globe

EN

arrow-down

ไมเคิล เบิร์น : เรื่องราววันวาน และโปรเจกต์ใหม่ ทุ่มสุดตัวสร้างอนาคตใหม่ฟุตบอลไทย

มาตามดูเรื่องราวของ ไมเคิล เบิร์น ในสมัยที่เขายังค้าแข้งในไทย และกับการสร้างอคาเดมี่ฟุตบอลในไทยของเขาได้ที่นี่

เอ่ยถึงนักเตะจากทวีปยุโรปที่มาสร้างชื่อในไทยลีก ไมเคิล เบิร์น คงเป็นชื่อแรกๆ ที่แฟนบอลไทยนึกถึง กับการสร้างผลงานมาแล้วหลายสโมสรในไทยลีก เรื่องราววันวานเป็นอย่างไร? เจ้าตัวจะมาเปิดใจ พร้อมเปิดเผยถึงโปรเจกต์ล่าสุด ที่ทุ่มสุดตัว เปิดโรงเรียนสอนฟุตบอลในประเทศไทย

จุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณย้ายมาเล่นที่ประเทศไทย เกิดขึ้นได้อย่างไร และเหตุใดถึงเป็น นครปฐม เอฟซี (นครปฐม ยูไนเต็ด ในปัจจุบัน)

ผมตัดสินใจมาเล่นที่เมืองไทยเพราะเอเย่นต์ของผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่นี่ ตอนแรกที่ผมมาถึง ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผมจะเล่นให้ทีมอะไร แต่สโมสรแรกที่ข้อให้ผมไปร่วมซ้อมด้วยก็คือ นครปฐม ทุกคนในทีมใจดีและเป็นกันเองกับผมมาก ทางสโมสรคอยช่วยเหลือและดูแลทั้งตัวผมและครอบครัวของผมอย่างดี เป็นช่วงเวลาที่ผมมีความสุขมากและจะไม่ลืมพวกเขาแน่นอน

เพียงแค่ครึ่งฤดูกาล ดูเหมือนชื่อเสียงของคุณจะเป็นที่รู้จัก กลายเป็นดาวดังในไทยลีกอย่างรวดเร็ว มองตัวเองในตอนนั้นอย่างไร

ผมไม่เคยต้องการจะเป็นซูเปอร์สตาร์นะ ผมแค่ต้องการลงไปทำหน้าที่ในสนามให้ดีที่สุดและตอบแทนคนที่เชื่อมั่นในตัวผม ตลอดอาชีพการค้าแข้ง ผมเชื่อเสมอว่าแฟนบอลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของทุกทีม ถ้าไม่มีพวกเขาผมก็ไม่มีทุกวันนี้ ผมพยายามถ่อมตนและทำทุกอย่างเพื่อแฟนบอล

หลังจากนั้นมา ชื่อของคุณก็วนเวียนอยู่กับทีมในไทยลีกมาโดยตลอด - ชลบุรี เอฟซี, บางกอกกล๊าส (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ปัจจุบัน), ชัยนาท ฮอร์นบิล ... คิดอย่างไรกับผลงานของตัวเองในตอนนั้น

ฟอร์มการเล่นของผมที่ชลบุรีดีมาก ผมมีความสุขที่นั่น และไม่ได้ต้องการที่จะย้ายออกจากทีม แต่ก็ต้องเข้าใจกับวิถีของฟุตบอล ส่วนช่วงแรกของการไปเล่นกับบีจีผมมีความสุขมาก ส่วนตัวแล้วผมดีใจที่ได้ร่วมงานกับโค้ชคาร์ลอส (โรแบร์โต คาร์วัลโญ) ถึงวันนี้ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมสโมสรไล่เขาออก ผมคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิด ผมเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ถ้าผมไม่มีความสุขกับอะไร ผมก็ต้องบอกความในใจออกมา

ผมเข้าใจวัฒนธรรมไทย ว่าเราควรเคารพผู้ใหญ่และบางครั้งการพูดตรงๆ กับเขาอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม แต่นี่คือหน้าที่ของผม ผมต้องการรู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และอนาคตของทีมจะเป็นอย่างไรบ้าง จึงทำให้ผมตัดสินใจย้ายออกไปเพื่อหาทีมใหม่ สุดท้ายแล้วผมรักชัยนาทมาก ผมมีความสุขที่นั่นและไม่ได้ต้องการจะย้ายออก แต่นี่คือฟุตบอล บางครั้งเราก็ต้องยอมรับมัน

ช่วงบั้นปลายการค้าแข้ง คุณไปเล่นในลีกรองกับ อยุธยา เอฟซี (บางปะอิน อยุธยา เอฟซี ในปัจจุบัน) และ หัวหิน ซิตี้ เกิดอะไรขึ้นบ้าง

ผมตัดสินใจไปเล่นในลีกรองเพราะผมได้ฟังไอเดียและโปรเจกต์ของพวกเขาจนรู้สึกว่าอยากเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางครั้งใหม่ ฟิล สตับบินส์ เป็นโค้ชที่สุดยอดมาก และมั่นใจว่าถ้าเขาอยู่ต่อกับทีมเราได้แชมป์ลีกแน่นอน แต่เราไม่ได้เงินเดือนเป็นเวลาหนึ่งปี ส่วนที่หัวหินก็เหมือนกัน แนวทางการคุมทีมดีมาก แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้ค่าจ้าง ช่วงเวลานั่นเต็มไปด้วยความยากลำบาก

หลังแขวนสตั๊ด ชื่อของคุณก็ดูเงียบหายไป คุณไปทำอะไรมาบ้าง

ผมใช้เวลาซักพักในการอยู่ห่างกับฟุตบอล เพื่อมาดูแลครอบครัว ก่อนจะบินกลับไปอังกฤษ

พูดถึงโรงเรียนสอนฟุตบอลที่คุณกำลังจะมาเปิดในประเทศไทยหน่อย ไอเดียเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร

ปรัชญาในการทำโรงเรียนสอนฟุตบอลของเราคือการหาส่วนผสมที่ลงตัว ระหว่างความรู้ในด้านกีฬาฟุตบอลจากทวีปยุโรป กับวัฒนธรรมของเมืองไทย เพื่อให้ออกมาเป็นการสอนที่มีคุณภาพมากที่สุดสำหรับนักเตะเยาวชนทุกคน เราตั้งเป้าหมายในการสร้างสภาพแวดล้อมที่สร้างแรงบันดาลและความสนุกสนานให้กับทุกคน เรายังพร้อมที่จะให้ความแนะนำและให้พื้นที่นี้สำหรับการเติบโตของนักกีฬาทุกคน แน่นอนว่า มันไม่มีสูตรสำเร็จในการสร้างนักกีฬาที่จะเป็นดาวเด่นในวันข้างหน้า แต่เราเชื่อมั่นว่าการให้โอกาสเป็นสิ่งสำคัญ

ผมคิดไอเดียนี้ขึ้นมาเพราะว่าผมต้องการจะตอบแทนคนไทย พวกเขาดีกับผมมาตลอด ผมเชื่อว่าการที่ผมเคยมาค้าแข้งในประเทศไทย ช่วยให้ผมเข้าใจในตัวของนักเตะไทยมากขึ้นและเติมเต็มในสิ่งที่เขากำลังขาดอยู่

ชื่อของอคาเดมีของเราคือ Rising Stars Academy เราจะเริ่มจากกรุงเทพฯ ก่อน แล้วค่อยๆ กระจายไปในจังหวัดอื่นๆ

ได้ยินมาว่า จักรพันธ์ พรใส กับ ตูน Bodyslam (อาทิวราห์ คงมาลัย) ร่วมเป็นพันธมิตรด้วย พวกคุณรู้จัก และเกิดเป็นความร่วมมือนี้ได้อย่างไร

บอลเขามีไอเดียเหมือนผมเลยครับ ส่วนพี่ตูนเขารักฟุตบอลและรักในการได้ช่วยเหลือผู้อื่น เขาเข้าใจในเป้าหมายของผมด้วยและต้องการเข้ามาช่วยเหลือ ผมกับบอลจะเป็นหุ้นส่วนกัน ส่วนพี่ตูนจะเป็นทูต (Brand Ambassador)

เราไม่ได้ต้องการจะมองไปที่การสร้างกำไรเป็นหลัก เราต้องการให้โอกาสนักเตะรุ่นใหม่พัฒนาและทำตามฝันของตนเอง เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพของเขา

โรงเรียนสอนฟุตบอลของคุณ แตกต่างจากโรงเรียนอื่นๆ อย่างไร

อคาเดมีของผมจะไม่เหมือนใครแน่นอนครับ ผมไม่อยากพูดอะไรมากไปกว่านี้ เดี๋ยวทุกคนจะได้เห็นข้อแตกต่างของอะคาเดมี่เราจากที่อื่นๆ ผ่านฟุตบอลในสนาม ผม บอล และ พี่ตูน ตื่นเต้นกับการผจญภัยใหม่ครั้งนี้

ได้ยินว่า งานนี้คุณทุ่มสุดตัว ถึงกับลงทุนย้ายมาตั้งรกรากในประเทศไทยเลย อยากถามคุณถึงเรื่องดังกล่าว และคุณคาดหวังกับโรงเรียนนี้อย่างไร

นี่เป็นโปรเจกต์ใหญ่สำหรับผม ผมเดินทางกลับมาที่นี่พร้อมกับภรรยาและลูกชาย เพราะว่าประเทศไทยเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเรา ผมมีเพื่อนหลายคนที่นี่ และรู้มาตลอดว่าผมต้องกลับมาประเทศไทย เมืองไทยเป็นประเทศที่ผมมีความผูกพันมากเพราะเคยอยู่มาถึง 8 ปี

ฟุตบอลยูโร 2020 กำลังจะมา คุณให้กำลังใจทีมไหนเป็นพิเศษบ้าง

ศึกฟุตบอลยูโร 2020 แน่นอน ผมจะเชียร์เวลส์ เพราะผมเล่นให้กับทีมชาตินี้ตั้งแต่ชุดเด็กจนถึงเยาวชน U-21

ผมจะเป็นส่วนหนึ่งของรายการที่จะเกาะติดทัวร์นาเมนต์ยูโร ตื่นเต้นและรอคอยกับมันมากเลยล่ะ ต้องขอบคุณ Main Stand ที่มอบโอกาสครั้งนี้ด้วย

รายการนี้จะมีความยาว 1 ชั่วโมงทุกวัน และจะทำการอัพเดทข่าวสารทั้งหมดเกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์นี้ ผมจะทำการวิเคราะห์เกมการแข่งขัน และ จะมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจเกิดขึ้นในรายการนั้น อย่าลืมเข้ามาติดตามกันใน Facebook และ YouTube ของ Main Stand กันครับ

สุดท้ายนี้ อยากฝากอะไรกับแฟนบอลชาวไทย ที่ยังจดจำคุณได้อยู่

ผมอยากจะขอบคุณแฟนบอลทุกคนที่ให้กำลังใจในตัวผมมาโดยตลอดครับ ถึงแม้ผมจะเลิกเล่นไปแล้ว แต่พวกคุณจะอยู่ในหัวใจผมไปตลอดกาล ตอนนี้ได้เวลาผมตอบแทนแฟนบอลไทยทุกคนแล้ว ก็หวังว่าพวกคุณจะสนับสนุนผมต่อไปครับ

Latest

18 Jun 2021

อัพเดตตลาดซื้อขายนักเตะโตโยต้า ไทยลีก 2020/21

thai league

มาร่วมกันเกาะติดสถานการณ์การซื้อขายของ 16 ทีมในโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2020/21 พร้อมกันที่นี่
Read morearrow-right

08 Jun 2021

ความภาคภูมิใจของสมาคมฯ ในการได้รับมอบหมายเป็นเจ้าภาพ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021

thai league

None
Read morearrow-right

15 May 2021

ล้วงลึก "อันโตนิโอ แสนใจรักษ์" ตัวละครลับจากยุโรปกับการตัดสินใจครั้งสำคัญ

thai league

มาพูดคุยกับ อันโตนิโอ แสนใจรักษ์ กองหลังดาวรุ่งลูกครึ่งไทย-สวีเดน ที่ย้ายมาค้าแข้งให้ทัพฉลามชลกันได้ที่นี่
Read morearrow-right