globe

EN

arrow-down

แข้งไทยโกอินเตอร์ ประโยชน์มหาศาลต่อวงการฟุตบอลไทย

ประโยชน์จากการส่งนักฟุตบอลไทย ไปค้าแข้ง หรือหาประสบการณ์ที่ต่างประเทศนั้นมีประโยชน์อย่างไร เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

สำหรับฟุตบอลไทยลีกในปัจจุบัน จริงอยู่ว่า เราอาจเป็นทีมอันดับต้นๆ ของอาเซียน จากการที่มีลีกฟุตบอลเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และอันดับ 8 ของทวีปเอเชีย แต่ในระดับทวีปนั้น เรายังถือเป็นทีมในลำดับรองลงมาพอสมควร จากการอันดับโลกล่าสุดของ FIFA ทีมชาติไทยก็รั้งอยู่ในอันดับ 113 ของโลก เป็นอันดับที่ 20 ของทวีปเอเชีย

การที่ทีมชาติของเรา ยังไม่ใช่ยักษ์ใหญ่ในระดับทวีป ก็ทำให้โอกาสที่เราจะได้เห็นนักบอลไทยไปเล่นยุโรปนั้นน้อยกว่าชาติชั้นนำอื่นๆ อย่างไรก็ตาม หลายสโมสรในไทยลีก ก็ได้มีความพยายามผลักดันนักเตะไปเล่นที่เมืองนอก และบางคนก็ประสบความสำเร็จ เช่น ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือ ธีราทร บุญมาทัน ที่ได้แสดงศักยภาพให้เห็นในเจ ลีก ของญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่าเป็นลีกอันดับ 1 ของเอเชีย

และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม จึงมีความจำเป็นต้องผลักดันให้นักฟุตบอลไปเล่นยังต่างประเทศ

ประสบการณ์ที่แตกต่าง

การไปเล่นฟุตบอลที่ต่างประเทศ จะทำให้นักฟุตบอลของเราได้ซึมซับการเล่นฟุตบอลในรูปแบบใหม่ๆ ที่ต่างจากฟุตบอลในไทย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การเล่น แบบแผน แท็คติกการเล่น รวมไปถึงความเข้มข้นของการแข่งขัน หรือจะเรื่องของความเป็นมืออาชีพ ที่ลีกต่างประเทศอาจมีมากกว่าเรา ที่บรรดานักเตะสามารถนำมาพัฒนา หรือส่งต่อให้กับนักฟุตบอลในประเทศเราได้

ใบเบิกทางให้รุ่นน้องในอนาคต

กาารไปลงเล่นฟุตบอลในต่างประเทศ แล้วหากคุณพิสูจน์ได้ว่าตัวเองมีฝีเท้าที่ดีจริง ก็จะทำให้สโมสรจากต่างประเทศ มีความเชื่อมั่นในศักยภาพนักฟุตบอลไทยมากขึ้น เห็นได้จากการที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ และธีราทร บุญมาทัน ที่ทางเอสซีจี เมืองทอง ยอมปล่อยตัวไป ก็สามารถสร้างชื่อในเวทีเจ ลีก ได้ จนทำให้เราได้เห็นนักฟุตบอลไทยได้รับโอกาสที่นั่นมากขึ้น ทั้งในเวทีเจลีก หรือเยาวชนที่ได้ไปเก็บประสบการณ์ในลีกระดับล่าง กับทีมสำรองของสโมสรในเจลีก

อย่างน้อยได้โชว์ฝีเท้าให้เห็น

ล่าสุดกับโครงการ สานพลังบอลไทย ไปเลสเตอร์ ที่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะส่งแข้งดาวรุ่ง 3 ราย อย่าง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, สุภโชค สารชาติ และ ศุภชัย ใจเด็ด ไปฝึกฝีเท้านั้น แม้โอกาสที่แข้งไทยเราจะไปลงเล่นที่นั่นจะยากสักหน่อย จากเรื่องใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) ที่ทำให้โอกาสนักเตะไทยจะไปเล่นที่พรีเมียร์ลีกนั้นน้อยมาก แต่อย่างน้อย การที่เราได้ไปแสดงศักยภาพของให้เห็น ก็จะทำให้เรามีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลของบรรดาแมวมองต่างๆ หรือสตาฟฟ์โค้ชที่นั่น ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสให้เราในการไปค้าแข้งในลีกที่ใหญ่ขึ้นในเอเชีย หรือลีกในยุโรปที่มีกฎเรื่องใบอนุญาตทำงานไม่เข้มเท่าแดนผู้ดีได้ และอย่างน้อยที่สุด เราจะได้ซึมซับการฝึกซ้อมจากสโมสรชั้นนำในอังกฤษ ที่เต็มไปด้วยความเป็นมืออาชีพ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงการที่บรรดาสโมสรในไทยอย่าง บีจี ปทุม หรือ ทรู แบงค็อก ที่จับมือเป็นพันธมิตรกับสโมสรในยุโรป และสามารถส่งนักฟุตบอลของไทยไปฝึกปรือฝีเท้าที่นั่น จนได้ผลผลิตที่ยอดเยี่ยมกลับมา

Latest

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right

31 Mar 2021

สิงห์ระฆังทอง กาญจนบุรี เอฟซี : จากทีมสมัครเล่น สู่การขึ้นลีกอาชีพ

thai league

เราจะพาทุกท่านมาคุยกับ รองประธานสิงห์ระฆังทอง ถึงการพาทีมลงเล่นในไทยแลนด์ อะเมเจอร์ ลีก จนพาทีมมาแข่งลีกอาชีพได้สำเร็จ
Read morearrow-right

30 Mar 2021

เมธี สาระคำ : แข้งดาวรุ่งชาวไทยในวันที่เฉิดฉายกับระยอง เอฟซี

thai league

ไทยลีก ชวนทุกคนมาพูดคุยกับ เมธี สาระคำ กองหน้าดาวรุ่งชาวไทย ในวันที่กลับมาสู่ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมอีกครั้งกับทัพม้านิลมังกร
Read morearrow-right