globe

EN

arrow-down

แพร่ ยูไนเต็ด : น้องใหม่ ‘ไทยลีก 2’ กับลีกรองครั้งแรกในประวัติศาสตร์

หลังจากพยายามผลักดันตัวเองขึ้นมาเล่นใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ นับ 10 ปี ในที่สุด แพร่ ยูไนเต็ด ก็ประสบความสำเร็จ

หลังจากพยายามผลักดันตัวเองขึ้นมาเล่นในไทยลีก 2 หรือ M-150 แชมเปี้ยนชิพ นับ 10 ปี ในที่สุด แพร่ ยูไนเต็ด ก็ประสบความสำเร็จ ในการขึ้นไปเล่นยังลีกพระรองของไทย มาดูกันว่า กว่าที่ ‘ม้าคะนองศึก’ จะวิ่งเข้าเส้นชัยนี้ได้ พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง

หลังสิ้นเสียงนกหวีดสุดท้ายที่สนามกีฬากลาง จังหวัดระนอง เราก็ได้ทราบว่าทีมสุดท้ายที่จะขึ้นไปเล่น M-150 แชมเปี้ยนชิพ ในฤดูหน้า ก็เป็น แพร่ ยูไนเต็ด ที่บุกไปชนะ แกรนด์อันดามัน ระนอง ถึงถิ่น ด้วยสกอร์ 1-0 และทำให้สกอร์รวม 2 เกมจบด้วยสกอร์เดียวกันในการแข่งขันนัดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กว่าที่แพร่ ยูไนเต็ด จะประสบความสำเร็จในการเลื่อนชั้นสู่ M-150 แชมเปี้ยนชิพ พวกเขาก็ต้องผ่านกับอุปสรรคและการต่อสู้มามากมาย และเราจะพาทุกท่านย้อนกลับไปดูว่า ทีมจากภาคเหนือทีมนี้ ต้องเจออะไรมาบ้าง กว่าพวกเขาจะสามารถประสบความสำเร็จอย่างวันนี้ได้

กำเนิดม้าคะนองศึก

แพร่ ยูไนเต็ด ก่อตั้งสโมสรขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 โดยมี พงษ์สวัสดิ์ ศุภศิริ เป็นประธานสโมสร โดยทัพม้าคะนองศึก เริ่มต้นการลงเล่นฟุตบอลอาชีพในดิวิชั่น 2 โซนเหนือ (ไทยลีก 3 ในปัจจุบัน) โดยพวกเขาเริ่มลงแข่งเป็นครั้งแรกในพ.ศ. 2553

โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรนั้น ทีมก็ทำผลงานได้อยู่ในโซนกลางของตารางคะแนน ซึ่งก็มีบางปีที่พวกเขาทำผลงานได้ดี จนเกือบจะได้เข้าไปเล่นในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก แต่ก็ยังไม่ดีพอที่จะก้าวไปสู่จุดนั้นได้

‘โค้ชหนุ่ม’ ผู้เปลี่ยนโฉมแพร่

จนมาในปีพ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นอีกปีที่ แพร่ ยูไนเต็ด ต้องพบกับความผิดหวังอีกครั้ง หลังจากพวกเขาจบในอันดับ 6 ของไทยลีก 3 ตอนบน ไม่มีลุ้นแม้แต่การเข้าไปเล่นในรอบชิงอันดับ 3 ซึ่งเป็นการชิงตั๋วใบสุดท้ายในการขึ้นไปเล่นไทยลีก 2 บรรดาผู้บริหารทีม ก็ตัดสินใจเปลี่ยนผู้กุมบังเหียนม้าตัวนี้มาเป็นกุนซือที่เพิ่งจะพา ไทยยูเนี่ยน สมุทรสาคร คว้าแชมป์ไทยลีก 3 ไปครองในฤดูกาลดังกล่าว นั่นก็คือ ‘โค้ชหนุ่ม’ อานนท์ บรรดาศักดิ์

อย่างไรก็ตาม ในปีแรกของทัพม้าคะนองศึก ภายใต้การกุมบังเหียนของ ‘โค้ชหนุ่ม’ นั้น ก็ยังไม่ดีพอที่จะช่วยให้ทีมก้าวขึ้นไปเล่นในไทยลีก 2 ได้สำเร็จ แต่ก็ถือว่าทีมมีพัฒนาการที่ดีขึ้น หลังจากพาทีมจบในอันดับ 4 ในโซนตอนบน และทีมก็แพ้ไปเพียง 6 เกมตลอดฤดูกาลดังกล่าว

phrae united 1

วิ่งเข้าสู่เส้นชัยได้สำเร็จ

เมื่อมาถึง ฤดูกาล 2562 ก็เป็นอีกครั้ง ที่ทาง แพร่ ยูไนเต็ด ตั้งเป้าไว้ที่การเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 พวกเขาออกสตาร์ทฤดูกาลด้วยการบุกไปชนะ นาวิกโยธิน ยูเรก้า เอฟซี 1-0 แต่หลังจากนั้นอีก 6 เกม พวกเขาเก็บชัยได้แค่นัดเดียวเท่านั้น จนหลายๆ คนมองว่า พวกเขาก็คงจะจบอยู่ในโซนกลางตารางเหมือนเดิม

แต่ 9 เกมต่อมา ถือเป็นช่วงที่ม้าคะนองศึกฟอร์มแรงเป็นอย่างยิ่ง เมื่อพวกเขาเก็บชัยได้ถึง 8 จาก 9 เกม ซึ่งนั่นรวมถึงการเปิดบ้านชนะ ขอนแก่น ยูไนเต็ด แชมป์ออมสิน ลีก โปร ฤดูกาลนี้ ด้วยสกอร์ 2-0 ด้วย ก่อนจะบุกไปพลาดท่าแพ้ต่ออ่างทอง เอฟซี ด้วยสกอร์ 0-1

อย่างไรก็ตาม แม้จะสะดุดแพ้ อ่างทอง เอฟซี แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความร้อนแรงของม้าคะนองศึกตัวนี้ลดลงไปเลย เมื่อพวกเขาเก็บชัยได้ตลอด 8 เกมสุดท้าย จนทีมจบในอันดับที่ 2 ของตารางคะแนนไทยลีก 3 ตอนบนได้สำเร็จ และนั่นก็ทำให้พวกเขาคว้าโควตาการชิงอันดับที่ 3 ของไทยลีก 3 หรือการชิงตั๋วใบสุดท้ายในการก้าวไปเล่น M-150 แชมเปี้ยนชิพ ในฤดูกาลหน้า

โดยในรอบชิงอันดับ 3 นั้น พวกเขาต้องพบกับ แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด รองแชมป์ของไทยลีก 3 ตอนล่าง โดยในเกมแรกที่สนามกีฬาเทศบาลตำบลทุ่งโฮ้ง จบด้วยสกอร์ 0-0 ทำให้หลายคนมองว่า แพร่ ยูไนเต็ด เสียเปรียบเล็กน้อย ที่ไม่สามารถคว้าชัยชนะจากการเล่นในบ้านได้

71927530_3162446937158809_1317813768775794688_o.jpg

แต่ในนัดที่ 2 ที่พวกเขาบุกไปเยือน แกรนด์อันดามัน ระนอง นั้น ทางม้าคะนองศึก ก็ได้ เวลลิงตัน หอกเลือดแซมบ้าของทีม โขกประตูชัยในนาทีที่ 62 ก่อนจะใช้เกมรับอันเหนียวแน่นซึ่งเป็นจุดเด่นของทีม รักษาสกอร์ไว้จนจบ 90 นาทีได้สำเร็จ และนั่นก็ทำให้ตั๋วเลื่อนชั้นไปไทยลีก 2 ใบสุดท้าย ตกเป็นของทีมจากภาคเหนือทีมนี้

สำหรับตั๋วเลื่อนชั้นใบนี้ ถือเป็นสิ่งที่ตอบแทนความยอดเยี่ยมของ แพร่ ยูไนเต็ด ได้เป็นอย่างดี และมันก็น่าจะ

เป็นตัวอย่างให้หลายๆ สโมสรได้เห็นว่า หากไม่หยุดพยายาม ก็ยังคงมีโอกาสประสบความสำเร็จ

เหมือนที่ทีมเจ้าบุญทุ่มภาคเหนือทีมนี้ ที่ทุ่มทุนมาตลอด และผิดหวังมา 10 ปีเต็ม จนกระทั่งมาประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด

Latest

15 Apr 2021

วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ : ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย

thai league

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างไร?
Read morearrow-right

15 Apr 2021

22 สโมสรลีกอาชีพ ที่เคยผ่าน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก

thai league

มาดูกันว่ามีทีมใดบ้างในลีกอาชีพเมืองไทย ที่เคยผ่านเวทีไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก
Read morearrow-right

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right