globe

EN

arrow-down

10 นักเตะระดับตำนานไทยลีก ที่ลงไปเล่นลีกรากหญ้าในช่วงบั้นปลายชีวิตค้าแข้ง

นี่คือ 10 นักเตะระกับตำนานของไทยลีก ที่มาค้าแข้งในลีกระดับล่างในช่วงบั้นปลาย มาดูกันว่านักเตะเหล่านั้นเป็นใครกันบ้าง

เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ทีมระดับออมสิน ลีก โปร (T3) สร้างความฮือฮา ด้วยการประกาศคว้าตัว สุเชาว์ นุชนุ่ม แข้งระดับตำนานไทยลีก ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กลับไปช่วยทีมบ้านเกิด

นอกจากนี้ ในอดีตมีแข้งระดับตำนานไทยลีกคนไหนบ้าง ที่ลงไปเล่นในลีกรากหญ้าในช่วงบั้นปลายชีวิตการค้าแข้ง ติดตามได้ที่นี่

เศกสรรค์ ปิตุรัตน์

นักเตะเพียงไม่กี่คนจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ก้าวมาค้าแข้งในฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทย ที่สำคัญเขาคือหนึ่งในนักเตะระดับตำนานของฟุตบอลไทยลีก เขาคนนี้ชื่อว่า “เจมส์” เศกสรรค์ ปิตุรัตน์ ดาวยิงดีกรีทีมชาติไทย

เศกสรรค์ ปิตุรัตน์ แจ้งเกิดกับการค้าแข้งให้สินธนา ด้วยการคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีก ครั้งที่ 2 และมีส่วนสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์ไทยลีก ครั้งที่ 3 ก่อนที่เจ้าตัวจะย้ายไปค้าแข้งกับ บีอีซี​ เทโรศาสน, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ ทีโอที โดยบั้นปลายชีวิตการค้าแข้งของเขาเล่นให้กับ นอร์ทกรุงเทพ ทีมในศึกดิวิชั่น 2 ยุคที่ฟุตบอลลีกภูมิภาคกำลังตื่นตัว

พิพัฒน์ ต้นกันยา

พิพัฒน์ ต้นกันยา เป็นอีกหนึ่งแข้งระดับตำนานฟุตบอลไทยลีก ที่ลงไปเล่นลีกรากหญ้าในช่วงบั้นปลายชีวิตค้าแข้ง โดยเฉพาะการไปช่วยทีมบ้านเกิดอย่าง อุดรธานี เอฟซี คว้าแชมป์ฟุตบอลดิวิชั่น 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือในปี 2016 ก่อนแขวนสตั๊ดกับ อำนาจ ยูไนเต็ด ในปี 2017

อดีตดาวซัลโวไทยลีก ครั้งที่ 10 (2006) และขุนพลการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ชุดแชมป์ไทยลีก ครั้งที่ 12 (2008) ถือเป็นนักเตะที่ผ่านประสบการณ์ในเวทีลีกสูงสุดอย่างโชกโชน หลังจากยิงประตูในฟุตบอลไทยลีกไปมากกว่า 50 ประตู ในสีเสื้อ ราชประชา, บีอีซี เทโรศาสน, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, การท่าเรือ, บุรีรัมย์ พีอีเอ และ โอสภสถาฯ

ศุภกิจ จินะใจ

นักเตะที่โด่งดังมาจากฟุตบอลโปรวินเชียลลีกกับทีมฟุตบอล เชียงใหม่ คาลิเบอร์ ก่อนโยกสังเวียนเข้ามาโชว์ฝีเท้าในฟุตบอลไทยลีกกับสโมสรฟุตบอลการไฟฟ้า ในปี 2004 และแค่เพียงปีแรก เขาก็แจ้งเกิดด้วยการคว้าดาวซัลโวของการแข่งขัน ทำให้ชื่อของ ศุภกิจ จินะใจ ก้าวมาเป็นดาวยิงระดับแถวหน้าของลีกทันที

ในปี 2008 ศุภกิจ จินะใจ มีส่วนในการพา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค คว้าแชมป์ฟุตบอลไทยลีก โดยในช่วงบั้นปลายชีวิตการค้าแข้งก็กลับขึ้นเหนือไปค้าแข้งกับ ลำพูน วอริเออร์ และ เชียงใหม่ เอฟซี ในฟุตบอลดิวิชั่น 2 และทีมสุดท้ายที่เขาเล่นก็คือ แม่โจ้ ยูไนเต็ด

ณรงค์ชัย วชิรบาล

ตำแหน่งแชมป์ไทยลีก 2008 ของสโมสรการไฟฟ้าฯ นักเตะที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดต้องยกให้กับ ณรงค์ชัย วชิรบาล เขาถูกยกให้เป็นหนึ่งในกองกลางที่ดีที่สุดคนหนึ่งของฟุตบอลไทยลีกตลอดกาล

อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติไทย ที่ผ่านการเล่นให้กับทีมบีอีซี เทโรศาสน, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, เพื่อนตำรวจ, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด , พีทีที ระยอง และ ชัยนาท ฮอร์นบิล ก่อนที่จะย้ายไปเล่นให้กับ พีทียู ปทุม ยูไนเต็ด ทีมในลีกล่างสุดในช่วงบั้นปลายการค้าแข้ง

อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์

นักเตะธนาคารกรุงเทพ ชุดประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ไทยลีกปฐมฤกษ์ (ครั้งที่ 1) เพียงคนเดียวที่ยังคงสนุกกับการเล่นฟุตบอล สำหรับ อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ที่จะมีอายุครบ 55 ปี ในเดือนมกราคม 2563

นอกจากเกียรติประวัติแชมป์ไทยลีก 1 สมัย เขายังมีดีกรีนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีกครั้งที่ 5 (ฤดูกาล 2000) ที่ถูกยกให้เป็นตำนานของสโมสรฟุตบอลธนาคารกรุงเทพ โดยในปี 2008 สโมสรต้นสังกัดยุบทีม อภิชาติ ก็ย้ายกลับบ้านเกิดไปเล่นให้กับ สุราษฎร์ธานี ในฟุตบอลโปรวินเชียนลีก ก่อนที่ฟุตบอลลีกภูมิภาคจะถือกำเนิดในปี 2009 “น้ามัน” อภิชาติ เล่นให้กับสุราษฎร์ธานี เอฟซี, แพร่ ยูไนเต็ด และ สุราษฎร์ธานี ซิตี้

โคเน่ โมฮัมเหม็ด

นักเตะต่างชาติคนแรกที่ยิงประตูได้ครบ 100 ลูกในเมืองไทย และสำหรับฟุตบอลไทยลีก โคเน่ โมฮัมเหม็ด ยิงไป 87 ประตู แสดงให้เห็นว่านี่คือหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดคนหนึ่งของฟุตบอลไทย

แม้จะไม่เคยคว้าตำแหน่งดาวซัลโว แต่ดีกรีแชมป์ไทยลีก 4 สมัย กับ 3 สโมสร (ธ.กรุงไทย, ชลบุรี เอฟซี และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด) ก็ทำให้ชื่อของ โคเน่ โมฮัมเหม็ด เป็นหนึ่งในแข้งระดับตำนานฟุตบอลลีกสูงสุดเมืองไทย ซึ่งเจ้าตัวแขวนสตั๊ดที่เมืองไทย โดย 2 ทีมสุดท้ายที่เขาค้าแข้งก็คือ เลย ซิตี้ และ แพร่ ยูไนเต็ด

ลูโดวิช ทาคาม

ดาวซัลโวไทยลีก 2010 เป็นอีกหนึ่งรายที่ใช้ชีวิตการค้าแข้งด้วยการลงไปเล่นในฟุตบอลลีกล่าง ก่อนปิดฉากชีวิตการค้าแข้งบนแผ่นดินไทย

ลูโดวิช ทาคาม มาเมืองไทยปีแรกก็โด่งดังเป็นพลุแตก หลังจากคว้าดาวซัลโว ด้วยการยิงไป 17 ประตูให้กับ พัทยา ยูไนเต็ด หลังจากนั้นก็เขาใช้ลำแข้งหากินในเมืองไทยมาโดยตลอด โดยในช่วงบั้นปลายชีวิตการเป็นนักเตะอาชีพ เขาลงไปเล่นให้กับ อยุธยา เอฟซี และ โคปูน วอริเออร์ ทีมระดับลีกล่างสุดเมืองไทย ก่อนตัดสินใจแขวนสตั๊ดในปี 2017

ปิติพงษ์ กุลดิลก

ไม่มีแฟนบอลการท่าเรือฯ คนไหนไม่รู้จัก ปิติพงษ์ กุลดิลก แม้อาจไม่ใช่กองหน้าที่ดีที่สุดที่สโมสรเคยมีมา แต่เขาคือแข้งขวัญใจแฟนบอลคลองเตย

ปิติพงษ์ ดุลดิลก เริ่มเล่นกับสโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ก่อนแจ้งเกิดในปี 2001 ด้วยการคว้าดาวซัลโวไทยลีก ครั้งที่ 6 จากการยิงไป 12 ประตู เท่ากับ วรวุธ ศรีมะฆะ ช่วยเป็นใบเบิกทางให้เจ้าตัวไปค้าแข้งในต่างแดน ก่อนกลับมาอยู่กับ การท่าเรือในปี 2007-2013 ซึ่งเขาก็ผลิตสกอร์ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ช่วงปลายชีวิตการค้าแข้ง เขาป่วยจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก่อนรักษาตัวหายกลับมา และ เล่นให้กับ สมุทรปราการ​ เอฟซี ทีมดังในลีกภูมิภาค ในปี 2011 ซึ่งเป็นทีมสุดท้ายในการค้าแข้งของเจ้าตัว ก่อนแขวนสตั๊ดในเวลาต่อมา

ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล

กุนซือที่เพิ่งพา พีที ประจวบ เอฟซี คว้าแชมป์ฟุตบอลโตโยต้า ลีก คัพ 2019 คือหนึ่งในนักเตะระดับตำนานของฟุตบอลไทยลีก ที่เป็นอีกหนึ่งสุดยอดแข้งจาก โอสถสภาฯ โดยปั้นปลายชีวิตก็กลับไปรับใช้ทีมบ้านเกิดในฟุตบอลลีกล่างสุด

ธวัชชัย ดำรงค์อ่องตระกูล อดีตกองกลางทีมชาติไทย ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวในถนนสายลูกหนัง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยสโมสรสุดท้ายที่เขาเล่นให้ คือ กระบี่ เอฟซี ในปี 2009 ที่ตอนนั้นอยู่ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 3

สุริยา ดอมไธสง

นี่คือกองหน้าระดับแถวหน้าของฟุตบอลไทยลีกอีกคนหนึ่ง สำหรับ สุริยา ดอมไธสง ที่ผ่านการคว้าแชมป์ไทยลีกกับ ม.กรุงเทพ (2006) และ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (2009) ก่อนย้ายกลับบ้านเกิดไปอยู่กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

โดยในช่วงปลายการค้าแข้ง สุริยา ดอมไธสง ถูกส่งไปอยู่กับทีมบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง สุรินทร์ ซิตี้ ทีมในระดับดิวิชั่น 2 ที่เจ้าตัวค้าแข้งเป็นเวลา 2 ฤดูกาลก่อนจะแขวนสตั๊ด

Latest

15 Apr 2021

วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ : ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย

thai league

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างไร?
Read morearrow-right

15 Apr 2021

22 สโมสรลีกอาชีพ ที่เคยผ่าน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก

thai league

มาดูกันว่ามีทีมใดบ้างในลีกอาชีพเมืองไทย ที่เคยผ่านเวทีไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก
Read morearrow-right

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right