globe

EN

arrow-down

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 (เพลย์ออฟ รอบชิงชนะเลิศ)

จาก 4 เหลือ 2 ใครเป็นทีมสุดท้ายที่ได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด ... นี่คือเรื่องราวที่น่าสนใจจากเกมเพลย์ออฟ รอบชิงชนะเลิศ เอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2020

คู่ปรับฟ้าประทาน

รอบชิงชนะเลิศของศึกเพลย์ออฟเลื่อนชั้น เป็นการเจอกันระหว่าง นครปฐม ยูไนเต็ด อันดับ 3 และ ขอนแก่น ยูไนเต็ด อันดับ 4 ซึ่งคู่นี้ต้องบอกว่าเป็น "คู่ปรับฟ้าประทาน" อย่างแท้จริง

ฤดูกาล 2018 สองทีมนี้เจอกันในไทยลีก 4 รอบชิงชนะเลิศ โดยเป็น "เสือป่าราชา" ที่ชนะ ทว่า "จงอางผยอง" ล้างแค้นได้ในซีซั่นถัดมา ด้วยการชนะในรอบชิงชนะเลิศ ไทยลีก 3

ส่วนการพบกัน 2 เกมในฤดูกาลนี้ นครปฐม เอาชนะได้ทั้งเหย้าและเยือน แต่คุณก็คงรู้ดีว่า มันวัดอะไรไม่ได้เลยในเกมเดิมพันสูงสุดขนาดนี้

นาทีบาป

เกมแรก แม้ต้องไปเล่นที่ถิ่นหมอแคน แต่กลับเป็นทีมเยือนอย่างนครปฐมที่ได้ประตูขึ้นนำจากจุดโทษ ก่อนเจ้าถิ่นจะตีเสมอได้

ทว่าในช่วง "นาทีบาป" ท้ายเกมนั้นเอง ขอนแก่น ยูไนเต็ด ก็มาได้ประตูสำคัญ คว้าชัยไปก่อนด้วยสกอร์ 2-1

จงอางผยองกุมความได้เปรียบ พร้อมกับกำลังใจในทีมที่พุ่งทะยาน เมื่อ ฟาบินโญ่ กองกลาง ลิเวอร์พูล ส่งข้อความให้กำลังใจ เปาโล คอนราโด ดาวยิงตัวเก่ง เนื่องจากทั้งคู่เป็นชาวบราซิล และเคยเจอหน้ากันหลายครั้ง

นาทีบาป 2

เกมสองในถิ่นพระปฐมเจดีย์ แม้เสือป่าราชาเสียเปรียบเรื่องสกอร์ แต่พวกเขามีอเวย์โกลในมือ ทว่าเรื่องเดิมก็เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่คราวนี้มันกลับกัน

ขอนแก่น ยูไนเต็ด ได้ประตูขึ้นนำจากจุดโทษ นครปฐมตีเสมอ ก่อนแซงเอาชนะไป 2-1 ใน "นาทีบาป" ช่วงท้ายเกม

รวมผลสองนัด ทั้งสองทีมเสมอกัน 3-3 แถมอเวย์โกลยังเท่ากันอีก นั่นเท่ากับว่า เกมส่งท้ายฤดูกาล 2020 กลายเป็นหนังชีวิตเสียแล้ว

หนังชีวิตถึงฎีกา

แม้ผลทั้งสองนัด ต่างฝ่ายต่างผลัดกันชนะด้วยสกอร์ 2-1 ทว่าในเกมสอง ขอนแก่น ยูไนเต็ด ต้องเจอกับความเสียเปรียบอย่างกะทันหัน เมื่อ ภาณุพงศ์ หาญสุริย์ เจอ 2 ใบเหลือง โดนไล่ออก

แต่ถึงจะมีผู้เล่นมากกว่า นครปฐมกลับไม่สามารถฉวยความได้เปรียบเพื่อปิดบัญชีได้ จบ 120 นาที สกอร์รวมยังเท่าเดิม เท่ากับว่า เกมนี้ ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ

3 คนแรกของทั้งสองทีมต่างไม่พลาด คนที่ 4 ของต่างฝ่ายพลาดทั้งคู่ ความแตกต่างมาเกิดขึ้นในไม้สุดท้าย ธีรยุทธ งามละม้าย ของเสือป่าราชาซัดข้ามคาน ขณะที่ วรากร ทองใบ จากจงอางผยองยิงไม่พลาด ทำให้ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ชนะจุดโทษ นครปฐม ยูไนเต็ด 4-3

ไม่เพียงเท่านั้น ชัยชนะเกมนี้ยังทำให้ "โค้ชบอส" ปฏิภัทร รอบรู้ มีส่วนร่วมในการพาทีมเลื่อนชั้นถึง 4 ฤดูกาลติดต่อกัน เริ่มจาก ชัยนาท ฮอร์นบิล เมื่อฤดูกาล 2017 ก่อนจะช่วยพา ขอนแก่น ยูไนเต็ด เลื่อนชั้น 3 ปีติดต่อกัน จนมาถึงลีกสูงสุดสมการรอคอย

รูดม่านฉากสุดท้าย

หลังจากผ่านสมรภูมิมาร่วมปี ในที่สุด ทีมเลื่อนชั้นจากลีกรองสู่ลีกสูงสุดก็ได้ครบถ้วนเสียที

ขอนแก่น ยูไนเต็ด คว้าตั๋วใบสุดท้าย เลื่อนชั้นตาม หนองบัว พิชญ เอฟซี และ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ทำให้น้องใหม่ โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2021-22 คือทีมที่ได้เล่นลีกสูงสุดครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรทั้งหมด

ขณะที่ นครปฐม ยูไนเต็ด แม้จะจบอันดับ 3 แต่พวกเขากลับต้องผิดหวัง เล่นลีกรองต่ออีกปี ด้วยความหวังว่า ปีหน้า เสือป่าจะได้คำรามเสียที

และนี่คือบทสรุปสุดท้ายของฟุตบอลไทยในฤดูกาล 2020 ที่รูดม่านปิดฉากอย่างสมบูรณ์ แล้วพบกันใหม่ฤดูกาลหน้า อีกไม่นานเกินรอ

Latest

15 Apr 2021

วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ : ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วยความท้าทาย

thai league

"ความท้าทาย" ทำให้เขากลายเป็นนักเตะที่ประสบความสำเร็จอย่างไร?
Read morearrow-right

15 Apr 2021

22 สโมสรลีกอาชีพ ที่เคยผ่าน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก

thai league

มาดูกันว่ามีทีมใดบ้างในลีกอาชีพเมืองไทย ที่เคยผ่านเวทีไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก
Read morearrow-right

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right