globe

EN

arrow-down

‘โค้ชฉ่วย’ แอบหวังตราดคว้าแชมป์ไร้พ่าย - ‘โค้ชแป๊ะ’ กร้าวพร้อมทำให้ตราดเจองานยาก

ตัวแทนของ ตราด เอฟซี และ แพร่ ยูไนเต็ด เข้าร่วมงานแถลงข่าว Meet the press

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12.00 น. บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ ร่วมกับ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวออนไลน์ M-150 แชมเปี้ยนชิพ Meet the press ก่อนการแข่งขัน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 นัดที่ 15 คู่ระหว่าง ตราด เอฟซี พบ แพร่ ยูไนเต็ด ขึ้น

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้ทาง สมชาย ชวยบุญชุม หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ ตราด เอฟซี และ พิชิตพงษ์ เฉยฉิว ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของแพร่ ยูไนเต็ด เข้าร่วมพูดคุยความพร้อมก่อนเกมนัดนี้

โดย สมชาย ชวยบุญชุม หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ ตราด เอฟซี กล่าวว่า “เราต้องเช็คความฟิตของบาโบอีกที เขาเจ็บจากเกมกับเชียงใหม่ เขาอาจพลาดเกมนี้ได้ สามประสานจึงอาจไม่ได้ลงครบในเกมนี้ครับ”

“เรามั่นใจขึ้นในการเล่น ทั้งโอเพ่นเพลย์ ระบบการเล่น หรือแท็คติกต่างๆ มันขึ้นกับจังหวะสุดท้ายอย่างเดียว ว่าเราจะทำสกอร์ได้ไหม แต่เราต้องไม่ประมาทแพร่ เขามีนักเตะที่ดี การเล่นในบ้านก็มีความกดดัน เราต้องทำประตูให้ได้ เราต้องซ้อมการเข้าทำให้เยอะ หากเราไม่มีสามประสานในเกมนี้ ก็อาจมีนักเตะไทยลงมาแทนคนหนึ่ง ซึ่งอาจช่วยในเกมรุกได้”

“เรื่องแท็คติกในเกมนี้ ผมมองว่าแต่ละทีมคงดูไว้หมดแล้วว่าเราเล่นอย่างไร แล้วจะใช้แผนอะไรรับมือ เราก็มีแท็คติกของเรา ดูว่าคู่ต่อสู้เป็นอย่างไร พวกเขามีการเปลี่ยนจากปกติอย่างไร จะรับมืออย่างไร ตอนนี้แพร่เปลี่ยนโค้ชแล้วด้วย เราก็ต้องรอดูตอนแข่งครับว่าเขาจะมีแท็คติกอะไรมาแก้ทางเราระหว่างเกมไหม การเจอโค้ชใหม่ไฟแรงแบบนี้ ผมว่าเราคงประมาทไม่ได้เลย”

“เราคงจะเน้นเกมรุกแน่นอนเพื่อเอาประตู แต่เราคงบอกรายละเอียดมากไม่ได้ รู้แค่ว่าเราต้องได้ 3 คะแนน เพราะเราเล่นในบ้าน เราได้เปรียบทั้งสนาม ทั้งกองเชียร์ แต่เราจะไม่ประมาท เพราะฟุตบอลลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ เราจะพลาดให้น้อยที่สุด เพื่อชนะแพร่ให้ได้ และไม่ต้องกดดันในตอนหลังครับ และอย่างที่บอก เราคงต้องเน้นซ้อมการเข้าทำให้เยอะครับ”

“เราอาจมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องผู้เล่นไม่มากเท่าไรในเลก 2 แต่เรายังสรุปไม่ได้ คงต้องดูหลังเกมนี้ว่า เราจะมีนักเตะใหม่เข้ามาไหม แล้วจะนำใครเข้ามาบ้าง รวมถึงแผนการเล่นที่อาจต้องปรับเพิ่ม และตัวนักบอลที่เข้ามาเสริม เพื่อให้ทีมยังมีศักยภาพที่ดี เพราะผมเชื่อว่าในเลก 2 ทีมที่มีเงินคงจะเสริมทัพ แล้วเราจะเจองานยากแน่ พวกเขาคงเสริมผู้เล่นมาเยอะ”

“ในเลกแรกเรามองว่าเราสอบผ่าน แต่ในเลก 2 เราต้องป้องกันความประมาท และต้องยืนระยะให้ได้ ถ้าในเลก 2 เราชนะได้สัก 10 เกม แล้วไม่แพ้เลย ผมมองว่าเราก็คงได้เลื่อนชั้น จะได้แชมป์ไหมอีกเรื่อง แต่ในเลกแรก เรายังเหลืออีก 3 เกม เราต้องเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด เพื่อเราจะได้เล่นง่ายขึ้นในเลก 2 ผมเชื่อว่าแผนที่ผมใช้ และเตรียมไว้ในเลก 2 จะทำให้เราผ่านไปได้ แต่เราจะไม่ประมาท ทั้งแพร่ หรือบรรดาทีมหัวตาราง 6-7 ทีม เพราะหากพวกเขาเสริมทีมได้ดี เราก็คงเหนื่อย และก็จะทำให้พวกเขาแกร่งขึ้นได้”

“เรื่องแชมป์ไร้พ่าย เราก็อยากได้ครับ ปีที่แล้วหนองบัวฯ ที่ผมคุมทีม ก็แพ้เกมเดียว เราไปพลาดในเรื่องแท็คติก และความโลภที่อยากชนะไปหน่อย แต่ตอนนี้ก็หวังเลื่อนชั้นก่อน เรื่องไร้พ่ายผมยังตอบไม่ได้ ผมหวังอยู่ แต่ยอมรับว่ามันยากมาก เราเหลืออีก 20 เกม จะไม่แพ้ใครเลยมันคงยาก แต่จะทำให้ดีที่สุดแน่นอน แม้จะรู้ว่ามันยากมากก็ตาม”

“อย่างที่ผมบอกไป แพร่เป็นทีมหัวตาราง เราต้องระวังเกมโต้กลับของพวกเขา รวมถึงจะทำอย่างไรที่ยิงประตูได้ ผมเดาเอาว่าพวกเขาคงมาเล่นเกมสวนกลับ เราก็คงต้องเก็บรายละเอียดว่าพวกเขาจะเล่นโต้กลับอย่างไร”

“เรื่องผู้เล่นก็สำคัญครับ เขาพักตัวหลักหลายคน เกมนี้จึ้งไม่ง่ายเลยที่จะชนะ เราคงต้องทำการบ้านหนักในอีก 2 วันที่เหลือ หากมีโอกาสทำประตูได้เราก็ต้องทำ เราต้องเน้นตั้งแต่วินาทีแรก หากมีจังหวะยิง หรือจังหวะจะได้ประตู ก็ต้องทำให้ได้ อย่างเกมที่แล้ว พอเราได้ประตู เราก็ผ่อนคลายขึ้น ผมมองว่าพวกเขาคงมาเล่นคล้ายเชียงใหม่ เน้นเกมสวนกลับ นักเตะของพวกเขามีความสามารถ มีความเร็ว มีมารันเยาที่น่ากลัว มีนักเตะญี่ปุ่นที่มีความเร็วด้วย ก็อยู่ที่นักบอลเราว่าจะทำได้ดีขนาดไหน ผมมองว่ายังไงเราต้องได้ 3 คะแนน เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมและแฟนบอลครับ”

“เราได้เล่นในบ้านเกมนี้ เราอยากได้กำลังใจจากแฟนบอล อยากให้เข้ามาเชียร์เยอะๆ ตอนนี้เรื่องของโควิด การฉีดวัคซีนก็ทำให้แฟนบอลเข้ามาได้มากขึ้น ก็อยากให้แฟนบอลตราดเข้ามาเชียร์ในสนาม ยิ่งเยอะก็ยิ่งดีครับ ขอฝากแฟนบอลที่มีโอกาส เข้ามาเชียร์ทีม สถานการณ์ตอนนี้น่าเชียร์มากๆ อยากให้เป็นกำลังใจให้ทีมของเราในการสู้กับทีมอื่นๆ การเล่นในบ้านหากมีกองเชียร์เยอะๆ ก็ทำให้เรามีลูกฮึดครับ ขอบคุณครับ”

ส่วนทาง พิชิตพงษ์ เฉยฉิว ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนของแพร่ ยูไนเต็ด กล่าวว่า “เรามีนักเตะที่เจ็บอยู่แล้วอย่างสมิธ การมาเยือนชัยนาทแล้วแข่งเสร็จเมื่อคืน ก็ทำให้เราเดินทางมาตราดต่อเลย เราเดินทางไกล ก็มีล้า ได้พักผ่อนน้อย อย่างเกมที่แล้ว เราก็พยายามให้โอกาสคนที่ไม่เคยได้ลงสนามเป็น 11 ต้วแรก หรือได้เล่นน้อย เพื่อจะได้พักตัวหลักสำหรับเกมนี้ด้วย”

“ผมได้รับโจทย์มาว่า 6 เกมที่เหลือในเลกแรก ให้ผมทำอย่างไรก็ได้ให้มีวิธีการเล่นเปลี่ยนไป ผมก็มีเวลาเตรียมทีม 1 สัปดาห์ ก็พยายามเปลี่ยนวิธีการเล่น ทำงานร่วมกับน้องๆ ในทีม การออกมาเยือนตราด ก็อย่างที่รู้ว่าพวกเขาไม่แพ้ใคร และเป็นจ่าฝูงที่นำทีมอื่นอยู่หลายคะแนน เรามาเยือนทุกสภาพที่เป็นรองทุกประตู แต่ผมคิดว่าสิ่งที่เราซ้อม สิ่งที่พยายามทำ จะทำให้ทีมเราไม่เป็นทางผ่านให้พวกเขาได้ 3 คะแนนง่ายๆ”

“แท็คติกของเรา ผมคงต้องบอกน้องๆ ว่าต้องเล่นแบบรู้ตัวเอง เราเป็นรองตราด เราต้องใช้วิธีที่พยายามจะเปลี่ยน ใช้ความอดทนในเกม ช่วยกันเล่น เรามาในฐานะมวยรอง แต่เราจะทำทุกอย่างเพื่อสู้กับพวกเขาให้ได้”

“เราเหลืออีก 4 เกม เราคงโฟกัสตรงนี้ก่อน แต่พอจบเลกแรก ทางผู้บริหารคงจะสรุปว่าเราจะไปในทางไหนต่อ จะหาโค้ชเข้ามาใหม่ไหม หรือจะหาผู้เล่นมาเพิ่มหรือเปล่า แต่ตอนนี้ต้องเน้นกับ 4 เกมที่เหลือก่อน”

“กับฟอร์มที่ผ่านมา ผมกดดันอยู่ครับ แต่การได้เล่นใน 2 เกมที่ผ่านมา ผมก็กดดันน้อยลง เพราะสิ่งที่ผมต้องการ คือให้น้องๆ ลงไปเล่น แล้วพยายามเปลี่ยนการเล่น และทำได้ตามที่ผมต้องการ ความกดดันของผมก็ลดลงไป หากมีเกมไหนที่ได้ 3 คะแนน มันก็คงเป็นจุดเปลี่ยนให้ทีมกลับมาได้เรื่อยๆ ครับ ตอนนี้เราก็รอที่จะคว้าชัยชนะครับ แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นในเกมไหนครับ”

“เกมนี้เราเดินทางมาไกล เราก็หวังว่าจะมาสู้กับจ่าฝูงให้สมศักดิ์ศรี ไม่ให้เราเป็นทีมที่พวกเขาเก็บชัยชนะได้ง่ายๆ ก็ฝากแฟนบอลแพร่เชียร์ผ่านหน้าจอกันเยอะๆ ครับ”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน M-150 แชมเปี้ยนชิพ 2021/22 สัปดาห์ที่ 15 มีดังนี้

วันเสาร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2564

17.00 น. สโมสรฟุตบอลราชประชา พบ เมืองกาญจน์ ยูไนเต็ด ณ สนามลีโอ สเตเดี้ยม

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

18.00 น. นครปฐม ยูไนเต็ด พบ แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ณ สนามโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐม

ถ่ายทอดสดทาง T Sports 7 และ AIS PLAY

18.00 น. อยุธยา ยูไนเต็ด พบ ลำพูน วอริเออร์ ณ สนามกีฬา จ.พระนครศรีอยุธยา

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

19.00 น. ตราด เอฟซี พบ แพร่ ยูไนเต็ด ณ สนามกีฬากลาง จ.ตราด

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

19.00 น. อุดรธานี เอฟซี พบ ขอนแก่น เอฟซี ณ สนามกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.อุดรธานี

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน 2564

18.00 น. เกษตรศาสตร์ เอฟซี พบ คัสตอม ลาดกระบัง ยูไนเต็ด ณ สนามอินทรีจันทรสถิตย์

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

18.00 น. สโมสรฟุตบอลราชนาวี พบ เชียงใหม่ เอฟซี ณ สนามกีฬาราชนาวี กม.5 สัตหีบ

ถ่ายทอดสดทาง T Sports 7 และ AIS PLAY

19.00 น. ระยอง เอฟซี พบ สุโขทัย เอฟซี ณ พีทีที สเตเดี้ยม

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

19.00 น. ลำปาง เอฟซี พบ ชัยนาท ฮอร์นบิล ณ สนามกีฬากลาง จ.ลำปาง

ถ่ายทอดสดทาง AIS PLAY

Latest

25 Nov 2021

‘โค้ชวัง’ ต้องเช็คความฟิต ‘แฮมิลตัน’ - ‘โค้ชอู๊ด’ บอกท่าเรืออาจมีการเสริมทัพกองหน้า

thai league

ตัวแทนของ หนองบัว พิชญ เอฟซี กับ การท่าเรือ เอฟซี MEET THE PRESS
Read morearrow-right

24 Nov 2021

ตัวแทนสโมสรไทยลีก 1-3 เข้าร่วมงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ของสมาคมฯ

thai league

สมาคมฯ จัดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ขึ้น
Read morearrow-right

18 Nov 2021

ไทยลีก ประกาศรางวัลยอดเยี่ยมประจำเดือนตุลาคม 2564 ของไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2

thai league

ไทยลีก ประกาศรางวัลยอดเยี่ยมประจำเดือนตุลาคม ฤดูกาล 2021/22 ของไทยลีก 1 และ 2
Read morearrow-right

18 Nov 2021

‘โค้ชแบน’ บอกแข้งเทพกำลังมั่นใจ - เมืองทองต้องเช็คฟิต ‘โรช่า’ ก่อนเยือนบียู

thai league

ตัวแทนของ ทรู แบงค็อก และ เมืองทอง ยูไนเต็ด เข้ารวมงานแถลงข่าว Revo Thai League Meet the press
Read morearrow-right

12 Nov 2021

เชียงรายขาด ‘เฟลิเป้-พิธิวัตต์’ ต้อนรับท่าเรือ - ‘โค้ชอู๊ด’ บอกท่าเรือต้องรัดกุมกับเกมเยือนมากขึ้น

thai league

ตัวแทนของ ลีโอ เชียงราย และ การท่าเรือ ร่วมงานแถลงข่าว รีโว่ ไทยลีก Meet the press
Read morearrow-right

11 Nov 2021

'โค้ชโอ่ง' ไขก๊อกลาออกจากกุนซือท่าเรือ

thai league

ดุสิต เฉลิมแสน ลาออกจากการเป็นกุนซือ การท่าเรือ เอฟซี
Read morearrow-right