globe

EN

arrow-down

เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ : การเปลี่ยนแปลงของสมุทรปราการ ซิตี้ และปีที่ก้าวผ่านคำว่า “ดาวรุ่ง”

มาพูดคุยกับเจ้าของรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยมปีล่าสุดได้ที่นี่

ไทยลีก 2021-22 กำลังจะเปิดฉากขึ้นในเดือนกันยายน น่าจะเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ท้าทายที่สุดของสมุทรปราการ ซิตี้ ภายใต้การคุมทัพของ มาซาทาดะ อิชิอิ เฮดโค้ชจอมแท็คติกชาวญี่ปุ่น

เขี้ยวสมุทรเสียแข้งกำลังสำคัญอย่าง บาร์รอส ทาร์เดลี ดาวซัลโว ไทยลีก ซีซั่นก่อน, พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี กองกลางกัปตันทีม รวมถึง จักพัน ไพรสุวรรณ แนวรับจอมแกร่ง ออกจากทีมก่อนฤดูกาลใหม่จะเริ่ม ทำให้แฟนบอลเขี้ยวสมุทรเป็นกังวลว่าทีมจะรักษามาตรฐานฟอร์มการเล่นอันยอดเยี่ยมจากทีมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทีม "พลังหนุ่ม" จากซีซั่นที่แล้วได้หรือไม่

แน่นอนว่าการย้ายทีมเป็นเรื่องปกติของวงการฟุตบอล คนที่ยังอยู่มีหน้าที่คือสู้ต่อไป เช่นเดียวกับ เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ ปีกทีมชาติไทย ของสมุทรปราการ ซิตี้ เจ้าของรางวัลท็อปแอสซิสต์ไทยลีก 2020 และนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีจากฤดูกาลก่อน

ในวันที่เจ้าตัวก้าวข้ามคำว่าดาวรุ่ง เตรียมขึ้นมาเป็นตัวความหวังของทีมในซีซั่นนี้ สมุทรปราการ ซิตี้ มีอะไรเปลี่ยนไปบ้างก่อนฤดูกาลใหม่จะเริ่มขึ้น เป้าหมายของทีมเป็นอย่างไรเมื่อเสียนักเตะตัวหลักออกไป รวมถึงการทำงานร่วมกับ มาซาทาดะ อิชิอิ ยอดโค้ชจากแดนอาทิตย์อุทัย เขามีวิธีเค้นศักยภาพของนักเตะไทยอย่างไร ร่วมติดตามไปพร้อม ๆ กับ Thai League

Thai League : สวัสดีเจริญศักดิ์, อยากให้คุณอัปเดตชีวิตช่วงนี้ของคุณ เป็นอย่างไรบ้าง

เจริญศักดิ์ : ช่วงนี้รู้สึกว่าไม่ค่อยสบายดีครับ (ยิ้ม) ไม่ดีตรงที่ผมไม่ได้ซ้อมฟุตบอล ตอนนี้ผมอยู่บ้านและดูแลสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้าง ส่วนเรื่องอื่นก็ปกติดีครับ

Thai League : ไทยลีก ซีซั่นก่อน คุณมีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมทั้งท็อปแอสซิสต์และรางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยม อยากให้คุณพูดถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ผลักดันคุณจนประสบความสำเร็จ

เจริญศักดิ์ : แน่นอนครับ ผมต้องขอบคุณผู้บริหาร, สตาฟฟ์โค้ช, เพื่อนร่วมทีม, แฟนบอล และครอวครัวของผมที่เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้ผมได้ทำงานหนักทั้งฤดูกาล สามารถโชว์ฟอร์มได้ดี ต้องขอบคุณมาก ๆ ครับ

เหนือสิ่งอื่นใดผมต้องขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้และพยายามมาตลอดเพื่อให้ทีมมีผลงานที่ดี

Thai League : คุณคือนักเตะที่มีพัฒนาการอันยอดเยี่ยม จากแข้งดาวรุ่งสู่นักเตะตัวหลักของทีม จนก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ อะไรคือแรงผลักดันนั้นของคุณ

เจริญศักดิ์ : อันดับแรกต้องยกเครดิตให้ครอบครัวของผมครับ ผมตั้งใจทำผลงานให้ดี อยากเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัว และที่สำคัญอยากให้ทุกคนยอมรับในตัวผมว่าเด็กบ้านนอกคนนี้ก็มีดีพอที่จะก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทยได้

ขอบคุณโค้ชทุก ๆ คนที่ผมเคยร่วมงานด้วยที่ได้ถ่ายทอดวิชาให้ผมนำมาใช้พัฒนาตัวเองเรื่อย ๆ ครับ

Thai League : จากผลงานที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่า มาซาทาดะ อิชิอิ กุนซือชาวญี่ปุ่น ของสมุทรปราการ ซิตี้ คือบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังฟอร์มอันยอดเยี่ยม อยากให้คุณพูดถึงการทำงานร่วมกับเขา

เจริญศักดิ์ : โค้ชอิชิอิเป็นโค้ชที่เก่งและมีความละเอียดมาก ๆ เท่าที่ผมเคยร่วมงานมา

โค้ชต้องการนักเตะที่มีระเบียบวินัยมาก่อนเสมอ เขาต้องการผลักดันลูกทีมทุกคนให้ก้าวไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ โค้ชอิชิอิเป็นคนที่ทำงานหนักตลอดเวลา ผมเชื่อว่าทีมสมุทรปราการ ซิตี้ โชคดีมากที่ได้โค้ชอิชิอิเข้ามาคุมทีม

Thai League : มาซาทาดะ อิชิอิ มีวิธีการเค้นศักยภาพของนักเตะไทยอย่างไร เทียบจากการใช้งานคุณ รวมถึงนักเตะรายอื่นอย่าง พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, จักพัน ไพรสุวรรณ, ธีระพล เยาะเย้ย หรือแม้แต่คนอื่น ๆ อยากให้คุณเล่าเบื้องหลังเรื่องนี้

เจริญศักดิ์ : โค้ชอิชิอิรู้ดีครับ ว่านักเตะดังกล่าวมีจุดเด่นอย่างไร คนไหนขาดเรื่องอะไร โค้ชเป็นคนมองออกทุกอย่าง

ยกตัวอย่างเช่นตัวผมที่มีความเร็ว ครอสบอลได้ดี ก็ยิ่งต้องฝึกฝนเพิ่มขึ้น ส่วนเรื่องไหนที่เราขาด โค้ชอิชิอิจะเป็นคนเดินมาบอกว่า 'คุณต้องทำแบบนี้นะ แล้วคุณจะพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น'

ที่สำคัญที่สุดโค้ชอิชิอิมีวิดีโอการฝึกซ้อมให้ดูตลอด เพื่อที่จะให้เราได้ซึมซับกับสิ่งที่ต้องพัฒนาครับ

Thai League : ส่วนตัวคุณได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการทำงานร่วมกับโค้ชอิชิอิในฤดูกาลที่ผ่านมา

เจริญศักดิ์ : ผมได้ประโยชน์มากมายจากโค้ชอิชิอิ การที่ผมได้เล่นในแบบที่ตัวเองชอบ ประกอบกับอิสระในการเล่นฟุตบอลมากขึ้น ได้เล่นกับทีมมากขึ้น ใช้บอลเดินทางมากกว่าการเลี้ยง สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากโค้ชอิชิอิทั้งสิ้นครับ

Thai League : ไทยลีก 2021-22 ฤดูกาลใหม่กำลังจะเปิดฉากขึ้นในเดือนหน้า สภาพร่างกายของคุณเป็นอย่างไรบ้าง

เจริญศักดิ์ : ตอนนี้สภาพร่างกายของผมถือว่าดีมาก หลังกลับจากโปรแกรมทีมชาติไทย ผมอาจจะได้พักน้อยกว่าคนอื่น แต่ผมเองเป็นคนที่เตรียมพร้อมอยู่เสมอเพื่อไทยลีกฤดูกาลใหม่ครับ

Thai League : คุณก้าวผ่านคำว่า "ดาวรุ่ง" เรียบร้อยจากฟอร์มเมื่อปีที่แล้ว โดยในปีนี้คุณตั้งเป้าหมายส่วนตัวอย่างไรไว้บ้าง

เจริญศักดิ์ : แน่นอนครับ ผมตั้งเป้าหมายกับทีมเป็นอันดับแรก อยากให้ทีมประสบความสำเร็จดังที่ผู้บริหารและสตาฟฟ์โค้ชตั้งไว้ เมื่อไรที่ทีมบรรลุเป้าหมาย ผมเชื่อว่าเรื่องดี ๆ จะตามมาเองครับ

Thai League : สมุทรปราการ ซิตี้ เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ จากการเสียนักเตะกำลังสำคัญออกจากทีมไป อยากให้คุณพูดถึงบรรยากาศในทีมตอนนี้ เป็นอย่างไรบ้าง

เจริญศักดิ์ : ผมรู้สึกเสียดายนักเตะตัวหลักของทีมที่ย้ายออกไป แต่ว่าทุกคนที่ยังอยู่ต้องเดินหน้าต่อไป ผมมั่นใจได้ว่าทุกคนพร้อมสู้เพื่อสมุทรปราการ ซิตี้ อยู่แล้ว

ส่วนนักเตะดาวรุ่งที่ขึ้นมาใหม่ โค้ชอิชิอิพร้อมผลักดันอย่างเต็มที่ ผมยืนยันว่าพร้อมสู้กับสมุทรปราการ ซิตี้ อย่างแน่นอน

Thai League : มาซาทาดะ อิชิอิ, สตาฟฟ์โค้ช และนักเตะ ได้พูดคุยและกำหนดเป้าหมายร่วมกันอย่างไรบ้าง

เจริญศักดิ์ : คำเดียวสั้น ๆ ครับ เป้าหมายของทีมเรายังเหมือนเดิม คือการเข้าไปเล่นในศึกเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ให้ได้

Thai League : เมื่อเสียนักเตะตัวหลักออกไป เป็นเรื่องธรรมดาที่ทีมจะถูกลดทอนศักยภาพลงไป คุณมีความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไรบ้างกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับสมุทรปราการ ซิตี้ ในซีซั่นหน้า

เจริญศักดิ์ : ผมยังเชื่อมั่นในนักเตะเก่าและใหม่ รวมไปถึงบรรดาแข้งดาวรุ่งว่าจะทำผลงานให้ดีเหมือนปีก่อน เพราะทุกคนตั้งใจซ้อมเพื่อทีม เพื่อสโมสร และเพื่อแฟนบอล

Thai League : ส่วนตัวได้พูดคุยกับโค้ชอิชิอิบ้างหรือยัง? กับบทบาทนักเตะตัวความหวังของทีมในฤดูกาลหน้า

เจริญศักดิ์ : ผมคิดว่าผมไม่ใช่นักเตะตัวความหวังของทีม (หัวเราะ) ทุกคนในทีมเราคือความหวังของสมุทรปราการ ซิตี้ มากกว่า

นักเตะจากเก่งแค่คนสองคนไม่ได้ มันต้องเก่งทั้งทีมและไปด้วยกันเป็นทีมครับ

Thai League : แฟนบอลสมุทรปราการ ซิตี้ เฝ้ารอฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเริ่ม คุณอยากจะบอกอะไรกับพวกเขา หลังจากที่ทีมเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

เจริญศักดิ์ : ผมอยากให้แฟนบอลเขี้ยวสมุทรยังศรัทธาในตัวพวกเราเหมือนเดิม ปีที่ผ่านมาทีมเรามีความสุขมากที่ได้เล่นให้แฟนบอลได้ยิ้มและมีความสุขกับผลการแข่งขันที่ยอดเยี่ยม แต่ปีนี้พวกเราจะทำให้ดีกว่าเดิมแน่นอนครับ

ทีมอาจจะเสียนักเตะตัวหลักออกไป แต่ทุกคนที่เข้ามาแทนจะตอบแทนแฟนบอลด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมอย่างแน่นอนครับ

Latest

17 Sep 2021

เสื้อตัวนี้ได้อย่างไรมา ? เจาะชุดแข่ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 2021/22

thai league

เราจะผ่านทุกท่าน มาทราบที่มาของเสื้อแข่งขันทัพปราสาทสายฟ้าในฤดูกาลนี้กันที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก รีโว่ ไทยลีก 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นในไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right