globe

EN

arrow-down

สุเชาว์ นุชนุ่ม : มุมมองต่อไทยลีก 3 ในวันที่พาทีมบ้านเกิดลุ้นเลื่อนชั้น

Thai League มีโอกาสพูดคุยกับ “กัปตันกบ” สุเชาว์ นุชนุ่ม ถึงมุมมองการค้าแข้งในไทยลีก 3 และเป้าหมายในการพาทีมบ้านเกิด

10 ปี 25 แชมป์ 1 ตำนาน กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หนึ่งในนักเตะที่เป็นแรงบันดาลใจของใครหลาย ๆ คน มีทัศนคติที่ยอดเยี่ยม ผ่านประสบการณ์ในฟุตบอลอาชีพระดับสูงมาอย่างโชกโชน วันนี้ สุเชาว์ นุชนุ่ม อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติไทย วัย 37 ปี กำลังมีภารกิจพาทีมบ้านเกิด เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ในศึกไทยลีก 3 ลุ้นเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกรองของเมืองไทย

จากกัปตันทีมระดับแชมป์ไทยลีกสู่การกลับมายกระดับสโมสรบ้านเกิดของตัวเอง วันนี้ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ที่มี สุเชาว์ นุชนุ่ม เดินนำทัพลงสนามในศึกไทยลีก 3 กำลังเดินหน้าเต็มกำลังเพื่อเป้าหมายสำคัญของสโมสร

Thai League มีโอกาสพูดคุยกับ “กัปตันกบ” สุเชาว์ นุชนุ่ม ถึงมุมมองการค้าแข้งในไทยลีก 3, เป้าหมายในการพาทีมบ้านเกิดสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นในฤดูกาลนี้ และมีอะไรบ้างที่ลีกระดับล่างยังต้องพัฒนาร่วมกัน ติดตามไปพร้อม ๆ กับเรา

Thai League : คุณได้ลงสนามสัมผัสเกมในลีกระดับ 3 มาแล้วหนึ่งปีกว่า มุมมองของคุณกับความแตกต่างระหว่างลีกสูงสุดกับดิวิชั่น 3 คืออะไร

สุเชาว์ : สิ่งที่ผมเห็นได้ชัดเลยคือเรื่องของการจัดการ ระบบ และความเป็นมืออาชีพ แน่นอนว่าพวกเรายังสู้ลีกสูงสุดไม่ได้ แต่ผมว่าลีกของเรากำลังพัฒนาและเรียนรู้ต่อไป เพื่อยกระดับลีกให้สูงขึ้น ถ้าถามถึงเรื่องการเล่นในระดับนี้มันก็ไม่ยาก ไม่ง่ายนะ แต่เรื่องของความเคี่ยวระหว่างไทยลีก 3 กับไทยลีก ผมมองว่ายังห่างกันเยอะ

Thai League : คุณคิดว่าอะไรคือมนต์เสน่ห์ของศึกไทยลีก 3 ที่คุณได้ลงมาสัมผัสด้วยตัวเอง

สุเชาว์ : ด้วยความที่ผมเป็นคนกาญจนบุรีแท้ ๆ แล้วได้มีโอกาสกลับมาเล่นให้ทีมบ้านเกิด ซึ่งผมมองว่าส่วนใหญ่นักเตะที่เล่นฟุตบอลในระดับไทยลีก 3 จะเป็นนักเตะที่เล่นให้กับทีมบ้านเกิด ผมก็รู้สึกดีนะ มันมีความสุขดีครับ

Thai League : จากประสบการณ์ของคุณที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในการเล่นฟุตบอลอาชีพระดับสูง คุณคิดว่าสโมสรในไทยลีก 3 มีอะไรบ้างที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาร่วมกัน

สุเชาว์ : ผมก็ยังมองว่าเป็นเรื่องการจัดการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟิตเนส, การฟื้นฟูสภาพร่างกายของนักกีฬาหลังจบเกม, การเดินทางไปแข่งขันในแต่ละแมตช์ มันต้องเรียนรู้กันไปครับ รวมไปถึงวิธีการเล่นในสนาม ผมมองว่าทั้งสโมสรและลีกต้องพัฒนาร่วมกัน

โดยเฉพาะเรื่องความเป็นมืออาชีพ ทุกทีมกำลังพัฒนาร่วมกัน ยกตัวอย่างในเกมการแข่งขันไทยลีก 3 ที่ผมเห็นบ่อยมาก คือ การเข้าไปกดดันกรรมการมากเกินไป

ผมมองแล้วคิดว่ามันไม่จำเป็นต้องทำขนาดนั้น บางครั้งนักเตะอาจจะใช้ถ้อยคำรุนแรง แต่ผมเข้าใจนะว่ามันเป็นอารมณ์ร่วมของเกม

แต่ผมคิดว่าถ้าเราจะก้าวข้ามไปในลีกระดับสูงกว่านี้ เราต้องปรับปรุงเรื่องพวกนี้ครับ ผมมองว่าเราเสียสมาธิกับเรื่องนี้ ไม่ได้โฟกัสกับฟุตบอล แต่ไปโฟกัสกับการทำหน้าที่ของกรรมการมากเกินไป

Thai League : เป้าหมายแรกของคุณนับตั้งแต่ย้ายกลับมาค้าแข้งในบ้านเกิด (เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด) กับเป้าหมายในตอนนี้ (ลุ้นเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2) ยังเหมือนเดิมหรือไม่

สุเชาว์ : เหมือนเดิมครับ เป้าหมายของเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด คือ เราต้องการเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ผมมองว่าทุกทีมที่ผ่านเข้ามาเล่นในรอบ ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ (12 ทีมสุดท้าย) มีโอกาสเท่ากันหมด วัดกันนัดต่อนัดว่าทีมใดจะรักษามาตรฐานได้ดีกว่ากัน

Thai League : ในฐานะพี่ใหญ่ในทีมวัย 37 ปี คุณคิดว่าประสบการณ์ของคุณมีส่วนช่วย เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด มากน้อยแค่ไหน

สุเชาว์ : จริง ๆ แล้วฟุตบอลมันเล่นคนเดียวไม่ได้ครับ ทุกคน ทุกตำแหน่ง มีความสำคัญเท่ากันหมด ฟุตบอลเล่นกันเป็นทีม ไม่ใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง ตัวผมเองก็ไม่ได้แบกเมืองกาญจน์ขนาดนั้น จริง ๆ แล้ว น้อง ๆ ในทีมต่างหากที่แบกผมมากกว่า (หัวเราะ) มันต้องก้าวไปพร้อมกันครับ

Thai League : ผลงาน 7 ประตูในระดับดิวิชั่น 3 ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม อะไรคือเบื้องหลังฟอร์มการเล่นของคุณ

สุเชาว์ : ผมมองว่าการยิงประตูเนี่ย ใครยิงก็ได้ ขอแค่ทีมชนะพอ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขอบคุณน้อง ๆ เพื่อนร่วมทีมมากกว่าครับ สำหรับผมใครยิงก็ได้ แค่ทีมชนะเป็นพอ

Thai League : คุณคิดว่าอะไรคือจุดแข็งของเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด นับตั้งแต่คุณย้ายมาเล่นที่นี่

สุเชาว์ : นักฟุตบอลของเรามีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น มีทีมเวิร์คที่ดี ซึ่งผมมองว่าตรงนี้มันเป็นข้อได้เปรียบของทีมเรา ส่งผลให้เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด มีผลงานที่ดี ผมอยากให้ทุกคนรักษามาตรฐานนี้ไว้ ไม่ว่าคุณจะขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุด หรือเล่นในระดับไทยลีก 3 ถ้าคุณช่วยกันเล่น เราสู้ได้หมด

Thai League : ส่วนตัวได้พูดคุยกับ “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ เกี่ยวกับเป้าหมายของทีมในช่วงที่เหลือนับจากนี้อย่างไรบ้าง

สุเชาว์ : ในฐานะที่ผมเป็นกัปตันทีม โค้ชเข้ามาทำงานใหม่ เขาเข้ามาถามว่านักเตะคนไหนสไตล์เป็นอย่างไร เล่นแบบไหน เราได้แต่บอกและให้คำแนะนำไป ที่เหลือเป็นหน้าที่ของเซอร์เด็จอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไรต่อ มันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของโค้ชว่าเขาจะใช้ใครลงสนามในแต่ละเกม

Thai League : เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ประเดิมรอบแชมเปี้ยนชิพด้วยชัยชนะ และคุณสามารถยิงประตูได้ด้วย ตอนนี้บรรยากาศในทีมเป็นอย่างไรบ้าง

สุเชาว์ : ตอนนี้ทุกคนผ่อนคลาย เพราะว่าเกมแรกในรอบนี้เห็นได้ชัดว่าทุกคนมีความกดดัน กลัวจะทำผลงานไม่ดี แต่เราประเดิมด้วยชัยชนะถือว่าโอเค สร้างความมั่นใจมากขึ้น มันจะมีผลในเกมถัดไป ถ้าเรารักษามาตรฐานนี้ไว้ก็มีโอกาสที่จะได้เลื่อนชั้น

Thai League : เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด เป็นหนึ่งในทีมเต็งที่มีโอกาสลุ้นเลื่อนชั้นมากที่สุด ในฐานะนักเตะมากดีกรี คุณมีความกดดันมากน้อยแค่ไหนกับภารกิจของทีม

สุเชาว์ : สำหรับผมไม่ได้กดดันอะไรมากนะ ส่วนตัวผมเผชิญความกดดันมาเยอะแล้วครับ (หัวเราะ) แต่ผมมองว่าเราจะทำอย่างไรให้น้อง ๆ และทีมไม่กดดันตัวเองมากกว่า เพราะว่าถ้าตัวเรากดดันซะเอง มันจะกลายเป็นความลนลานและเสียสมาธิ ต้องช่วย ๆ ประคองน้องครับ ที่เหลือน้อง ๆ ก็ประคองผมเอง (หัวเราะ)

Thai League : หาก เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ได้เลื่อนชั้นไปเล่นในไทยลีก 2 ซีซั่นหน้า คุณจะมีอายุเพิ่มมากขึ้น (38 ปี) มองเรื่องอนาคตการค้าแข้งไว้อย่างไรบ้าง

สุเชาว์ : เดี๋ยวต้องดูก่อน…(หยุดคิด) ดูก่อนว่ายังมีความอยากเล่นฟุตบอลอีกหรือไม่ แต่ถ้าถามตอนนี้ผมมีความสุขกับการเล่นฟุตบอลไหม ผมมีความสุขมากที่ได้เล่นฟุตบอลให้เมืองกาญจน์ทีมบ้านเกิด มีความสุขที่ได้เล่นร่วมกับน้อง ๆ ในทีม ให้เป็นเรื่องอนาคตดีกว่าครับ เดี๋ยวมาว่ากันอีกที

Thai League : เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด กำลังอยู่ในเส้นทางที่ดีในฤดูกาลนี้ไม่ว่าจะเป็นการลุ้นเลื่อนชั้น และผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกช้าง เอฟเอ คัพ คุณคิดว่าอะไรคือปัจจัยทำให้ทีมมาถึงจุดนี้

สุเชาว์ : ถ้าพูดถึงฟุตบอลถ้วยช้าง เอฟเอ คัพ ผมมองว่าเมืองกาญจน์โชคดีที่ไม่ได้เจอกับทีมใหญ่ระดับไทยลีกเลย แต่เรารู้ศักยภาพของทีมเรา ไม่ใช่ว่าเราจะสู้เขาไม่ได้ พวกเราทำเต็มที่ ทุกคนช่วยกันเล่น ทำให้เรามีผลงานที่ดี

ในรอบ 8 ทีม ไม่ได้คิดนะว่าอยากเจอทีมไหนเป็นพิเศษ เจอใครก็ได้เพราะผมเลือกไม่ได้ (หัวเราะ) ที่เหลืออีก 7 ทีมระดับไทยลีกทั้งนั้น มันก็ต้องสู้ครับ แต่อยากให้เมืองกาญจน์ได้เล่นในบ้านนะ

Thai League : ฝากถึงแฟนบอลเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด

สุเชาว์ : นักฟุตบอล ทีมผู้บริหาร ทุกคนต้องการกำลังใจจากแฟนบอล ครั้งหนึ่งเราเป็นคนเมืองกาญจน์ ได้เล่นฟุตบอลให้ทีมบ้านเกิด ผมอยากเห็นแฟนบอลเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด เข้ามาชมเกม เข้ามาให้กำลังใจในสนามกลีบบัวเต็มสนามสักครั้งก็ยังดี

มันไม่มีอะไรมากนอกจากกำลังใจและแรงสนับสนุนจากแฟนบอลเมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ขอบคุณมาก ๆ ที่ยังตามเชียร์พวกเราอยู่ครับ

Latest

02 Mar 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปใน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ 2020 (นัดที่ 4)

thai league

เกิดอะไรที่น่าสนใจขึ้นใน ลีก เนชั่นนัล แชมเปี้ยนชิพ 2020 แมตช์เดย์ที่ 4 ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

01 Mar 2021

Battle Ball x Warrix : เมื่อแข้งแบทเทิลบอล collab เครื่องแบบช้างศึกชุดประวัติศาสตร์

thai league

จากแรงบันดาลใจบนผืนหญ้า ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นการ์ตูน Thai League : Battle Ball เพื่อส่งต่อความฝันให้กับเด็กรุ่นใหม่
Read morearrow-right

01 Mar 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 (สัปดาห์ที่ 24-25)

thai league

เกิดอะไรที่น่าสนใจขึ้นใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 สัปดาห์ที่ 24-25 ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right