globe

EN

arrow-down

10 นักเตะลีกอาชีพไทย ที่อายุมากกว่า 40 ปี

นี่คือ 10 นักฟุตบอลลีกอาชีพของไทย ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี มาดูกันว่า มีนักเตะจอมเก๋าคนไหนบ้างที่ยังคงโลดแล่นอยู่ในตอนนี้

“น้ามัน” อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ในวัย 54 ปี ยังคงสร้างสีสันให้กับฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทย ด้วยการมีชื่อเป็นหนึ่งในขุนพล สุราษฎร์ธานี ซิตี้ ทีมในศึก ออมสินลีก (T4) นอกจากนี้ทีมนักเตะคนไหนอีกบ้างที่เป็นพวก “ไม่รู้จักแก่” ที่เราได้รวบรวมนักเตะอาชีพที่อายุเกิน 40 ปี ที่มีชื่อลงเบียนเข้านร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพไทยในฤดูกาล 2019

อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ (สุราษฎร์ธานี ซิตี้) 54 ปี

“ไม่มีความคิดที่จะเลิกเล่นอยู่ในหัว” นี่คือคำพูดของ “น้ามัน” อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ที่ให้สัมภาษณ์สื่อไว้เมื่อ 2 ปีก่อน สำหรับเจ้าของสถิตินักเตะอาชีพอายุมากที่สุดของเมืองไทยในเวลาปัจจุบัน ที่ปีนี้มีชื่อเป็นหนึ่งในนักเตะ สุราษฎร์ธานี ซิตี้ ทีมในศึก ออมสิน ลีก (T4)

อดีตกองกลางทีมชาติไทยที่ผ่านการค้าแข้งมาทั้ง สโมสรทหารบก, ธ.กรุงเทพ, สุราษฎร์ธานี เอฟซี, นครศรีธรรมราช เอฟซี, แพร่ ยูไนเต็ด, ศรีวิชัย เอฟซี และล่าสุดกับ สุราษฎร์ธานี ซิตี้ ยังคงใช้ชีวิตประจำวันด้วยการเตะฟุตบอล ทั้งฟุตบอลอาวุโส รวมไปถึงลงไปแข่งฟุตบอลเดินสายรุ่นประชาชนทั่วไป โดยปีนี้ก็มีชื่อมาสร้างสีสันในฟุตบอลลีกล่างสุดเมืองไทย ก็ต้องลุ้นกันว่า แข้งวัย 54 ปี ผู้เป็นตำนานของฟุตบอลปักษ์ใต้จะได้ลงสนามหรือไม่ ?

อาทิตย์ ธนูศรี (อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด) 44 ปี

อาทิตย์ ธนูศร อดีตนายทวาร สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ยังคงได้โชว์ฝีไม้ลายมือในการเฝ้าเสาในฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทยในฤดูกาลนี้ กับอัสสัมชัญ ยูไนเต็ด สโมสรที่เต็มไปด้วยเหล่าดาวรุ่งรอวันแจ้งเกิดในสารบบฟุตบอลไทย แม้ว่าอายุจะปาเข้าไป 44 ปี

ฤดูกาล 2019 นับเป็นปีที่ 25 ของ อาทิตย์ ธนูศร ในการเป็นนักเตะอาชีพ โดยเริ่มต้นค้าแข้งกับ ราชวิถี ในปี 1994 พร้อมกับผ่านการร่วมงานหลายสโมสรทั้ง ตลาดหลักทรัพย์, กรุงเทพไดสตาร์, ทีโอที, การบินไทย ลูกอีสาน, ศุลกากร, เชียงราย ยูไนเต็ด, อยุธยา เอฟซี และ จามจุรี ยูไนเต็ด ซึ่งในวัย 44 ปี เขายังเป็นตัวหลักของ อัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ในออมสิน ลีก (T4) ฤดูกาลนี้

ชูศักดิ์ สุวรรณา เกษตรศาสตร์ เอฟซี (42ปี)​

ในขณะที่เพื่อนร่วมรุ่นประกาศแขวนสตั๊ดเพื่อเริ่มต้นงานโค้ชกันหมดแล้ว แต่ ชูศักดิ์ สุวรรณา อดีตนักเตะ ทีโอที ที่ปัจจุบันรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีม เกษตรศาสตร์ เอฟซี ก็ยังส่งชื่อตัวเองลงทะเบียนเป็นนักเตะของทีมด้วย

แม้ว่าโอกาสในการลงสนามของ นักเตะหมายเลข 22 แห่งทัพ “นาคามรกต” เกษตรศาสตร์ เอฟซี จะมีความเป็นไปได้น้อย แต่ก็ใช่จะเป็นไปไม่ได้ และแม้ว่าร่างกายจะไม่ฟิตปั๋งเหมือนอดีต แต่การฝึกซ้อมประจำวันของเกษตรศาสตร์ เราก็มักจะเห็น ชูศักดิ์ สุวรรณา ลงไปเล่นกับน้องๆในทีมอยู่เสมอ แถมแข้งรุ่นน้องก็ไม่ค่อยจะเลี้ยงผ่านแกสักเท่าไหร่ด้วยนะ ทำเล่นไป

วีระพงค์ ศรีเพ็ชร (พานทอง เอฟซี) 42 ปี

อีกหนึ่งผู้ช่วยโค้ชที่ส่งชื่อตัวเองลงไปเป็นนักเตะในฤดูกาลนี้ก็คือ วีระพงศ์ ศรีเพ็ชร ผช.ผู้ฝึกสอนพานทอง เอฟซี ทีมในศึก ออมสิน ลีก (T4) โซนภาคตะวันออก ซึ่งนักเตะส่วนใหญ่ของสโมสรพานทอง เอฟซี ก็เป็นเหล่าดาวรุ่งอายุ 19-22 ปี เป็นส่วนใหญ่ การหนีบชื่อแข้งประสบการณ์สูงไปด้วยก็น่าจะช่วยทำให้คู่แข่งเกรงขามบ้าง

แม้ผ่านร้อนผ่านหนาวในสังเวียนหญ้ามามาก แต่สภาพร่างกายที่ไม่เหมือนอดีต และศักยภาพของเด็กๆในทีมก็สามารถต่อกรกับคู่แข่งทีมอื่นได้ ทำให้โอกาสในการลงไปสัมผัสเกมในฤดูกาลนี้ไม่มากนัก

มานะ กุลหนองแดง (มาแชร์ ชัยภูมิ เอฟซี) 41 ปี

ในยุคที่ฟุตบอลลีกภูมิภาคกำลังตั้งไข่ มานะ กุลหนองแดง นักเตะ “กระเรียนผยอง” มาแชร์ ชัยภูมิ เอฟซี ถูกสื่อตั้งสมญานามว่า “ดาวยิงจอมเก๋า” นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ผ่านมา 10 ปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่า มานะ จะแขวนสตั๊ด

มานะ กุลหนองแดง กองหน้า มาแชร์ ชัยภูมิ เอฟซี ทีมในศึกออมสิน ลีก (T4) อาจจะไม่ใช่ดาวยิงสไตล์ คล่องแคล่ว ความเร็วสูง เหมือนในอดีต เพราะในวัย 41 ปี สภาพร่างกายก็โรยราไปตามวัย แต่เขาก็ยังใช้ความเก๋าที่มี ลงมาช่วยรุ่นน้องในทีมได้ ซึ่งในฤดูกาลนี้ผ่านไป 10 เกม มานะ ลงสนามให้กับทีม 2 นัด

พงษ์สิริ ยะกัณฐะ (สมุทรปราการ เอฟซี) 40 ปี

มากันที่ “มิสเตอร์ป้อมปราการ” พงษ์สิริ ยะกัณฐะ ตำนานของสโมสรสมุทรปราการ เอฟซี ที่ผ่านการทำหน้าที่ในสโมสรแห่งนี้มาเกือบหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นนักเตะ, กัปตันทีม, ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน จนถึงตำแหน่งเฮดโค้ชล่าสุด ที่แม้ว่าจะถูกปรับบทบาทมายืนสั่งเกมข้างสนาม แต่ “เดอะดั๊ก” ก็ยังส่งชื่อตัวเองในฐานะนักเตะเตรียมไว้สำหรับลงไปประคองน้องๆในทีม

ในวัย 40 ปี “เดอะดั๊ก” พงษ์สิริ ยะกัณฐะ ยังลงไปวิ่งไล่เตะแข้งรุ่นน้องได้สบายๆ โดยเจ้าตัวถือเป็นแบบอย่างที่ดีในการรักษาสภาพร่างกายให้กับแข้งรุ่นน้องในทีม

ในฤดูกาล 2019 ภาระหน้าที่ในการคุมทีมอาจจะทำให้แฟน “ป้อมปราการ” ยังไม่เห็นเขาสวมสตั๊ดลงไปวิ่งในสนาม แต่หากแนวรับตัวหลักเจ็บหรือติดโทษแบน กุนซือของทีมรายนี้ก็พร้อมลงสนามไปช่วยทีมทุกเมื่อ

เทอดศักดิ์ เฉลิมเสนาะ (สระบุรี ยูไนเต็ด) 40 ปี

มากันที่ทีมน้องใหม่ของฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทยในปีนี้อย่าง สระบุรี ยูไนเต็ด ที่นักเตะของทีมก็มาจากแข้งท้องถิ่นฝีเท้าดี โดยสโมสรแห่งนี้ก็มีนักเตะที่อายุเตะเลข 4 ไปแล้ว 1 ราย นั้นก็คือ เทอดศักดิ์ เฉลิมเสนาะ ปราการหลังของทีม แม้ว่าปีนี้ยังไม่ได้ลงสนามแต่ก็มีชื่อสำรองในใบรายชื่อเกือบทุกสัปดาห์

เทอดศักดิ์ เฉลิมเสนาะ แนวรับวัย 40 ปี ไม่ใช่นักเตะที่โด่งดังอะไร แต่สำหรับคนลูกหนังจังหวัดสระบุรีคงรู้จักเขาแน่นอน เขาคือแข้งเดินสายชื่อดังแถวหน้าของจังหวัด โดยปีที่แล้วก็เป็นส่วนหนึ่ง ในการพาทีมเลื่อนชั้นมาจาก ไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก และก็ได้รับการตอบแทน ด้วยสัญญานักเตะอาชีพในวัยที่ใกล้จะเลิกเล่น ซึ่งความคล่องแคล่วอาจจะลดหายไปเยอะ แต่ความเก๋าก็ยังช่วยน้องๆในทีมได้บ้างอยู่ล่ะ

มานพ สีสำราญ (ฉะเชิงเทรา เอฟซี) 40 ปี

มิดฟิลด์ขวัญใจแฟนบอลฉะเชิงเทรา ที่ถูกยกให้เป็นตำนานของทีมไปแล้วสำหรับ มานพ สีสำราญ กัปตันทีมวัย 40 ปี ที่ยังคงมีชื่อยู่กับทีมในฐานะนักเตะต่อในฤดูกาลนี้ ซึ่งในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลยังไม่ได้ลงสนามรวมไปถึงไม่มีชื่อแม้กระทั่งสำรอง ทำให้หลายคนคิดว่า เขาน่าจะถูกส่งเพียงแค่ชื่อเท่านั้น

แต่ล่าสุดหลังจากพักเทศกาลสงกรานต์ มานพ สีสำราญ ก็กลับมามีชื่อในทีมอีกครั้ง พร้อมได้ลงสนามเป็นตัวจริงให้ทีม 2 นัด

กีย์ ฮูแบร์ (บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์) 40 ปี

นี่คือนักเตะที่มาค้าแข้งอยู่ในเมืองไทยยาวนานถึง 12 ปี สำหรับ กีย์ ฮูแบร์ เขาผ่านการค้าแข้งมาทั้ง บีอีซี เทโรศาสน, ศรีสะเกษ เอฟซี, สมุทรสงคราม เอฟซี, สระบุรี เอฟซี, อุดรธานี เอฟซี, สมุทรสาคร เอฟซี และล่าสุดอยู่กับ บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ทีมในศึก ออมสินลีกโปร (T3)

แนวรับชาวมาดากัสการ์ ในวัย 40 ปี เป็นกำลังหลักสำคัญของ บีทียู ส.บุญมีฤทธิ์ ในฤดูกาลนี้ โดยลงสนามให้กับทีมครบทุกเกม แม้ว่าอายุจะมาก แต่ความแข็งแกร่งของเขาก็ยังสามารถหยุดแนวรุกคู่ต่อสู้ได้ดีเหมือนเดิม สภาพร่างกายยังดี ไม่เหมือนกับ นักเตะที่กำลังจะอายุครบ 41 ปี ในเดือนสิงหาคมนี้เลย

พงศ์ปณต นาคนายม (ระยอง เอฟซี) 40 ปี

พงศ์ปณต นาคนายม อดีตนายทวาร ชลบุรี เอฟซี ชุดแชมป์ไทยลีก เป็นอีกหนึ่งคนที่มีชื่อส่งเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทยในปีนี้ ทั้งที่อายุเกิน 40 ปี โดยเขาถือเป็นนายทวารที่ผ่านการเฝ้าเสามาทั้ง ชลบุรี เอฟซี, บีอีซี เทโรศาสน, พีทีที ระยอง, ระยอง เอฟซี, อุบล ยูไนเต็ด และ โปลิศ เทโร

โดยฤดูกาลนี้ “ม้าลำพอง” ระยอง เอฟซี มีนายทวารฝีมือดีถึง 3 คนที่ต้องเบียดแย่งตำแหน่งกันลงสนาม พงศ์ปณต คือหนึ่งในนั้นที่ยังต้องพยายามทำงานอย่างหนักในการลงสนาม ซึ่งในปีนี้เขามีชื่อลงเฝ้าเสา 1 เกมในศึก M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2019 ให้กับระยอง เอฟซี

Latest

05 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะอาเซียนที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

นี่คือ 11 ผู้เล่นอาเซียนที่ดีที่สุดตลอดกาลในฟุตบอลไทยลีก จะมีแข้งที่ท่านชอบหรือไม่ ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

01 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะเอเชียที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

ตลอดเวลาที่ผ่านมาต่างมีนักเตะเอเชียเข้ามาสร้างสีสัน และนี่คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จกับบรรดาสโมสรในไทยลีกมากมาย
Read morearrow-right

01 Apr 2020

ภัยใกล้ตัว : ผลกระทบของ โควิด-19 ที่มีต่อโลกลูกหนัง

thai league

เผยถึง ผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่มีต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก
Read morearrow-right