globe

EN

arrow-down

สเตฟาน ปัลลา : ไทยลีกทำให้นักเตะทีมชาติฟิลิปปินส์อย่างผมพัฒนาขึ้น

เหตุใดถึงเลือกบุรีรัมย์, ทำไมถึงค้าแข้งต่างแดน? มาดูกันว่า สเตฟาน ปัลลา พูดถึงเรื่องนี้อย่างไร จากการเปิดใจกับเราคราวนี้

นับตั้งแต่ฟุตบอลไทยลีกเปิดให้มีโควต้านักเตะอาเซียน ฟิลิปปินส์ คือหนึ่งในชาติที่มีนักเตะมาค้าแข้งในแดนสยามมากที่สุดของภูมิภาค หนึ่งในนั้นคือ สเตฟาน ปัลลา กองหลังดีกรีทีมชาติที่ย้ายมาเล่นให้กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2019

ปัลลา คือหนึ่งในนักเตะที่มีเชื้อสายต่างชาติที่เป็นเทรนด์นิยมของทีมชาติฟิลิปปินส์ แต่สิ่งที่ดูจะแตกต่างจากนักเตะเพื่อนร่วมชาติในไทยหลายรายคือ นี่คือการออกมาเล่นนอกยุโรป ถิ่นเกิดของเขาเป็นครั้งแรก แต่เหตุใดถึงเลือก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และการมีนักเตะแดนตากาล็อกมาเล่นที่นี่ ช่วยให้ทีมชาติของเขาดีขึ้นอย่างไร?

อยากให้ช่วยเล่าถึงชีวิตนักเตะของคุณที่ผ่านมาหน่อยว่า การค้าแข้งในทวีปยุโรปเป็นอย่างไร?

ผมเริ่มเตะฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กแล้วนะครับ ตอน 6 ขวบ ผมได้เข้าไปอยู่กับสโมสรแถวบ้านที่ชื่อ เอสซี เมาเออร์บัค หลังเล่นให้พวกเขาในรายการหนึ่ง หลายสโมสรก็มาติดต่อกับคุณพ่อ และเราก็ตัดสินใจไปอยู่กับ ราปิด เวียนนา ไต่เต้ามาเรื่อยๆ จนได้ขึ้นชุดใหญ่เมื่อปี 2008

คุณใช้ชีวิตการค้าแข้งในยุโรปมาโดยตลอด รวมถึงติดทีมชาติออสเตรียชุดเยาวชนด้วย อะไรคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้คุณมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ให้ฟิลิปปินส์?

จริงๆ ทางทีมชาติฟิลิปปินส์ติดต่อผมมาได้สักระยะก่อนหน้านั้นแล้ว แต่ตอนนั้นอะไรๆ ยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ หลังจากนั้นซัก 2-3 ปี โทมัส ดูลี่ย์ เฮดโค้ชทีมชาติในตอนนั้นมาหาผมถึงถึงออสเตรีย และเราก็ได้คุยถึงแผนงานกัน หลังจากนั้นผมกับคุณแม่ก็ติดต่อกับฝั่งทีมชาติฟิลิปปินส์โดยตลอด 1 เดือนต่อมา ผมได้พาสปอร์ตฟิลิปปินส์ และหลังจากที่ผมแต่งงานในช่วงฤดูร้อนปี 2015 ผมก็แคนเซิลทริปฮันนีมูนเพื่อมาเล่นให้ฟิลิปปินส์ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกเลยครับ

เหตุใดคุณถึงตัดสินใจมาเล่นนอกประเทศออสเตรียเป็นครั้งแรก และทำไมถึงเป็นที่ประเทศไทยกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด?

ผมมีความปรารถนาที่จะไปเล่นในต่างประเทศอยู่ตลอดนะ แต่น่าเสียดายที่ข้อเสนอซึ่งได้มาก่อนหน้านี้ยังดึงดูดใจผมไม่พอ ที่สุดแล้วในปี 2018 เบนนี่ โลห์วาสเซอร์ เอเยนต์ของผมก็ช่วยจัดการให้มันเป็นจริง ส่วนเหตุผลที่เลือก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดน่ะเหรอ? คุณปฏิเสธสโมสรอย่างพวกเขาไม่ได้หรอก

การที่บุรีรัมย์มีนักเตะฟิลิปปินส์อย่าง ฆาเบียร์ ปาตินโญ่ อยู่กับทีม ช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นหรือไม่?

ใช่เลย มันเป็นเรื่องดีนะที่คุณรู้จักสักคนที่คุ้นเคยเวลาย้ายทีม และ ปาติ (ปาตินโญ่) ดูแลผมเหมือนน้องชายแท้ๆ เลย แต่ผมก็ไม่ได้หยิบมันมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจนะ เพราะข้อเสนอที่บุรีรัมย์ยื่นให้ มันดีพอที่จะทำให้ผมตอบตกลงครับ

บุรีรัมย์ เป็นสโมสรที่ต้องการทุกแชมป์ในทุกปี เรื่องดังกล่าวทำให้คุณหนักใจบ้างหรือไม่?

บุรีรัมย์คือแบรนด์ระดับนานาชาติในเอเชียแล้วครับในตอนนี้ แน่นอน มันทำให้คุณเกิดความกดดันอยู่แล้ว แต่ความแตกต่างก็คือ สำหรับผมที่เป็นชาวต่างชาติ ผมไม่รับรู้ถึงความกดดันจากหน้าสื่อในประเทศหรอก แต่สำหรับแรงกดดันจากทางสโมสร อันนี้คือสิ่งที่คุณต้องปรับตัว ซึ่งที่สุดแล้ว มันก็เป็นเรื่องของฟุตบอลเหมือนกับทุกๆ ที่นั่นแหละ

ฟุตบอลในเอเชียอย่างไทย แตกต่างกับฟุตบอลในยุโรปที่ออสเตรียอย่างไร?

ผมคงจะไม่พูดถึงเรื่องคุณภาพของนักเตะ เพราะอันที่จริงนักเตะดีๆ มีทุกที่บนโลกนี้ครับ แต่สิ่งที่แตกต่าง แน่นอน การสื่อสารในสนามคือสิ่งแรกที่ผมนึกถึง สิ่งต่อมาคือเรื่องทัศนคติเกี่ยวกับการทำงานและฝึกซ้อม อีกเรื่อง ผมคิดว่าเรื่องนอกสนาม อย่างกฎระเบียบ บทลงโทษต่างๆ ที่ต่างกัน อะไรทำนองนี้

การปรับตัวให้เข้ากับชีวิตที่ประเทศไทยยากง่ายประการใด?

ผมเคยสัมผัสประสบการณ์อย่างเรื่อง สภาพอากาศ หรือ รถติด ที่ฟิลิปปินส์มาแล้ว ดังนั้นก็ถือว่าเตรียมตัวมาบ้างแล้วล่ะครับ อันที่จริง ผมชอบประเทศไทยนะ เพราะผมสัมผัสได้ถึงความเคารพและจิตใจอันงดงามซึ่งมีอยู่ในคนไทย รวมถึงวิธีการดูแลผู้คนที่ไม่รู้จักด้วย ซึ่งที่ออสเตรียบางครั้งก็ไม่ขนาดนี้ แต่ที่สุดแล้วผมคิดว่า หากคุณเปิดใจ อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ว่าไปที่ไหน ก็ไม่มีปัญหาสำหรับคุณนะ

จากสายตาของคุณ นักเตะไทยมีจุดเด่นและจุดที่ควรปรับปรุงตรงไหน?

นี่เป็นคำถามที่ตอบลำบากนะ เพราะนักเตะแต่ละที่นั้นก็มีหลากหลาย ทั้งทักษะ ความสามารถ และเรื่องอื่นๆ อย่างนักเตะเยอรมันก็ไม่ได้เป็นม้างานที่วิ่งได้ไม่มีหมดทุกคน นักเตะบราซิลก็ไม่ได้เป็นพวกทักษะสูงราวนักมายากลทุกคน แต่สิ่งที่ผมอยากจะพูดคือ เรื่องทัศนคติ เป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาได้

ปัจจุบันนักเตะชาติอาเซียน โดยเฉพาะทีมชาติฟิลิปปินส์ออกมาค้าแข้งในไทยลีกมากขึ้น คิดว่าเรื่องนี้จะช่วยให้ทีมชาติฟิลิปปินส์แข็งแกร่งขึ้นอย่างไร?

การเป็นนักเตะฟิลิปปินส์ที่สามารถเล่นในไทยได้ สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือคุณต้องติดทีมชาติ ซึ่งแน่นอน มันทำให้การแข่งขันและการพัฒนาสูงขึ้น แต่ด้วยความสัตย์จริง การที่วงการฟุตบอลฟิลิปปินส์นั้นเล็กมาก ลีกของพวกเราอย่าง PFL (ฟิลิปปินส์ ฟุตบอล ลีก) จึงเล็กและไม่ค่อยเป็นระบบอาชีพตามไปด้วย ดังนั้นโควต้าอาเซียนจึงเป็นสิ่งที่วิเศษมากสำหรับนักเตะอย่างพวกเราในการพัฒนา

วางแผนในอนาคตของการค้าแข้งไว้อย่างไร?

ฟุตบอลเป็นเรื่องที่ต้องว่ากันวันต่อวันนะ ผมก็พูดลำบากว่าอะไรจะเกิดขึ้น แต่ผมอยากที่จะเล่นในเมืองไทยต่อไป เพราะภรรยากับลูกสาว 2 คนรักที่นี่ และผมก็เช่นกัน

Latest

05 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะอาเซียนที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

นี่คือ 11 ผู้เล่นอาเซียนที่ดีที่สุดตลอดกาลในฟุตบอลไทยลีก จะมีแข้งที่ท่านชอบหรือไม่ ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

01 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะเอเชียที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

ตลอดเวลาที่ผ่านมาต่างมีนักเตะเอเชียเข้ามาสร้างสีสัน และนี่คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จกับบรรดาสโมสรในไทยลีกมากมาย
Read morearrow-right

01 Apr 2020

ภัยใกล้ตัว : ผลกระทบของ โควิด-19 ที่มีต่อโลกลูกหนัง

thai league

เผยถึง ผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่มีต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก
Read morearrow-right