globe

EN

arrow-down

เกมชี้ชะตา : แชมป์ไทยลีก...‘รางวัล’ สุดท้ายที่จะมาเติมเต็มความยิ่งใหญ่ของ การท่าเรือ

การท่าเรือ คือหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ถูกยกย่องว่ายิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของวงการฟุตบอลไทย

การท่าเรือ คือหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ถูกยกย่องว่ายิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของวงการฟุตบอลไทย พวกเขาคือทีมเดียวในฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่าครึ่งศตวรรษ

ถ้วยพระราชทาน ก. ข. ค. ง. พวกเขากวาดเข้าตู้โชว์มาได้หมดแล้ว โดยเฉพาะถ้วยใหญ่ที่ได้แชมป์ถึง 8 สมัย หรือจะเป็น ไทยเอฟเอคัพ, ลีกคัพ, ควีนส์คัพ และเซมิโปรลีก ที่เป็นโทรฟี่ระดับเมเจอร์ของเมืองไทย พวกเขาได้ทั้งหมดแล้ว เหลือแค่เพียง แชมป์ไทยลีกเท่านั้น ที่พวกเขายังไม่เคยสัมผัส

แชมป์ไทยลีก จึงเป็นสิ่งที่สโมสรการท่าเรือ อยากจะได้มาครอบครองมากที่สุดถ้วยหนึ่ง เพราะนี่คือ “โทรฟี่” ที่จะมาเติมเต็มความยิ่งใหญ่ให้กับสโมสรแห่งนี้ ซึ่งก็จะคล้ายๆกับ สโมสรลิเวอร์พูล ทีมดังแห่งเกาะอังกฤษที่ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่แค่ไหนกวาดแชมป์มากี่รายการ รวมถึงแชมป์ดิวิชั่น 1 ที่เดิมทีเคยเป็นลีกสูงสุดเมืองผู้ดี แต่การขาดถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีก ก็ทำให้พวกเขายังพูดคำว่า “ยิ่งใหญ่ที่สุด” ได้ไม่เต็มปาก

สโมสรการท่าเรือ ถือเป็นทีมฟุตบอลหัวแถวของวงการลูกหนังไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะไทยลีกยุคแรกๆ การท่าเรือ ก็มักจะถูกยกให้เป็นหนึ่งในทีมเต็ง ที่มีโอกาสลุ้นแชมป์เกือบทุกฤดูกาล แต่เหมือนว่าพวกเขายังไร้โชคไร้วาสนา และมักจะตกม้าตายตอนปลายฤดูกาล

ไทยลีกครั้งที่ 4 (พ.ศ.2542) คือฤดูกาลที่พวกเขาใกล้เคียงการคว้าแชมป์ไทยลีกมากที่สุด หลังจากจบฤดูกาลด้วยตำแหน่งรองแชมป์แบบมีคะแนนเท่ากับทีมแชมป์ (ทหารอากาศ) โดยแพ้ในเรื่องของผลต่างประตูได้เสียเท่านั้น

ภายหลังจากปี พ.ศ.2548 เป็นต้นมา การท่าเรือ ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นทีมบิ๊กเนมอีกต่อไป นักเตะดังๆ ไม่ได้มอง การท่าเรือ เป็นทีมแรกเหมือนในอดีต แถมสวัสดิการของนักฟุตบอลไม่ได้ล่อตาล่อใจให้แข้งฝีเท้าดีเข้ามาอยู่ การท่าเรือ จึงดูห่างไกลจาก การลุ้นแชมป์ไทยลีก ไปเรื่อยๆ ยิ่งยุคที่ฟุตบอลลีกเข้าสู่ระบบอาชีพอย่างเต็มตัว การท่าเรือ ก็ขอแค่เอาตัวรอดไปเป็นปีๆ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องงบประมาณที่ฉุดรั้งพวกเขาเอาไว้

กระทั่งการมาของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ กุลสตรีผู้ได้ชื่อว่าเป็น “นางฟ้าวงการลูกหนังไทย” ที่มีส่วนสำคัญในการยกระดับวงการฟุตบอลหญิงไทยจนได้ไปเล่นฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกรอบสุดท้าย ขยับเข้ามาสนับสนุนและบริหารสโมสรการท่าเรือ กลายเป็นประกายแห่งความหวังของสโมสรในการพาทีมกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

แชมป์ไทยลีก กับสโมสรการท่าเรือ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป โตโยต้าไทยลีก 2018 การท่าเรือ จบในอันดับที่ 3 ซึ่งเป็นอันดับที่ดีที่สุดของพวกเขาบนลีกสูงสุดในรอบ 15 ปี และก่อนเริ่มต้นฤดูกาล 2019 การท่าเรือ ประกาศขอลุ้นแชมป์ไทยลีกเต็มตัว และพวกเขาก็ได้ลุ้นจริงๆ เมื่อยึดพื้นที่หัวตารางตั้งแต่แรกเริ่ม โดยเฉพาะการรั้งตำแหน่งจ่าฝูง ในสัปดาห์ที่ 7-13 ส่งผลให้บรรยากาศที่สนามแพท สเตเดี้ยม เต็มไปด้วยความคึกคักในยามที่ การท่าเรือ ลงเล่นในปีนี้

เลกสองพวกเขาฟอร์มออกทะเล ทำแต้มหล่นหายไปติดๆ กันหลายเกม จนสถานการณ์การลุ้นแชมป์นั้นยากเข้าไปทุกขณะ หลายคนมองว่า พวกเขาน่าจะหมดลุ้นไปแล้ว แต่การมาของ "โค้ชอู๊ด" สระราวุฒิ ตรีพันธ์ และ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ ก็กอบกู้สถานการณ์ของทีมได้ด้วยการเก็บแต้มอย่างเป็นกอบเป็นกำ และการที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด มีเกมสะดุดอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายก็ทำการท่าเรือ ได้ลุ้นอีกครั้งหนึ่ง ที่สำคัญโอกาสก็เปิดกว้างสำหรับพวกเขาอีกด้วย

โตโยต้า ไทยลีก 2019 ผ่านไป 28 นัด การท่าเรือ รั้งตำแหน่งรองจ่าฝูง โดยมีคะแนนตามหลัง บุรีรัมย์​ ยูไนเต็ด 2 คะแนน กับโปรแกรมที่เหลืออีก 2 นัด ที่สำคัญเกมนัดที่ 29 การท่าเรือ บุกไปเยือน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ช้าง อารีนา หากพวกเขาสามารถเก็บชัยชนะได้ ก็จะแซงขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูงทันที

และหากโชคดี สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่เวลานี้มีคะแนนเท่ากัน สะดุดในเกมนัดรองสุดท้ายด้วยอีก โมเมนตัมการลุ้นแชมป์ไทยลีกนัดสุดท้าย จะกลับมาอยู่ในมือพวกเขาทันที หรือหาก “กว่างโซ้งมหาภัย” เก็บชัยชนะได้ในนัดที่ 29 เกมสุดท้ายก็ยังเป็นงานหนักอยู่ดี เมื่อต้องไปเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมที่ต้องการแต้ม สำหรับการอยู่รอดในลีกสูงสุด

แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น เกมวันที่ 20 ต.ค.62 ที่ช้างอารีนา การท่าเรือ ต้องได้ 3 คะแนนกลับออกมาเสียก่อน เพราะถ้าทำไม่ได้ ก็คงต้องไปว่ากันใหม่ในฤดูกาลต่อไป

2 เกมที่เหลือ การท่าเรือ เอฟซี จัดหนักจัดแต้มแน่นอนสำหรับการลุ้นคว้าแชมป์ไทยลีกครั้งแรกของพวกเขา ถ้วยรางวัลที่จะเข้ามาเติมเต็มความยิ่งใหญ่ให้กับสโมสรแห่งนี้ เพราะทุกวันนี้ ความยิ่งใหญ่ของการท่าเรือ ยังถูกจำกัดกับคำที่ว่า “ยังไม่เคยได้แชมป์ไทยลีก”

Latest

05 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะอาเซียนที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

นี่คือ 11 ผู้เล่นอาเซียนที่ดีที่สุดตลอดกาลในฟุตบอลไทยลีก จะมีแข้งที่ท่านชอบหรือไม่ ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

01 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะเอเชียที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

ตลอดเวลาที่ผ่านมาต่างมีนักเตะเอเชียเข้ามาสร้างสีสัน และนี่คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จกับบรรดาสโมสรในไทยลีกมากมาย
Read morearrow-right

01 Apr 2020

ภัยใกล้ตัว : ผลกระทบของ โควิด-19 ที่มีต่อโลกลูกหนัง

thai league

เผยถึง ผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่มีต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก
Read morearrow-right