globe

EN

arrow-down

สมาคมฯ ประชุมร่วมกับสโมสรไทยลีก 2 ชี้แจงการเพลย์ออฟเลื่อนชั้น

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมร่วมกับสโมสรจาก M150 แชมเปี้ยนชิพ เพื่อชี้แจงการเพลย์ออฟเลื่อนชั้น ในปี 2020

วันที่ 25 ธันวาคม 2562 เวลา 10.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 1 ที่ทำการสมาคมฯ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิก ที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล M-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) ประจำฤดูกาล 2563 เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกฏระเบียบเพิ่มเติม ในการแข่งขันฤดูกาลต่อไป

การประชุมในครั้งนี้นำโดย คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วย พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมฯ, คุณ ไพฤทธิ์ ต้านไพรี หัวหน้าฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด พร้อมด้วยตัวแทนสโมสรสมาชิก ในระดับไทยลีก 2 

ภายหลังการประชุม คุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า "การประชุมครั้งนี้ถูกจัดขึ้นมาเพื่อพูดคุยกับตัวแทนจากสโมสรสมาชิกในระดับ ไทยลีก 2 ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาล 2563 เพื่อชี้แจงกฏ ระเบียบใหม่ เกี่ยวกับ ทีมที่จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปใน ไทยลีก 1"

"โดยส่วนที่เพิ่มเติมสำคัญ ก็คือการเลื่อนชั้นของทีมในส่วนของหัวตาราง จากเดิม ที่เราจะนำทีมในอันดับ 1-3 เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดทันที ในฤดูกาล 2563 เราจะมีการเปลี่ยนแปลง เป็นทีมลำดับ 1 และ 2 จะเลื่อนชั้นตามอัตโนมัติ ส่วนทีมสุดท้ายที่จะเลื่อนชั้น จะมาจากการเพลย์ออฟ ระหว่างทีมลำดับที่ 3 - 6 มาแข่งขันกัน"

"โดยวัตถุประสงค์ในการจัดการแข่งขันเพลย์ออฟ นั้นก็เพื่อทำให้การแข่งขันมีความสนุกมากยิ่งขึ้น ส่วนลำดับทีมที่ตกชั้น นั้นยังยึดตามเดิม ซึ่งก็คือ ทีมลำดับที่ 16-18 ที่จะต้องหล่นไปเล่นในไทยลีก 3"

โดยระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการไทยลีก 2 ประจำปี 2563 ข้อที่ 15 ว่าด้วยเรื่องสิทธิ์ในการเลื่อนชั้นหรือตกชั้น มีดังนี้

15.1. ให้มีการเลื่อนชั้นทีมที่อยู่ใน 2 อันดับแรกของตารางการแข่งขันเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของไทยลีก 2 และทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ (Play off) อีก 1 ทีม ตามที่กำหนดไว้ในข้อ 15.3. ขึ้นไปเล่นในไทยลีก 1 ในฤดูกาลถัดไป

15.2. ให้มีการตกชั้นของทีมที่มีคะแนนสะสมอยู่ใน 3 อันดับสุดท้ายของตารางการแข่งขันเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของไทยลีก 2 ลงไปเล่นในไทยลีก 3 ในฤดูกาลถัดไป

15.3. กำหนดให้มีการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ (Play off) เพื่อหาทีมจำนวน 1 ทีม เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในไทยลีก 1 ในฤดูกาลถัดไป โดยให้ทีมที่มีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 3 ถึง อันดับที่ 6 เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของไทยลีก 2 ดำเนินการแข่งขัน ตามรายละเอียดตามลำดับ ดังนี้

15.3.1. ให้ดำเนินการแข่งขันในระบบเหย้า เยือน ระหว่างทีมอันดับที่ 3 กับ ทีมอันดับที่ 6 และ ทีมอันดับที่ 4 กับ ทีมอันดับที่ 5 โดยนัดแรกของการแข่งขันรอบนี้ ให้ทีมอันดับที่ 5 และ อันดับที่ 6 เป็นทีมเหย้าก่อน และให้ทีมอันดับที่ 3 และ อันดับที่ 4 เป็นทีมเหย้าในนัดที่สอง

15.3.2. ทีมที่ชนะการแข่งขันตามข้อ 15.3.1. ให้ดำเนินการแข่งขันในระบบเหย้า-เยือน โดยทีมที่ชนะคู่ระหว่าง ทีมอันดับที่ 4 กับ ทีมอันดับที่ 5 เป็นทีมเหย้าก่อนนัดแรก และทีมที่ชนะคู่ระหว่าง ทีมอันดับที่ 3 กับ ทีมอันดับที่ 6 เป็นทีมเหย้า ในนัดที่ 2

15.3.3. ทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันตามข้อ 15.3.2 จะเป็นทีมที่ได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในไทยลีก 1 ในฤดูกาลถัดไป โดยการแข่งขันในข้อ 15.3.1 และ 15.3.2 ให้ดำเนินการแข่งขันตามกฎกติกา ที่สมาคมฯ ประกาศ โดยให้ทำการ แข่งขันภายในเวลา 90 นาที ทีมที่ชนะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน แพ้ได้ 0 คะแนน โดยการแข่งขันในแต่ละรอบ ทีมที่ได้คะแนนสูงกว่าจะเป็นทีมที่ชนะในรอบนั้น หากจบการแข่งขันในนัดที่สองของแต่ละรอบผลปรากฏว่าทั้งสองทีมมี คะแนนเท่ากัน ให้ใช้กฎ Away goal (คือ วิธีการตัดสินเมื่อผลการแข่งขันทั้งสองนัดของทั้งสองทีมมีจำนวนการทำประตู ได้เท่ากัน ให้คิดประตูของทีมเยือนเพิ่มอีกหนึ่งเท่า) หากปรากฏว่ามีจำนวน Away goal เท่ากัน ให้มีการต่อเวลาพิเศษ ออกไป 30 นาที โดยผลการแข่งขันในการต่อเวลาพิเศษนี้จะไม่ใช้กฎ Away goal หากผลการแข่งขันยังเสมอกันอยู่อีก ให้ตัดสินด้วยการเตะจากจุดเตะโทษ

Latest

13 Apr 2021

"เดอะ แรบบิท" คว้าตัว ชิตชนก ไชยแสนสุรินธร ร่วมทัพ

thai league

สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ประกาศคว้าตัว ชิตชนก ไชยแสนสุรินธร แนวรุกลูกครึ่งไทย-ลาว จาก นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี
Read morearrow-right

13 Apr 2021

ฉลามชล ซิวตัว จิดี้ คานยุค เสริมแดนกลาง

thai league

ชลบุรี เอฟซี ทีมรองแชมป์ ช้าง เอฟเอ คัพ ทีมล่าสุด ประกาศคว้าตัว จิดี้ คานยุค กองกลางชาวอิสราเอล มาร่วมทัพ
Read morearrow-right

12 Apr 2021

ชลบุรีคว้าตัว 'มูริลโล่' ล่าตาข่าย

thai league

รองแชมป์ เอฟเอ คัพ คว้าตัว รองดาวซัลโวไทยลีก 2020 มาเป็นสมาชิกใหม่
Read morearrow-right

09 Apr 2021

สวาทแคทเซ็น 'ณัฐชัย' เสริมเกมรุก

thai league

นครราชสีมา มาสด้า ได้ตัวรุกจากเชียงใหม่ เอฟซี มาร่วมทีม
Read morearrow-right

09 Apr 2021

เทโรประกาศแยกทาง 'ควอน แต ฮี'

thai league

มังกรโล่ห์เงิน ประกาศว่า ปราการหลังเลือดโสมขาว จะไม่ได้อยู่กับทีมต่อในซีซั่นหน้า
Read morearrow-right

01 Apr 2021

โคราชขยายสัญญา ‘ออตตาร่า’

thai league

ทัพสวาทแคท ต่อสัญญากับปีกตัวเก่งของทีท
Read morearrow-right