globe

EN

arrow-down

7 ปีที่รอคอย : สงขลา เอฟซี กับฟุตบอลลีกอาชีพอีกครั้ง

36,715 คือสถิติแฟนบอลเข้าชมเกมมากที่สุดตลอดกาลของฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทย ซึ่งเจ้าของสถิติดังกล่าวก็คือ สงขลา เอฟซี

36,715 คือตัวเลขสถิติจำนวนแฟนบอลเข้าชมเกมในสนามมากที่สุดตลอดกาลของฟุตบอลลีกอาชีพเมืองไทย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ฤดูกาล 2011 และยังไม่มีเกมฟุตบอลคู่ไหน สามารถทำลายลงได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเจ้าของสถิติดังกล่าวก็คือ สโมสรฟุตบอล สงขลา เอฟซี

บรรยากาศที่สนามติณสูลานนท์ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2554 ยังคงอยู่ในความทรงจำของแฟนฟุตบอลชาวจังหวัดสงขลาที่เข้าไปอยู่ในสนามวันนั้น ความคึกคักและความตื่นตัวของชาวจังหวัดสงขลาที่มีต่อเกมลูกหนัง โดยเฉพาะต่อสงขลา เอฟซี ทำให้แฟนบอลไทยต่างมอบแรงใจให้สโมสรแห่งนี้ก้าวมาเล่นในลีกสูงสุดให้ได้ แต่...ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของพวกเขาอยู่เพียงระยะสั้นๆเท่านั้น

หลังจบฤดูกาล 2011 หนึ่งในข่าวใหญ่ของวงการฟุตบอลก็คือ การขายสิทธิ์ทีม บุรีรัมย์ เอฟซี ที่เพิ่งคว้าแชมป์ดิวิชั่น1 ไปให้กับกลุ่มผู้บริหารฟุตบอลสงขลา เอฟซี เพื่อทำทีมเล่นในในลีกสูงสุดในชื่อ วัวชน ยูไนเต็ด นั่นก็ทำให้ สงขลา เอฟซี โดนผลกระทบไปเต็มๆ

นักเตะ, งบประมาณ และหลายสิ่งหลายอย่างถูกถ่ายเทจาก สงขลา เอฟซี ไปอยู่กับ วัวชน ยูไนเต็ด ในปี 2012 ทำให้ศักยภาพของทีมสงขลา เอฟซี ลดลง สุดท้ายพวกเขาไม่สามารถเอาตัวรอดในฟุตบอลลีกรองเมืองไทยได้ จบในอันดับที่ 14 ของตารางคะแนนฤดูกาล 2012 ต้องตกชั้นไปเล่นในลีกล่างสุด ก่อนที่สโมสรจะตัดสินใจหยุดพักส่งทีม เพื่อไปโฟกัสกับอีกทีมที่โลดแล่นในฟุตบอลลีกสูงสุด

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด วัวชน ยูไนเต็ด ที่เปลี่ยนชื่อมาเป็น สงขลา ยูไนเต็ด ไม่สามารถยืดหยัดอยู่ในลีกสูงสุดเมื่อตกชั้นสู่ลีกรองในปี 2014 มิหนำซ้ำ ในปี 2017 สงขลา ยูไนเต็ด จบในอันดับที่ 16 ของฟุตบอลไทยลีก 2 ต้องตกชั้นลงไปเล่นในไทยลีก 3 ทำให้บอร์ดบริหารของทีมตัดสินใจหยุดพักส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลจนทำให้ในฤดูกาล 2018 เหลือแค่เพียง หาดใหญ่ ทีมในลีกล่างสุดเท่านั้นที่พอจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับฟุตบอลจังหวัดสงขลา

songkhla-fc.jpg

เหตุนี้ทำให้ สงขลา เอฟซี ตัดสินใจกลับมาส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ อีกครั้ง หลังจากหายหน้าหายตาไปนานถึง 5 ปี ด้วยการเข้าร่วมการแข่งขัน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก (T5) พร้อมกับปรับเปลี่ยนโลโก และฉายาของทีมใหม่ แต่ยังคงใช้แบรนด์ สงขลา เอฟซี เหมือนเดิม โดยมี "โค้ชเหน่ง" สัมพันธ์ โยธาทิพย์ เข้ามาเป็นเฮดโค้ชให้กับทีม

ปีแรกของการส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก สงขลา เอฟซี ไปไม่ถึงฝั่งฝัน หลังจากตกรอบแรกของการแข่งขันด้วยผลงาน เสมอ สงขลา อัสลาน ทีเอสยู 1-1 และแพ้ สุไหงปาดี เอฟซี 2-3 แต่พวกไม่เขาย่อท้อ ยังคงปักหลักฝึกซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับส่งแข่งขันฟุตบอลรายการเดินสายทางภาคใต้อย่างต่อเนื่องสำหรับการเตรียมทีมไว้ในปีต่อไป

ไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก 2019 สงขลา เอฟซี กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ในครั้งนี้พวกเขายังคงยึดนักเตะยังบลัดจากฤดูกาลก่อน รวมไปถึงเสริมนักเตะประสบการณ์สูง ที่ผ่านการค้าแข้งในลีกอาชีพมาช่วยน้องๆ

รอบแรก สงขลา เอฟซี ทำผลงาน ชนะ 2 แพ้ 1 มี 6 คะแนนเท่ากับ สงขลา อัสลาน ทีเอสยู และ เสือใต้ ยูไนเต็ด ต้องมาวัดกันระบบมินิลีก ที่เท่ากัน และเอาผลต่างประตูได้-เสีย มาวัดทีมแชมป์กลุ่มก็ยังเท่ากัน ก่อนที่สงขลา เอฟซี จะคว้าแชมป์กลุ่มด้วยการเป็นทีมที่ทำประตูได้มากที่สุด เข้าไปชิงชนะเลิศกับ จันทรังษี สะบ้าย้อย ซิตี้ ก่อนเอาชนะไป 2-1 คว้าแชมป์ภาคใต้ตอนล่างไปครอง พร้อมกับการันตีการเลื่อนชั้นมาเล่นในฟุตบอลออมสินลีก (T4) ฤดูกาล 2020

นับเป็นการคืนสู่ฟุตบอลลีกอาชีพอีกครั้งของสโมสรสงขลา เอฟซี หลังจากหายไปนานถึง 7 ปีเต็ม ถือเป็นข่าวดีของวงการฟุตบอลจังหวัดสงขลา หลังจากเมืองแห่งนี้เงียบเหงาเรื่องฟุตบอลไปหลายปี ความคึกคักของกลิ่นอายลูกหนังเมืองนี้ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง

ไม่มีใครรู้ว่า การกลับมาของ สงขลา เอฟซี ทีมนี้จะไปได้ไกลแค่ไหนในฟุตบอลลีกอาชีพ พวกเขาจะสามารถนำพาตัวเองกลับไปสู่ลีกรองที่พวกเขาเคยอยู่ได้หรือไม่? หรือจะก้าวไปเล่นลีกสูงสุดครั้งแรกของสโมสรได้หรือเปล่าในอนาคต แต่เชื่อเลยว่า แฟนบอลไทยทั้งประเทศอยากเห็นบรรยากาศฟุตบอลสงขลา เหมือนที่เกิดขึ้นในปี 2011 แน่นอน

Latest

05 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะอาเซียนที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

นี่คือ 11 ผู้เล่นอาเซียนที่ดีที่สุดตลอดกาลในฟุตบอลไทยลีก จะมีแข้งที่ท่านชอบหรือไม่ ติดตามได้ที่นี่
Read morearrow-right

01 Apr 2020

Best XI : 11 นักเตะเอเชียที่เก่งที่สุดในไทยลีก

thai league

ตลอดเวลาที่ผ่านมาต่างมีนักเตะเอเชียเข้ามาสร้างสีสัน และนี่คือส่วนหนึ่งของความสำเร็จกับบรรดาสโมสรในไทยลีกมากมาย
Read morearrow-right

01 Apr 2020

ภัยใกล้ตัว : ผลกระทบของ โควิด-19 ที่มีต่อโลกลูกหนัง

thai league

เผยถึง ผลกระทบของโรคโควิด-19 ที่มีต่อวงการฟุตบอลทั่วโลก
Read morearrow-right