globe

EN

arrow-down

เลขานุการฯ เผยผลประชุมสโมสรไทยลีก 1-2 เรื่องการใช้งาน VAR นัดสุดท้าย

None

คุณวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เผยสาระสำคัญในการประชุมประจำเดือนร่วมกับสโมสรไทยลีก 1-2 ซึ่งจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 โดยในที่ประชุมรับทราบถึงปัญหาในการใช้งาน VAR ในนัดสุดท้ายของฤดูกาลที่ต้องทำการแข่งขันพร้อมกันทั้งหมด 8 คู่ และเห็นพ้องในแนวทางที่จะจัดลำดับความสำคัญกับ 4 คู่ ที่มีผลต่อการลุ้นโควต้าเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก และลุ้นหนีตกชั้นก่อน

โดยเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12.00 น. สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย และ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ Meet the Warriors ก่อนการแข่งขัน M-150 แชมเปี้ยนชิพ นัดที่ 23 และ โตโยต้า ไทยลีก 2020 นัดที่ 21 ขึ้น

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธาน พร้อมด้วยตัวแทนจากสโมสร และสื่อมวลชน ร่วมงาน

โดย คุณวรงค์ ทิวทัศน์ กล่าวว่า “เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางไทยลีกจัดประชุมร่วมกับสโมสรระดับไทยลีก 1-2 เพื่อชี้แจงและหารือกับสโมสรในประเด็นต่างๆ หนึ่งในนั้นคือแนวทางการใช้ VAR ในไทยลีก 1 นัดสุดท้ายของฤดูกาล”

“ตามสากลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในระดับทีมชาติ หรือสโมสร การแข่งขันนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่มหรือฟุตบอลลีก จะทำการแข่งขันแบบพร้อมกันหมดทุกคู่ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ความได้เปรียบเสียเปรียบในเรื่องลำดับตารางคะแนน และเป็นมาตรการป้องกันโอกาสในการล็อคผลการแข่งขัน”

“ในสถานการณ์ปกตินั้น สมาคมฯ และไทยลีก ได้วางแผนและตกลงร่วมกันกับผู้ให้บริการระบบ VAR ในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว่าจะมีการใช้งาน VAR ในการแข่งขันนัดสุดท้ายของโตโยต้า ไทยลีก ทั้งหมด 8 คู่ โดยแบ่งเป็นการใช้งานห้อง VAR ตามปกติ 4 คู่ และการนำอุปกรณ์ไปติดตั้งที่สนามอีก 4 คู่ อย่างไรก็ตามเมื่อเจอสถานการณ์โควิด-19 ผู้ให้บริการก็ได้แจ้งมาว่าไม่สามารถดำเนินการตามที่ตกลงไว้ได้ เนื่องจากเจ้าของเทคโนโลยี Hawkeye ประสบปัญหาการเดินทางเข้าประเทศ รวมทั้งการขนย้ายอุปกรณ์”

“วันนี้จึงได้มีการหารือกับสโมสร และมีความเห็นพ้องว่า ในนัดสุดท้ายของฤดูกาล ซึ่งแข่งขันพร้อมกันหมดนั้น จะมีการใช้เฉพาะคู่ที่มีลุ้นแชมป์, ลุ้นโควต้า เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือลุ้นหนีตกชั้น โดยจะมีการแจ้งคู่ที่ใช้งานหลังจากวันที่ 21 มีนาคม 2564 โดยในกรณีที่มีคู่แข่งขันที่อยู่ในข่ายดังกล่าวมากกว่า 4 คู่ จะมีการจับสลากภายในบรรดาคู่ที่อยู่ในข่าย เพื่อเลือกคู่แข่งขันที่จะมีการใช้ VAR ต่อไป”

“ลำดับถัดมาเป็นเรื่องของ Thai Strikes Back โดยวิธีการคำนวณนั้น ได้มีการพูดคุยกับสโมสร ซึ่งได้ข้อสรุปที่เข้าใจตรงกันว่า เป็นนับตามการแข่งขันต่อกันทุกๆ 5 เกม ตามหลักเกณฑ์ที่เคยมอบในฤดูกาล 2019”

“นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังได้มีการชี้แจงรูปแบบการแข่งขันเพลย์ออฟของไทยลีก 2 เพื่อหาทีมเลื่อนชั้น โดยจะเป็นการแข่งขันระหว่างทีมอันดับ 3-6 ของฤดูกาลปกติ แบบประกบคู่ เหย้า-เยือน และจะดูความเป็นไปได้ในการนำระบบ VAR มาใช้งานตั้งแต่รอบรองชนะเลิศ และรอบชิงชนะเลิศ ทั้งนี้ยังต้องตรวจสอบเงื่อนไขอื่นๆ ประกอบ เช่น ความพร้อมของสนามแข่งขันที่ต้องผ่านเกณฑ์ และการส่งสัญญาณต่างๆ”

นอกจากนี้ คุณวรงค์ ทิวทัศน์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก และเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่มว่า “เรื่องนี้เกิดจากการที่เราได้รับการประสานจากเอเอฟซีมาว่า มีชาติใดสนใจเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก หรือไม่ โดยในภายหลังเอเอฟซีได้ส่งหนังสือแจ้งมาว่า ทีมที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก จะมีโอกาสถูกพิจารณาให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก”

“ทำให้เราเชิญสโมสร บีจี ปทุมฯ และการท่าเรือเข้ามาพูดคุย โดยทั้งคู่เห็นตรงกันที่อยากจะเป็นเจ้าภาพ เมื่อสมาคมฯ และไทยลีกทราบ จึงพูดคุยกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีการนำเสนอตามระเบียบราชการกันต่อไป สำหรับการประกาศสิทธิ์ผู้ที่ได้เป็นเจ้าภาพเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบแบ่งกลุ่ม ก็จะเป็นสัปดาห์หน้า ส่วนฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก จะประกาศช่วงต้นหรือกลางเดือนมีนาคม”

“เรื่องสุดท้าย เป็นเรื่องเกี่ยวกับมาตรการแข่งขัน ซึ่งช่วงนี้ยังจำเป็นต้องจัดการแข่งขันแบบปิดอยู่ เนื่องจากการแข่งขันทุกนัด ได้รับการตรวจสอบจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการกีฬาแห่งประเทศไทย สโมสรจึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยภาครัฐจะมีการพิจารณาถึงการแข่งขันแบบเปิดให้มีผู้เข้าชมอีกครั้งในภายหลังครับ”

Latest

03 Mar 2021

'โค้ชโอ่ง' หวังบีจีชนะค้างคาวไฟเข้าป้ายแชมป์ไทยลีก

thai league

เฮดโค้ชเดอะ แรบบิท หวังพาทีมคว้าชัยชนะเหนือค้างคาวไฟ เพื่อคว้าแชมป์ไทยลีกทันที
Read morearrow-right

02 Mar 2021

สงขลาตกลงแยกทาง 'โค้ชโดนัท'

thai league

เงือกสมิหลา ตกลงแยกทางกับกุนซือของตนเอง
Read morearrow-right

02 Mar 2021

'โค้ชโจ' บอกโคราชยังโฟกัสกับการอยู่รอดในไทยลีก

thai league

กุนซือของสวาทแคท เผยว่าตอนนี้ทีมยังต้องโฟกัสกับการอยู่รอดในลีกให้ได้
Read morearrow-right

02 Mar 2021

'โค้ชแบน' บอกบียูขาด 'โฮโซไก' รับมือโคราช

thai league

นายใหญ่แข้งเทพ เผยว่าทีมจะไม่มีกองกลางทีมชาติญี่ปุ่นใช้งานในเกมกับสวาทแคท
Read morearrow-right

01 Mar 2021

รักษาการ ปธ.บริหาร ไทยลีก เป็นประธานงานแถลงข่าว Meet the Warriors ไทยลีก สัปดาห์ 24

thai league

รักษาการประธานบริหารไทยลีก เป็นประธานงานแถลงข่าว Meet the Warriors from home ก่อนเกมไทยลีกสัปดาห์ 24
Read morearrow-right

01 Mar 2021

เทโรเน้นรัดกุม หวังแบ่งแต้มจากกิเลนผยอง

thai league

ตัวแทนของ โปลิศ เทโร พูดถึงความพร้อมก่อนไทยลีก 2020 นัดที่ 24
Read morearrow-right