globe

EN

arrow-down

Q & A Session กับรองประธานไทยลีกหลังกลับมาแข่งขันอีกครั้ง

กรวีร์ ปริศนานันทกุลชี้แจงถึงสาระสำคัญ ที่เกิดขึ้นหลังฟุตบอลลีกอาชีพรายกรายการไทยลีก 1-2 กลับมาแข่งอีกครั้ง

กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด ชี้แจงถึงสาระสำคัญ ที่เกิดขึ้นหลังฟุตบอลลีกอาชีพรายการไทยลีก 1-2 กลับมาแข่งขันอีกครั้งเมื่อวันที่ 12-13 กันยายนที่ผ่านมา

โดยเนื้อหาสำคัญนั้น เกี่ยวกับเรื่องโปรแกรมการแข่งขันที่ถูกเลื่อนออกไปจากมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในการแข่งขันไทยลีก และสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเหตุการณ์ในคู่ระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี กับ โปลิศ เทโร เอฟซี

กรณีพบนักกีฬาติดเชื้อในไทยลีก 1

กรวีร์ ปริศนานันทกุล กล่าวว่า “จากการที่มีนักกีฬาติดเชื้อ 1 คน จากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และเมื่อทราบ ทางไทยลีก, กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้มีมาตรการตามที่กระทรวงขอความร่วมมือ คือให้มีการกักตัว 14 วันของนักกีฬาที่จัดเป็นกลุ่มเสี่ยง ”

“เพราะเหตุนี้จึงทำให้ ไทยลีก ต้องเลื่อนการแข่งขันในสัปดาห์ที่ผ่านมาบางคู่ ได้แก่ การแข่งขันของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และระยอง เอฟซี ตามลำดับ รวมถึงเกมระหว่าง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี พบกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด โดยนัดตกค้างเหล่านี้จะเลื่อนไปแข่งในช่วงฟีฟ่าเดย์ในเดือนตุลาคม เพราะโปรแกรมทีมชาติไทย ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ถูกเลื่อนออกไปแล้ว ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะจัดการแข่งขันในช่วงเวลาดังกล่าว โดยเรื่องนี้ก็ได้มีการประสานกับสมาคมฯ รวมถึงนิชิโนะด้วย”

“บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะสามารถกลับมาแข่งได้อีกครั้ง เมื่อกักตัวครบ 14 วัน และต้องทำการส่งผลตรวจที่ยืนยันว่าไม่พบเชื้อในตัวนักกีฬารวมถึงทีมงาน มาที่ไทยลีก ก่อนจะกลับมาทำการแข่งขันตามปกติได้ ทั้งนี้เมื่อ ไทยลีก ได้รับผลการตรวจ เราก็จะประชาสัมพันธ์ให้แฟนบอลและสื่อมวลชนรับทราบอีกครั้ง”

ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับราชบุรี มิตรผล เอฟซี

“ขณะที่ ราชบุรี มิตรผล เอง ก็ครบกำหนดการเฝ้าระวัง 14 วันไปแล้วเมื่อวานนี้ และก็ได้มีการตรวจเชื้อนักกีฬา รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องซ้ำอีกครั้ง โดยผลการตรวจทั้ง 2 ครั้ง พบว่าไม่มีใครติดเชื้อ ทำให้พวกเขาจะกลับมาลงสนามได้อีกครั้งในสัปดาห์หน้าตามโปรแกรมเดิม”

ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับขอนแก่น ยูไนเต็ด

“เกมไทยลีก 2 ของขอนแก่น ยูไนเต็ด ก็มีการเลื่อนออกไป 2 นัด คือเกมกับราชนาวี และอุทัยธานี เนื่องจากกรมควบคุมโรคและภาคส่วนท้องถิ่น ต้องการให้มีการเฝ้าระวังครบ 14 วันสำหรับนักกีฬาที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้การแข่งขันบางนัดต้องถูกเลื่อนออกไป ล่าสุดทางสโมสรก็ไม่พบผู้ติดเชื้อจากการตรวจทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งการแข่งขันนัดตกค้าง เกมแรกก็จะใช้ช่วงฟีฟ่าเดย์ในเดือนตุลาคมเหมือนกับของไทยลีก 1 และเกมที่สองก็จะใช้ช่วงกลางสัปดาห์ที่มีว่างอยู่ ซึ่งไทยลีก กำลังวางโปรแกรมและจะแจ้งกำหนดการให้ทราบในภายหลัง”

ประเด็นเรื่องมาตรการจัดการแข่งขันแบบมีผู้ชม

“ผมต้องขอขอบคุณสโมสรด้วย ที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค มีการวัดไข้ ติดตั้งเจลล้างมือ วางแผนเรื่องการเว้นระยะห่าง ซึ่งผมก็ขอร้องแฟนบอลว่า การกลับมาสัปดาห์แรกๆ ของเรานั้นถูกจับตาโดยภาครัฐทั้ง ศบค. กรมควบคุมโรค และกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เพราะฟุตบอลเป็นกีฬามหาชน ก็อยากขอกำชับอีกครั้ง ว่าอยากให้ทุกคนให้ความร่วมมือเรื่องของการเว้นระยะห่าง ซึ่งประโยชน์มันจะเกิดกับฟุตบอลไทย และตัวเราเอง”

“ถ้าช่วงแรกเราให้ความร่วมมือดี รัฐก็อาจผ่อนปรนให้แฟนบอลเข้ามาเพิ่มได้อีก เพื่อจะได้พิสูจน์ว่ากีฬาฟุตบอล ไม่ใช่ปัจจัยความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค แต่หากเราไม่ให้ความร่วมมือ มันก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่ม เรื่องนี้จึงอยากขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยกันครับ”

“โดยทางภาครัฐ ก็ได้ส่งคำแนะนำมาให้ศบค. ซึ่งทางรัฐ ก็กำชับให้เราทำเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด โดยขอให้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมถึงนั่งตามที่สโมสรกำหนดไว้”

ประเด็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี และ โปลิศ เทโร เอฟซี

“ในส่วนของกรณีไฟดับที่เกิดขึ้นในสนามแพท สเตเดี้ยม เราเห็นใจผู้บริหารของท่าเรือนะครับ เพราะผมเชื่อว่าพวกเขาไม่มีเจตนาอะไร และนี่ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิด โดยเรื่องนี้ก็ถูกส่งไปให้คณะวินัยพิจารณาแล้ว ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนพิจารณา ยังไม่ได้มีการปรับแพ้ ซึ่งเรื่องนี้จะมีการประชุมในวันพุธ แต่หากสโมสรมองว่าไม่ถูกต้อง ก็สามารถอุทธรณ์มาได้ทางสมาคมฯ ครับ ซึ่งเราอาจมีการเชิญตัวแทนสโมสร รวมถึงการไฟฟ้ามาพูดคุย”

ไทยลีก กับการถ่ายทอดสดไปอาเซียนและเอเชียใต้

“ไทยลีกสัปดาห์ล่าสุดนั้น ได้มีการถ่ายทอดสดไปสู่ทุกประเทศในอาเซียน รวมถึงเอเชียใต้บางชาติ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ฟุตบอลไทยลีกได้มีเวทีนานาชาติ ครั้งนี้เราทำงานร่วมกับ 1 Play Sport ซึ่งเป็นบริษัทคอนเท้นต์กีฬาจากสิงคโปร์ เพื่อเป็นการขยายตลาดฟุตบอลไทยลีกในอาเซียน ขณะที่ในประเทศไทย เราได้มีการหาฟรีทีวีไว้เผยแพร่การถ่ายทอดสดของไทยลีก หลังวันที่ 25 ตุลาคม ด้วยเช่นกัน”

Latest

14 Apr 2021

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ รอบเพลย์ออฟ

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในศึกเอ็ม 150 แชมเปี้ยนชิพ 2020 นัดเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ
Read morearrow-right

31 Mar 2021

สิงห์ระฆังทอง กาญจนบุรี เอฟซี : จากทีมสมัครเล่น สู่การขึ้นลีกอาชีพ

thai league

เราจะพาทุกท่านมาคุยกับ รองประธานสิงห์ระฆังทอง ถึงการพาทีมลงเล่นในไทยแลนด์ อะเมเจอร์ ลีก จนพาทีมมาแข่งลีกอาชีพได้สำเร็จ
Read morearrow-right

30 Mar 2021

เมธี สาระคำ : แข้งดาวรุ่งชาวไทยในวันที่เฉิดฉายกับระยอง เอฟซี

thai league

ไทยลีก ชวนทุกคนมาพูดคุยกับ เมธี สาระคำ กองหน้าดาวรุ่งชาวไทย ในวันที่กลับมาสู่ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมอีกครั้งกับทัพม้านิลมังกร
Read morearrow-right