globe

EN

arrow-down

5 ฤดูกาลแห่งความทรงจำ : การท่าเรือ ภายใต้ แม่ทัพใหญ่ที่ชื่อ “มาดามแป้ง”

มาดูกันว่า ตลอดเวลา 5 ปีของ "มาดามแป้ง" กับการท่าเรือ พวกเขามีช่วงเวลาเป็นอย่างไรบ้าง

นับตั้งแต่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสรการท่าเรือ ในปี 2015 มีทั้งเรื่องสุข สมหวัง และผิดหวัง ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา เป็นอย่างไร เรามีให้ติดตามที่นี่...

ฤดูกาล 2015 : ปีแรก น้ำตาตก

8 ก.พ.58 สโมสรฟุตบอลการท่าเรือ ได้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เข้ามาสนับสนุนสโมสรเป็นเวลา 5 ปี ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวเปิดตัวกันในวันที่ 12 ก.พ.58 ในฐานะประธานสโมสร ถือเป็นข่าวฮือฮาของวงการฟุตบอลไทยในเวลานั้น

จากทีมที่กระท่อนกระแท่นเรื่องการเงินมาตลอดในช่วงเกือบ 10 ปีหลัง มาได้ผู้สนับสนุนใจดีแถมเป็นเจ้าบุญทุ่ม ใครๆ ก็คิดว่า การท่าเรือ จะก้าวมาเป็นทีมหัวแถวของเมืองไทยได้อย่างแน่นอน แต่ผลงานในปีแรกที่ “มาดามแป้ง” เข้ามา การท่าเรือ เอฟซี ต้องตกชั้นเป็นครั้งที่ 2 เมื่อจบในตำแหน่งรองบ๊วยของตาราง เก็บไป 33 คะแนนจาก 34 นัด

ฤดูกาล 2016 : คัมแบ็คกลับไทยลีก

การตกชั้นมาเล่นในลีกรองครั้งที่ 2 ของสโมสรการท่าเรือ พวกเขาก็ยังแสดงให้เห็นว่า ลีกรองไม่ใช่พื้นที่ที่พวกเขาควรอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ จัดหนักจัดเต็มในการเสริมผู้เล่นคุณภาพเข้าสู่ทีมเพื่อเป้าหมายในการพาสโมสรกลับสู่ลีกสูงสุด

การท่าเรือ ที่เต็มไปด้วยเกรดนักเตะไทยลีก ก็ยึดพื้นที่ท็อปทรี ของฟุตบอลไทยลีก 2 ฤดูกาล 2016 ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 5 ลากยาวไปจนสิ้นสุดฤดูกาล ด้วยการจบอันดับที่ 3 เลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุดได้ตามเป้าหมาย ด้วยผลงาน ชนะ 13 เสมอ 8 แพ้ 5 เก็บไป 47 คะแนนจาก 26 นัด พร้อมกับเป็นทีมที่ยิงประตูได้สูงสุดของลีกปีดังกล่าว

ฤดูกาล 2017 : ลองผิดลองถูก

การคัมแบ็คกลับมาเล่นในลีกสูงสุดอีกครั้งของการท่าเรือ พวกเขาไม่ใช่ทีมน้องใหม่ (หน้าเดิม) ที่ตั้งเป้าแค่เพียงอยู่รอดเหมือนทีมอื่นๆ สำหรับปีแรกที่เลื่อนชั้นมาเล่นลีกสูงสุด แต่การท่าเรือ มีเป้าหมายสูง ต้องการเป็นทีมระดับท็อปของลีก แน่นอน “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ อัดงบให้ทีมงานสตาฟโค้ชซ็อปปิ้งเสริมทัพแบบไม่อั้น

แต่ผลงานกลับออกมาไม่ดีดั่งที่ตั้งใจ จนทำให้ต้องมีการแขวน “เซอร์เด็จ” จเด็จ มีลาภ กุนซือของทีมไปนั่งตำแหน่งฝ่ายเทคนิค และแต่งตั้ง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เข้ามากู้วิกฤต ซึ่งก็อยู่ได้ไม่นานก็ต้องลาออกเพื่อรับผิดชอบผลงาน ก่อนให้ “เซอร์เด็จ” มาคุมบังเหียนอีกครั้งหนึ่ง

สุดท้าย การท่าเรือจบในอันดับที่ 9 ด้วยผลงาน ชนะ 14 เสมอ 8 แพ้ 12 เก็บไป 50 คะแนนจาก 34 นัด ส่วนฟุตบอลถ้วยอีก 2 รายการ ก็ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายทั้ง ช้าง เอฟเอ คัพ และ โตโยต้า ลีก คัพ นับเป็นฤดูกาลที่พวกเขาลองผิดลองถูก อะไรหลายๆ อย่าง

ฤดูกาล 2018 : ก้าวสู่ทีมชั้นนำ

หลังจากผิดหวังในฤดูกาล 2017 การท่าเรือ ภายใต้การบริหารของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ก็ยังไม่ย่อท้อ เดินหน้าปรับทัพเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับทีม ในการไล่ล่าแชมป์ไทยลีก พวกเขาได้นักเตะชั้นนำของลีกมาร่วมทีมมากมาย

การท่าเรือ เริ่มต้นด้วยการนำเป็นจ่าฝูงใน 3 สัปดาห์แรก พร้อมกับประกาศลุ้นแชมป์ลีกเต็มตัว ซึ่งพวกเขาขับเคี่ยวแชมป์กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ก่อนที่จะฟอร์มหลุดในช่วงเดือนสิงหาคม ที่ส่งผลให้พวกเขาหลุดวงโครจรการลุ้นแชมป์ ด้วยการจบในอันดับที่ 3

แม้ว่าจะผิดหวังไม่มีถ้วยแชมป์ติดมือในฤดูกาลนี้ แต่การจบอันดับที่ 3 ของตาราง ถือเป็นอันดับที่ดีที่สุดในรอบ 16 ปีของพวกเขา ที่สำคัญเป็นการส่งสัญญาณว่า การท่าเรือ ก้าวมาเป็นทีมชั้นนำของเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง

ฤดูกาล 2019 : แชมป์แรกของ “มาดามแป้ง”

ปีที่ 5 ของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ในการเข้ามาบริหารสโมสร แฟนบอลการท่าเรือ ก็ได้รับข่าวดีก่อนต้นปี เมื่อมีการขยายสัญญาความร่วมมือระหว่างสโมสรกับ “นางฟ้าการท่าเรือ” ออกไปอีก

ซึ่งนี่ก็คือฤดูกาลที่การท่าเรือพร้อมมากที่สุดปีหนึ่ง สำหรับการลุ้นแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นตัวนักเตะ รวมไปถึงแฟนบอล บรรยากาศที่แพท สเตเดี้ยม มีชีวิตชีวาขึ้นทุกครั้งที่ได้เล่นในบ้าน เลกแรกพวกเขาขึ้นไปรั้งตำแหน่งจ่าฝูงนานถึง 8 สัปดาห์ ซึ่งแฟนบอลก็มองไปถึงการเป็นแชมป์ไทยลีกแล้ว

แต่การยืนระยะยังคงเป็นปัญหาของพวกเขาอีกเช่นเคย เมื่อฟอร์มของทีมมาหลุดในช่วงเดือนกรกฎาคม จนสถานการณ์การลุ้นแชมป์ลีกหลุดลอยออกไป ทำให้มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งกุนซือ ด้วยการดึง “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ เข้ามารับช่วงต่อ และก็พาทีมกลับมามีลุ้นแชมป์ลีกอีกครั้งในช่วงปลายฤดูกาล จนถึงเกมชี้วัดในนัดรองสุดท้าย ที่พวกเขาแพ้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนทำให้หมดลุ้นแชมป์ไปอีก 1 ปี ซึ่งนี่คือการเข้าใกล้ตำแหน่งแชมป์ลีกสูงสุดมากที่สุดในรอบ 19 ปี ของพวกเขา

แม้จะพลาดตำแหน่งแชมป์ไทยลีกที่พวกเขาหมายปอง แต่การคว้าแชมป์ฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ 2019 ซึ่งเป็นแชมป์แรกในรอบ 10 ปีของสโมสรการท่าเรือ ก็ถือเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จ และความพยายามของสโมสร รวมไปถึง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ที่ครบ 5 ปี ในการก้าวมาเป็นแม่ทัพใหญ่ของสโมสรการท่าเรือ

แชมป์แรกของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ และแชมป์แรกรอบ 10 ปีสโมสรการท่าเรือ เป็นการส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังทุกสโมสรว่า การท่าเรือ จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

Latest

19 Apr 2019

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปใน โตโยต้า ไทยลีก 2019 (สัปดาห์ที่ 7)

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในสัปดาห์ที่ 7 ของ โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019
Read morearrow-right

19 Apr 2019

คุยกับบิ๊กบอสฉะเชิงเทราฯ กับประสบการณ์เฉียดตายในสนาม

thai league

ชนะวิทย์ ฉายแสง ประธานสโมสรฉะเชิงเทราฯ เล่าถึงประสบการณ์เฉียดตายในสนาม
Read morearrow-right

19 Apr 2019

“ไผ่ พงศธร” X “สิงห์บั้งไฟโก้” : รถไฟขบวนสุดท้ายสานฝัน “นักเตะอาชีพ”

thai league

ไผ่ พงศธร จะมาเปิดใจถึงการทำตามความฝันเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับ ยโสธร เอฟซี
Read morearrow-right