globe

EN

arrow-down

คุยกับบิ๊กบอสฉะเชิงเทราฯ กับประสบการณ์เฉียดตายในสนาม

ชนะวิทย์ ฉายแสง ประธานสโมสรฉะเชิงเทราฯ เล่าถึงประสบการณ์เฉียดตายในสนาม

แม้กีฬาฟุตบอล จะไม่ใช่กีฬาที่เสี่ยงตาย แต่ก็เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันอยู่เนืองๆ

เหมือนอย่างเช่นเกมการแข่งขัน ออมสิน ลีก โปร หรือ ไทยลีก 3 คู่ระหว่าง เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด กับ ฉะเชิงเทรา ไฮเทค เอฟซี เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ที่จู่ๆ ชนะวิทย์ ฉายแสง หรือ “บิ๊กเก่ง” ประธานสโมสรฉะเชิงเทราฯ เกิดอาการวูบหมดสติ จนต้องหามตัวส่งโรงพยาบาลกาญจนบุรี เมโมเรียล เพื่อรักษาตัวเป็นการด่วน

แม้ในตอนนี้ จะพ้นขีดอันตราย และเดินเหินพูดคุยได้ตามปกติแล้ว แต่เจ้าตัวก็มองว่า เรื่องนี้ ไม่ควรปล่อยผ่าน และน่าจะเป็นเครื่องเตือนใจให้กับคนในวงการฟุตบอลทุกคน ให้หันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น

เพราะขนาดแค่อยู่บนม้านั่งสำรอง มัจจุราชยังเกือบถามหา…

วูบเพราะดื่มน้ำ

“วันนั้นแข่งกับเมืองกาญจน์ตอน 4 โมง ก็ขับรถออกไปสัก 10-11 โมง กับภรรยาและลูก 2 คน ซึ่งคืนก่อนหน้านั้นก็พักผ่อนไม่เต็มที่เท่าไร ประมาณ 6 ชั่วโมงกว่า” หัวเรือใหญ่ “ปลากัดนักสู้” เริ่มกล่าว

“ไปถึงสนาม อากาศก็ร้อนอบอ้าวพอสมควร ผมไปถึงตอนบอลเตะไปได้ประมาณ 5 นาที ก็รีบวิ่งไปที่ม้านั่งสำรอง”

“ตอนนั้นฉะเชิงเทราโดนนำ 1-0 ก็คิดในใจว่า “มาถึงก็โดนเลยเว้ย” เลยบอกเจ้าหน้าที่ทีมให้เอาน้ำมาให้กินซักขวดซิ เขาก็หยิบน้ำเย็นขวดประมาณครึ่งลิตรมาให้ เราก็กระดกพรวดๆ เข้าไปเลย และจังหวะนั้นก็ภาพตัดไปแล้ว รู้ตัวอีกทีก็อยู่โรงพยาบาลแล้ว”

“โค้ชกิม (ไตรรงค์ เรืองศิริ โค้ชฉะเชิงเทรา) ที่นั่งอยู่ข้างๆ ผมบนม้านั่งสำรอง เล่าให้ผมฟังว่า ผมสำลักน้ำไป 2 ที แต่ผมไม่รู้ตัวนะ ว่าทำอะไรลงไป ตอนนั้นโค้ชกิมยังคิดในใจเลยว่า “โห พี่ ขากสเลดซะดังเลย” สักแป๊บนึง พอหันไป เห็นผมหัวไปกระแทกตรงม้านั่งสำรอง 2 ที”

“โค้ชกิมเลยถอดแว่นตาดำผมออก เห็นตาผมเหลือก เขาเลยจับผมนอนที่ตักเขา เอามือกระทุ้งหลังผมไป 2 ที แล้วอุ้มผมไปรถพยาบาล โค้ชกิมบอกว่าผมตัวแข็งเหมือนรถมอเตอร์ไซด์เลยตอนนั้น แล้วหน้าก็ซีดมากเหมือนตัวการ์ตูนเลย”

โชคดีที่มีพยาบาล

ซึ่งจากเคสของ “บิ๊กเก่ง” ทำให้ทุกคนตระหนักว่า การที่มีพยาบาล และรถพยาบาล คอยสแตนด์บายอยู่ในสนาม มีความสำคัญเพียงใด

“โชคดีที่ภรรยานักฟุตบอลผมคนนึงเป็นพยาบาลห้องฉุกเฉิน แล้วตามมาดูแฟนด้วย พอเขาเห็นผมหมดสติ เขาก็แหวกคนดูลงไป แล้วก็เอาหน้ากากออกซิเจนมาครอบหน้าให้ ซึ่งระหว่างนั้นผมก็ยังไม่รู้สึกตัวนะ มาฟื้นอีกทีตอนอยู่โรงพยาบาลกาญจนบุรี เมมโมเรียล ก็พยายามปะติดปะต่อว่ากำลังกินน้ำอยู่ แล้วทำไมมาโผล่ที่นี่”

“ผมนอนที่นั่นคืนนึง ก็พยายามหาสาเหตุว่าตัวเองเป็นอะไร ก็ตรวจคลื่นหัวใจ ตรวจประวัติ ตรวจความดัน ตรวจเลือด ก็ปกติเลยมองหาต้นเหตุอื่น พ่อผมมีประวัติลมชัก เราก็คิดว่า อาจมาจากสาเหตุนั้นก็ได้”

“ต่อมา ทางภรรยาเลยประสานกับโรงพยาบาลชลบุรี แล้วเราก็ย้ายไป วันรุ่งขึ้นก็ไปนอนที่ห้อง CCU (ห้องผู้ป่วยโรคหัวใจ) พอตรวจ เราพบว่ามีอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ”

เรื่องเล็กๆ ที่อย่ามองข้าม
แม้จะพบว่ามีอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ แต่เจ้าตัวมองว่าเป็นภาวะแฝง ที่มากำเริบขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ที่คาดว่าเป็น “ภาวะน้ำเป็นพิษ” มากกว่า

“แต่จากการสังเกตของลูกน้อง และแฟนผมวันนั้น เห็นว่าผมกินน้ำเร็ว ผมเลยลองศึกษา มาลองนั่งคิดดูว่าตัวเองเป็นอะไร พอดูดีๆ เราก็พบข้อมูลว่าน่าจะมาจากภาวะน้ำเป็นพิษ” ชนะวิทย์ กล่าวต่อ

“คือเรากินน้ำเร็วและเยอะ จนอาจทำให้โซเดียมลดลงเฉียบพลัน จนสมองสั่งการ ผิดปกติ แล้วไปมีผลต่อเส้นเลือดหัวใจ ที่เป็นอาการแฝงมาก่อนหน้านี้เลยกำเริบ คือเรากินน้ำเย็นและเร็วเลยน็อคไปเลย”

“พอเราเจอเรื่องนี้เราก็สนใจ เพราะนักฟุตบอลน่าจะทำแบบนี้บ่อย โดยทั่วไปมันจะเกิดขึ้นกับคนที่ออกกำลังกาย มันก็เคยมีเรื่องคล้ายๆ แบบนี้เกิดขึ้นนะ ที่มีข่าวนักฟุตบอลเสียชีวิตในสนาม ส่วนหนึ่งอาจมีสาเหตุจากเรื่องแบบนี้ก็เป็นได้”

“ที่ผ่านมาคิดว่าอาจเกิดจาก พักผ่อนน้อย อากาศร้อน หรืออะไรหลายๆ อย่าง เพราะหลังจากนั้นเราก็ไปเช็คความดันเบาหวาน ทุกอย่าง ปกติ หลักๆ ก็คือกินน้ำเยอะและเร็ว แต่ตอนนี้ก็ปกติร้อยเปอร์เซ็นต์"
"หมอบอกพักอีกสองอาทิตย์ก็กลับไปเตะบอลได้แล้ว ตอนนี้ก็ออกกำลังกายคุมอาหาร อนาคตผมก็ว่าจะลดละเลิกพวกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เหมือนกัน เพื่อจะไม่ให้มันเกิดซ้ำ”

“ผมคิดว่าเรื่องนี้ก็สามารถเป็นอุทธาหรณ์ให้กับนักฟุตบอลเหมือนกัน ว่าจะต้องดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาะก่อนแข่ง อย่างนักฟุตบอลบางคนติดเกม เล่นเกมดึก กินเหล้า เที่ยวกลางคืน ก็จะพักผ่อนไม่เพียงพอ เราต้องมองถึงการใช้ชีวิตทั้งในสนาม และนอกสนาม”

“เราคิดว่าตัวเองแข็งแรง แต่ฟุตบอลเป็นกีฬากลางแจ้ง อาจเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นก็ได้ ขนาดผมที่ไม่ได้ลงไปเล่นเอง ก็เจอกับตัวมาแล้ว ยิ่งเป็นนักกีฬาก็ต้องรักษาตัวให้ดี” บิ๊กเก่ง ทิ้งท้าย

Latest

19 Apr 2019

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปใน โตโยต้า ไทยลีก 2019 (สัปดาห์ที่ 7)

thai league

5 สิ่งที่คุณอาจพลาดไปในสัปดาห์ที่ 7 ของ โตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019
Read morearrow-right

19 Apr 2019

“ไผ่ พงศธร” X “สิงห์บั้งไฟโก้” : รถไฟขบวนสุดท้ายสานฝัน “นักเตะอาชีพ”

thai league

ไผ่ พงศธร จะมาเปิดใจถึงการทำตามความฝันเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับ ยโสธร เอฟซี
Read morearrow-right

22 Apr 2019

ลูกเล่นที่เพิ่มขึ้น : ส่องอาร์มไทยลีกฤดูกาล 2019

thai league

มาดูกันว่า อาร์มไทยลีก 2019 จะมีอะไรต่างไปจากเดิมบ้าง
Read morearrow-right