globe

EN

arrow-down

ไทยลีกในสถานการณ์โควิด-19 ในมุมของ 'คุณหมอโบนัส'

ในมุมมองของ 'หมอโบนัส' ผู้คลุกคลีกับการตรวจหาโควิด-19 นั้น การทำงานยากขนาดไหน แล้วไทยลีกจัดได้หรือยัง ติดตามได้ที่นี่

ปัจจุบันนี้ ประเทศไทยอาจจะปลอดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าภายในประเทศเป็นเวลาหลายวันแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวก็ส่งผลให้วิถีชีวิต รวมถึงสิ่งต่างๆ ในประเทศเกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย

กับกีฬาฟุตบอลเองก็เช่นกัน ปัจจุบันทั่วโลกต่างมีการแข่งขันฟุตบอล แต่ไม่สามารถเปิดให้แฟนบอลเข้ารับชมเกมในสนามได้ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่ปราศจากการแพร่ระบาดในประเทศมานาน เรื่องนี้ ทำให้สมาคมฯ กับไทยลีก ต้องเตรียมจัดการแข่งขันในรูปแบบใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยมีการออกคู่มือสำหรับการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งสามารถใช้ได้ในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับอาชีพ สมัครเล่น หรือแม้กระทั่งเยาวชน จนเกิดแมตช์สาธิตการแข่งขันรูปแบบใหม่ ที่จำกัดจำนวนคนเข้าชมขึ้น ณ จังหวัดระยอง ตามที่ได้รับการมอบหมายจาก กระทรวงการท่องเที่ยว​และกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย​ และศบค.

โอกาสนี้เอง ไทยลีก ก็ได้สัมภาษณ์หนึ่งในบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการตรวจหาเชื้อโควิดโดยตรง นั่นก็คือ คุณหมอโบนัส ชนนิกานต์ นิทัศน์วิจิตร ที่ทำหน้าที่ตรวจเชื้อให้กับนักฟุตบอลทั้ง 2 ทีม ซึ่งเธอจะมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ในฐานะที่เป็นบุคลการทางการแพทย์ เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้ที่นี่

1.jpg

 • รบกวนแนะนำตัวเอง ให้กับแฟนบอลไทยได้รู้จักเพิ่มขึ้นสักนิดครับ

สวัสดีค่ะ ชื่อ ทนพญ.ชนนิกานต์ นิทัศน์วิจิตร ชื่อเล่น โบนัสค่ะ เป็นเทคนิคการแพทย์ ปัจจุบันทำงานที่บริษัท แอท-ยีนส์ จำกัด ตำแหน่งผู้จัดการคุณภาพและหัวหน้าฝ่ายห้องปฏิบัติการทางคลินิกค่ะ

 • ได้มาทำงานด้านการตรวจโควิดได้อย่างไร

เนื่องจากที่บริษัทมีห้องปฏิบัติการตรวจโควิดเปิดให้บริการ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และหน้าที่ในการเก็บสิ่งส่งตรวจ และตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการก็เป็นหน้าที่ของนักเทคนิคการแพทย์โดยตรงอยู่แล้วค่ะ เลยได้เข้ามาทำตรงนี้เพราะเกี่ยวข้องกับวิชาชีพโดยตรงเลย

 • ที่ผ่านมา คุณหมอได้ลงพื้นที่ตรวจให้กับหน่วยงานใดมาบ้าง

มีออกเก็บตัวอย่างนอกสถานที่ให้กับโรงพยาบาล คลินิกต่างๆบ้างค่ะ และล่าสุดก็ได้มีโอกาสลงพื้นที่ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทีมวอลเล่ย์บอล ทีมเจนเนอราลี่ สุพรีม ทีมไดมอนด์ฟู๊ด และทีมแอร์ฟอร์ซ ค่ะ ฝั่งทีมฟุตบอลก็จะมีทีมระยอง เอฟซี และ ชลบุรี เอฟซี ค่ะ

 • ในส่วนของคุณหมอ การตรวจแต่ละครั้ง ต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

การลงพื้นที่ออกปฏิบัติการจะมี 2 รูปแบบค่ะ

 1. ถ้าเราออกไปเก็บตัวอย่างแบบไม่มีรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยก็จะต้องเตรียม PPE coverall คือป้องกันทุกส่วนเลยค่ะตั้งแต่หัวจรดเท้า เพื่อความปลอดภัย ป้องกันเชื้อค่ะ เตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมรวมทั้งร่างกายด้วยค่ะเพราะทำงานในชุดนั้นจะร้อนมากและหายใจไม่ค่อยสะดวก
 2. เก็บตัวอย่างกับรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยจะสะดวกหน่อยค่ะ เนื่องจากตัวรถออกแบบมาให้ใช้งานง่าย สะดวกกับเรามาก มีระบบกรองอากาศและมี positive pressure ดันให้อากาศออกไปข้างนอกป้องกันไม่ให้เชื้อภายนอกเข้ามาสู่ภายในค่ะ และสะดวกกับผู้มาใช้บริการด้วยเพราะเราสามารถเข้าไปเก็บตัวอย่างให้ได้ถึงที่เลยค่ะ

แต่อย่างไรก็ตามทั้ง 2 แบบจะมีระบบการลงทะเบียนที่เหมือนกันคือ ผู้ที่มาใช้บริการสามารถลงทะเบียนผ่านการสแกน QR Code หรือ Application TCRT ซึ่งสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนวันตรวจมาได้เลยค่ะ และเมื่อได้รับ QR Code ยืนยันแล้วก็เข้าเก็บตัวอย่าง และรอรับผลตรวจได้ภายใน 24 ชม.ผ่านตัว application เลย สะดวกมากๆค่ะ

4.jpg

 • เคยเจอปัญหาอะไรบ้าง ในการตรวจหาเชื้อไวรัสกับผู้ที่เข้ารับการตรวจ

มีบ้างค่ะ เช่นเวลาไปเก็บตัวอย่างในผู้ป่วยเด็กเล็กๆ ก็จะต้องใช้ความพยายามมากหน่อยในการเก็บ เพราะเด็กจะร้องไห้งอแง ดื้นบ้างอะไรบ้าง หรือในผู้ใหญ่บางคนที่พยายามหนีมือเรา ปัดมือเราบ้างก็มีค่ะ ก็จะต้องใช้เวลานิดนึง แต่ส่วนใหญ่ผู้ป่วยน่ารักค่ะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ส่วนตัวเราเองก็เซฟตัวเองอย่างดีที่สุดค่ะ

 • ในช่วงที่ระบาดหนักๆ เราเหนื่อยขนาดไหนในการทำงานตรวจหาเชื้อ

หนักอยู่เหมือนกันค่ะช่วงนั้น เครียดด้วย แต่ด้วยหน้าที่เราก็ต้องทำให้ดีที่สุดค่ะ

 • เราเคยกลัวบ้างหรือเปล่า ว่าอาจจะติดเชื้อนี้ในการปฏิบัติงาน

ก็กลัวค่ะ กลัวเหมือนกับทุกคนเลย ช่วงระบาดหนักๆนี่ยิ่งแพนิคเข้าไปใหญ่ว่าเรายังสบายดีอยู่ไหม (555) แต่เราก็เซฟตัวเองอย่างดีที่สุดค่ะ ดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด

6.jpg

 • กับการทำงานตรวจหาเชื้อในนักกีฬา กับคนทั่วไปมีความต่างกันตรงไหนบ้างไหม ทั้งในเรื่องวิธีทำงาน หรือความกดดันต่างๆ

ไม่ต่างกันนะคะ ทุกคนก็คือผู้ป่วยของเราเหมือนกันหมดค่ะ เราก็ป้องกันตัวเองเหมือนเดิมตามหลักปฏิบัติ อาจจะมีแค่ปริมาณคนค่ะที่เพิ่มขึ้น ถ้าลงตรวจนักกีฬาครั้งนึงก็จำนวนคนเยอะหน่อย เท่านั้นเองค่ะ (ยิ้ม)

 • ในฐานะที่คุณหมอมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานแข่งขันฟุตบอลที่ จ. ระยอง คุณหมอคิดว่าเป็นอย่างไรบ้าง คิดว่าฟุตบอลไทย สามารถจัดการแข่งขันแบบเปิดแต่จำกัดจำนวนคนเข้าชม โดยที่สามารถป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 จากสนามฟุตบอลได้หรือเปล่า

ส่วนตัวคิดว่าถ้ามีมาตรการรองรับที่ดีเพียงพอ มีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อในพื้นที่อย่างดี ควบคุมคนไม่ให้แออัด และมั่นใจว่าทุกคนปลอดเชื้อ ก็สามารถจัดได้ค่ะ แต่ทุกคนยังต้องป้องกันตัวเองอยู่ตลอดเวลา ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน หมั่นล้างมืออยู่เสมอ และหากใครที่รู้สึกว่าสุขภาพยังไม่พร้อมควรงดกิจกรรมเหล่านี้ไปก่อนค่ะเพื่อเป็นการเซฟตัวเองและรับผิดชอบต่อสังคมด้วย

 • ตัวคุณหมอเอง พอจะติดตามฟุตบอลไทยบ้างไหม แล้วไทยลีกล่ะ

ส่วนตัวไม่ค่อยได้ติดตามกีฬาบ่อยค่ะ มีดูบ้าง แต่พอล่าสุดได้มีโอกาสดูบอลติดขอบสนามก็รู้สึกว่าสนุกค่ะ สนุกกว่าดูในทีวีเยอะเลย จากนี้ก็น่าจะได้ติดตามมากขึ้น

11.jpg

 • อยากฝากอะไรถึงคนไทยบ้าง แม้ตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้นมากแล้ว

อยากฝากให้ทุกคนดูแลรักษาสุขภาพให้ดี อย่าลืมป้องกันตัวเองอยู่เสมอ เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะมีการติดเชื้อขึ้นมาอีกตอนไหน เป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกันค่ะ และอยากเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ขอให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันอย่างดีนะคะ ขอบคุณค่ะ

สำหรับบริษัทหรือองค์กรใดสนใจรับบริการตรวจ โควิด-19 นอกสถานที่โดยรถตรวจชีวนิรภัย สามารถติดต่อได้ที่ Call center: 061-016-7461 และ E-Mail: admin@precision-ivf.com

13.jpg

Latest

17 Sep 2021

เสื้อตัวนี้ได้อย่างไรมา ? เจาะชุดแข่ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 2021/22

thai league

เราจะผ่านทุกท่าน มาทราบที่มาของเสื้อแข่งขันทัพปราสาทสายฟ้าในฤดูกาลนี้กันที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก รีโว่ ไทยลีก 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นในไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

13 Sep 2021

5 สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดในศึก เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 (สัปดาห์ที่ 2)

thai league

มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นใน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 สัปดาห์ที่ 2 บ้าง ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right