจไม่ได้เป็นนักเตะที่ดีเหมือนอย่างทุกวันนี้ ส่วนอีกเรื่องนึงคือสภาพสนาม

ระหว่างไทยลีก 1 กับไทยลีก 2 ดูไม่ต่างมากนัก แต่คุณภาพนักเตะไทยของไทยลีก 1 ดีกว่า ตอนเล่นในไทยลีก 2 นี่ยากเหมือนกัน เพราะแต่ละทีมเน้นเพรสซิ่งตลอด 90 นาที แต่พอขึ้นมาไทยลีก 1 คุณภาพของนักเตะทำให้ผมมีเวลาครองบอลมากขึ้น เลยง่ายขึ้นเยอะ

เหตุใดถึงตัดสินใจย้ายไปอยู่กับ เชียงราย ยูไนเต็ด เมื่อปี 2018?

ตอนนั้นมีหลายสโมสรเลยครับที่ติดต่อเข้ามา แต่ผมเลือกเชียงรายเพราะพวกเขามีความทะเยอทะยานที่จะชนะ แถม อเล็กซานเดร กามา ที่เป็นคนบราซิลเช่นเดียวกับผมก็เป็นเฮดโค้ชด้วย เขาเป็นโค้ชที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทย เลยอยากร่วมงานกับเขา ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดีนะ ผมเล่นให้กับเชียงราย คว้าแชมป์ 3 รายการ (ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ, ลีก คัพ, เอฟเอ คัพ) ชนะบุรีรัมย์ถึง 2 ครั้ง ถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับผมเลย

หลังคว้าแชมป์ เอฟเอคัพ และ ลีกคัพ เหตุใดถึงตัดสินใจย้ายไป พีทีที ระยอง เมื่อปี 2019 ทั้งๆ ที่มีโอกาสเล่น เอเอฟซี แชมเปียนส์ ลีก กับเชียงราย?

ในตอนนั้นผมต้องการอยู่กับเชียงรายต่อนะ แฟนๆ ที่นั่นสุดยอดมาก แต่ประธานสโมสรต้องการความเปลี่ยนแปลง ผมก็เลยเลือกที่จะก้าวต่อกับทีมใหม่ ก็ไม่รู้สึกโกรธครับที่เชียงรายเลือกไม่ต่อสัญญากับผม เพราะฟุตบอลก็แบบนี้แหละ

ตอนนั้นมี 2 สโมสรที่ยื่นข้อเสนอเข้ามา แต่อย่างที่พูดไป ชีวิตผมขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย ผมมีโอกาสได้คุยกับโค้ชโจ (ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น) ของ พีทีที ระยอง เขาเป็นคนที่น่าทึ่ง เลยเลือกที่จะหาความท้าทายใหม่กับทีมนี้ กับการเป็นทีมน้องใหม่ที่มีเป้าหมายอยู่รอดในลีกสูงสุดให้ได้

หลังจบฤดูกาล 2019 พีทีที ระยอง ยุบทีม คุณรู้สึกอย่างไรตอนนั้น?

ผมเศร้ามาก หนึ่งในช่วงเวลาที่เศร้าที่สุดในชีวิตของผม คงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในเกมเหย้านัดสุดท้ายของฤดูกาลกับ แบงค็อก ยูไนเต็ด แฟนๆ ร้องไห้กันทั้งสนาม มันน่าเศร้านะที่ทีมฟุตบอลทีมหนึ่งต้องจบเส้นทางแต่เพียงเท่านี้ แต่ผมก็ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเท่าไหร่ครับ เพราะผมก็แค่นักฟุตบอลคนหนึ่งในทีมเท่านั้นเอง

เหตุใดถึงตอบรับข้อเสนอ ไปอยู่กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2020?

นี่ถือเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตผมเลย สมัยผมเล่นให้ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด เคยมีโอกาสได้แข่งกับ บีจี พวกเขามีสนามและแฟนบอลที่สุดยอดมาก ผมถึงกับบอกครอบครัวเลยว่า สักวันผมจะมาเล่นให้ทีมนี้

อันที่จริงผมเกือบมีโอกาสได้ย้ายไปร่วมทีมตั้งแต่ปี 2017 แต่ดีลไม่ลงตัว รวมถึงมีโอกาสอีกครั้งในปี 2018 แต่โชคไม่ดีที่ตอนนั้นทีมตกชั้น ตอนนี้เป็นโอกาสอันสมควรแล้ว ก็ถือว่าฝันเป็นจริงเสียทีน่ะครับ

ตลอด 1 ปีครั้งที่ผ่านมา นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลย ผมอยากอยู่ที่นี่ไปนานๆ การได้เล่นให้ บีจี เป็นหนึ่งในฝันของผม และตอนนี้ผมก็ได้ทำมันให้เป็นจริง ต้องขอบคุณพระเจ้าไว้ ณ ที่นี้เลย ท่านรู้ว่าผมควรจะมาอยู่ทีมนี้เมื่อไหร่ และมันก็ถูกเวลาจริงๆ ด้วยสิ

ฤดูกาล 2020 บีจี คว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของสโมสร รู้สึกอย่างไรกับความสำเร็จนี้?

เป็นอะไรที่สุดยอดมาก ตอนผมมาเล่นที่ไทยครั้งแรกในไทยลีก 3 แม้แต่ตัวเองก็ยังไม่เชื่อเลยว่าผมจะกลายเป็นหนึ่งในกองหลังที่ดีที่สุดในไทย แต่ผมเชื่อในพระเจ้าและทำในสิ่งที่ต้องทำให้ดีที่สุด มันยากนะกับการที่ต้องอยู่ห่างจากครอบครัว แต่ตอนนี้ผมอยู่ในสโมสรที่ใช่สำหรับการสร้างประวัติศาสตร์ นี่คือปีที่ดีที่สุดบนเส้นทางค้าแข้งเลย แต่ผมจะไม่หยุดแค่นี้แน่

ตลอดชีวิต ความท้าทายของผมคือการเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกวัน ได้รับความเคารพจากคนอื่นๆ นี่คือสิ่งที่ผมสอนแก่ลูกชายด้วยเช่นกัน ผมอยากให้ทุกคนในครอบครัวของผมเป็นคนดี ผมให้ความเคารพในประเทศไทย, วัฒนธรรมไทย และคนไทย รวมถึงความแตกต่างที่ทุกคนมีด้วย

บนเส้นทางนักเตะ ความท้าทายต่อไปของผมคือ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก แต่ในเรื่องส่วนตัวนั้น ผมอยากเป็นคนที่ดีขึ้นในทุกวัน บางทีนี่อาจเป็นสุดยอดความท้าทายในชีวิตก็ได้นะ

ตลอดฤดูกาล สิ่งที่สังเกตได้จากคุณอยู่เสมอ คือแพสชั่น การกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมตลอดเวลาเพื่อคว้าแชมป์มาให้ได้ อยากทราบถึงเหตุผล เพราะอย่างที่ทราบ คุณยังไม่เคยคว้าแชมป์ลีก แต่เพื่อนร่วมทีมหลายคนของคุณผ่านประสบการณ์นี้มาแล้ว

ในอดีตสมัยผมอยู่ที่บราซิล โอกาสชีวิตไม่ค่อยเข้ามาหาผมเท่าไหร่ครับ แต่พระเจ้าก็ช่วยเปิดโอกาสให้ผมได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพเช่นทุกวันนี้ ทุกครั้งเวลาลงสนามหรืออยู่ในห้องแต่งตัว ผมพูดให้ทุกคนเข้าใจถึงความยากลำบากที่แต่ละคนต้องเจอกว่าจะมาถึงตรงนี้ จากสิ่งที่เคยเจอมา มันทำให้ผมต้องทุ่มสุดตัว ต้องมีหัวใจที่อดทน และให้เต็มร้อยกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

ฤดูกาล 2020 น่าจะเป็นซีซั่นที่ยากลำบากของหลายคนเพราะ COVID-19 คุณและเพื่อนร่วมทีมผ่านช่วงเวลานี้ได้อย่างไร?

ถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับนักฟุตบอลนะครับ ทุกคนรักในการลงสนาม แต่พอไม่มีเกมให้ลง เราก็เศร้าไม่น้อย สำหรับผม มันยิ่งยากขึ้น เพราะครอบครัวไม่สามารถมาอยู่ด้วยกันที่ประเทศไทยได้ ผมอยู่ที่นี่ 11 เดือน โดยไม่มีพวกเขาเคียงข้าง ก็ถือเป็นเรื่องยากเหมือนกันในการที่ต้องทำให้ตัวเองมีสมาธิกับเกมตลอดเวลา

ผมต้องขอบคุณทาง บีจี มากๆ เลยที่ให้ความช่วยเหลืออย่างดีมาตลอด ผมพยายามโฟกัสกับงานเต็มที่ ก็ยากเหมือนกันในการรักษาสภาพความฟิต แต่ปัญหานั้นเล็กไปเลยเมื่อคุณดูตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสนี้ ถ้าคุณรู้ตัวเลขที่บราซิล คุณจะรู้สึกว่าที่ไทยนี่โชคดีมากๆ เลย ก็ต้องขอบคุณช่วงเวลาที่ผ่านมา ที่ทำให้ตัวผมแข็งแกร่งขึ้นครับ

คุณขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นกองหลังจอมทำประตู มีเคล็ดลับอย่างไรกับเรื่องนี้?

เคล็ดลับเหรอครับ? คือการทำงานหนักและความเชื่อมั่นยังไงล่ะ แต่เพื่อนร่วมทีมก็ช่วยผมไว้เยอะเหมือนกัน จะว่าไป เรื่องตลกเรื่องนึงที่ช่วยให้ผมโหม่งบอลได้ดีขึ้น คือการเล่นฟุตวอลเลย์นะ มันช่วยเพิ่มทักษะเรื่องนี้ได้เยอะแล้ว นอกจากนี้ โค้ชกับเพื่อนร่วมทีมก็มีส่วนช่วยไม่แพ้กัน

รู้สึกอย่างไรที่กลายเป็นเจ้าของสถิติกองหลังยิงประตูในไทยลีกมากสุดใน 1 ซีซั่น?

การได้สร้างประวัติศาสตร์ในไทยลีกเป็นความสำเร็จที่เหลือเชื่อมากนะ เรื่องนี้ผมคงได้โม้ให้ลูกและครอบครัวฟังไปยาวๆ จนวันตายเลย กับการได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ฟุตบอลลีกในประเทศที่งดงามนี้ ต้องขอบคุณพระเจ้าจริงๆ

กลางปีนี้ คุณจะได้ลงเล่นรายการ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ครั้งแรกในชีวิต รู้สึกอย่างไร?

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณท่านประธานสโมสรครับ ท่านเป็นประธานที่วิเศษมาก กับการปั้น บีจี จนเป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดของไทย นี่ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายที่อาจจะยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเล่นฟุตบอลเลยก็ว่าได้ กับการได้เล่นในรอบแบ่งกลุ่มของฟุตบอลสโมสรที่ดีที่สุดของทวีปเอเชีย ขอสัญญาว่า จะทำให้ดีที่สุด เพื่อท่านประธาน และแฟนบอล บีจี ครับ

วางแผนอะไรกับตัวเองในอนาคต?

ตอนนี้ผมยังมีสัญญาอยู่กับ บีจี น่ะนะ และผมก็อยากอยู่ที่นี่ไปอีกหลายปี เพราะผมรักการเล่นให้ทีมนี้ อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะสามารถเล่นในฟอร์มที่พีคแบบนี้ได้อีกกี่ปี ก็หวังว่าอีกซัก 4-5 ปีน่าจะไหวแล้วกัน หลังจากนั้น ผมอาจจะทำหน้าที่โค้ช แต่ตอนนี้อาจเร็วไปที่จะพูด

ช่วงนี้ผมกำลังอยู่ระหว่างการพักผ่อนครับ แต่เมื่อกลับมา ผมจะทุ่มกับศึก เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก สุดตัว เป้าหมายคือผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ และเราจะทำให้ได้ครับ

Latest

14 Jul 2021

อัพเดตตลาดซื้อขายนักเตะโตโยต้า ไทยลีก 2020/21

thai league

มาร่วมกันเกาะติดสถานการณ์การซื้อขายของ 16 ทีมในโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2020/21 พร้อมกันที่นี่
Read morearrow-right

25 Jun 2021

ปรีวิว เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 กลุ่ม F

thai league

ก่อนเราจะติดตามการแข่งขันกลุ่ม F ของเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 วันพรุ่งนี้ ก็มาดูข้อมูลที่น่าสนใจของแต่ละทีมในกลุ่มกัน
Read morearrow-right

25 Jun 2021

พีระพงษ์ เรือนนินทร์ : จากกองหลังสู่อนาคตผู้รักษาประตูทีมชาติไทย

thai league

มาทำความรู้จักกับนายด่านป้ายแดงของเอสซีจี เมืองทอง อย่าง พีระพงษ์ เรือนนินทร์ กันได้ที่นี่
Read morearrow-right